Thứ 7, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Xe đò 'đường phố' nhộn nhịp cạnh tranh xe trong bến

09/02/2018 18:11 GMT+7

TTO - Ngược lại với tình trạng ế ẩm, vắng vẻ tại các quầy vé của bến xe lớn, một số điểm bán vé xe trên đường phố lại luôn luôn tấp nập hành khách đến mua và đặt vé.

Xe đò đường phố nhộn nhịp cạnh tranh xe trong bến - Ảnh 1.

Hành khách xếp hàng lên chuyến xe từ TP.HCM - Phan Rang tại Bến xe Miền Đông chiều 9-2 - Ảnh: THU DUNG

Tại một bến xe ngoài trên đường Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), người dân đến đợi xe ngồi xếp hàng dài chờ mua vé về các tỉnh miền Trung.

Tương tự, nhiều người đã chọn cách ra các điểm bán vé xe trên đường phố để mua vé về quê ăn tết ở các tỉnh miền Tây. 

Lý do được cho là nghe nói các quầy vé xe có thương hiệu lớn trong bến xe đã bán hết.

Ghi nhận lúc buổi sáng 5-2, tại địa chỉ 113 Ngô Quyền, quận 5, hàng chục hành khách đang ngồi chờ phía trong, phía trước nhà xe Lộc Điền. Hàng hóa được đưa chuyển tấp nập, mỗi lần xe đến mọi người tranh thủ lên xe rồi phóng đi.

Tại nhà xe Phú Vĩnh Long ở địa chỉ 516, đường 3/2 (quận 10) là điểm bán đi các tỉnh miền Tây có rất đông khách đi xe chờ đợi để về quê.

Các nhà xe phát ghế cho hành khách ngồi đợi ở vỉa hè phía trước cửa phòng vé. Những người đậu xe trên vỉa hè phía trước phòng vé đều bị cánh xe ôm yêu cầu dời đi đến vị trí khác.

Phía sau lưng phòng vé là nơi giao, nhận hàng hóa, cửa này giao với con hẻm nên mọi hoạt động ở đây diễn ra rất nhộn nhịp.

Xe đò đường phố nhộn nhịp cạnh tranh xe trong bến - Ảnh 2.

Một xe khách dừng đón, trả khách ngay trên đường 3/2 (quận 10) - Ảnh: TÂM ĐỨC

Khi được hỏi tại sao không vào bến mà lại đi xe ở các phòng vé, nhiều hành khách cho biết nhiều người ở dưới quê lên thành phố được những phòng vé này cho xe ôm đến tận chỗ đón rước, khi về nhà thì có xe đưa đón tận nhà rất tiện lợi.

Thêm vào đó là do khách chọn nhà xe quen nên một số người nói rằng họ cảm thấy an toàn và thoải mái hơn.

Chị Nguyễn Thị Nhung, một người dân quê miền Trung, cho biết vì không mua được vé xe thương hiệu trong Bến xe miền Đông nên qua sự giới thiệu của một số người xe ôm trong bến, chị Nhung chấp nhận mua vé xe ngoài với giá cao hơn trong bến xe từ 100-200 nghìn đồng.

Xe đò đường phố nhộn nhịp cạnh tranh xe trong bến - Ảnh 3.

Bên trong Bến xe Miền Đông chiều 9-2 - Ảnh: THU DUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, khẳng định thành phố đã huy động toàn bộ đoàn phương tiện đảm bảo đủ xe cho tất cả người dân về quê đón tết. 

Hiện nay, tại các bến xe lớn như Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, vé xe vẫn được tiếp tục bán với giá đúng theo quy định của nhà nước, chỉ mới một vài hãng xe thương hiệu bán hết vé, vì thế ông Lâm cho rằng người dân không nên lo lắng.  

Trong trường hợp lượng khách quá lớn, ông Lâm nói rằng thành phố sẽ bố trí xe buýt giải tỏa hành khách cho những chặng đường ngắn.

Xe đò đường phố nhộn nhịp cạnh tranh xe trong bến - Ảnh 4.

Ngay cổng Bến xe Miền Đông cũng tấp nập vào chiều 9-2 - Ảnh: THU DUNG

Theo ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó giám đốc Bến xe Miền Đông, dự báo lượng hành khách thông qua bến xe trong 20 ngày cao điểm tết là 576.000 lượt khách với 26.990 chuyến xe. 

Bến xe Miền Tây, theo ông Huy, sẽ bán vé tết đến hết ngày 26-12 Âm lịch (tức là ngày 11-2-2018). 

Tương tự, đại diện Bến xe Miền Tây cho biết bến sẽ hợp đồng với các đơn vị xe buýt tăng cường 40 xe (loại 40 ghế) vào bến giải tỏa hành khách vào các ngày cao điểm. 

Ông Trần Quốc Khánh, Chánh thanh tra Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM, khuyến cáo hành khách nên vào các bến xe mua vé đi lại trong dịp lễ tết hoặc mua vé các hãng xe thương hiệu, không nên đón xe ngoài nhằm tránh tình trạng bị lấy giá cao hoặc bị trấn lột, bỏ dọc đường...

Không để thiếu xe đưa khách về quê ăn Tết

Theo Tổng công ty Cơ khí Giao thông vận tải TNHH Một thành viên (Samco), đơn vị quản lý 4 bến xe lớn ở TP HCM, trong thời gian từ ngày 6-2 đến 25-2-2018 các bến xe miền Đông, miền Tây, An Sương và Ngã tư Ga sẽ phục vụ khoảng 1,63 triệu lượt hành khách về quê ăn tết.

Ông Trần Quốc Toản, Tổng giám đốc Samco, khẳng định các bến xe bảo đảm phục vụ hành khách chu đáo, an toàn và quyết tâm không để hành khách nào không về quê vì thiếu xe.

THU DUNG - TÂM ĐỨC - N.ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận