Xe
05/01/2022 09:30 GMT+7

Xe điện - tâm điểm của CES 2022

THANH LINH
THANH LINH

Với các sản phẩm đến từ Mercedes-Benz, VinFast, Chevrolet, rõ ràng CES 2022 đang trở thành 'địa bàn' của xe điện.

Xe điện - tâm điểm của CES 2022 - Ảnh 1.

Các mẫu xe điện đang chiếm lấy ánh sáng của CES 2022 - Ảnh từ video Mercedes-Benz

Deborah Wahl, giám đốc quảng cáo quốc tế của General Motors, cho biết: "Chúng tôi đang bắt đầu đưa xe điện vào sản xuất và sử dụng hàng ngày. Xu hướng này bùng nổ sớm hơn rất nhiều so với những gì chúng ta nghĩ".

Theo báo cáo tháng 12 của hãng phân tích BloombergNEF, tổng doanh số bán hàng xe điện toàn cầu đã sẵn sàng vượt mức 6,3 triệu xe vào năm 2021, gấp đôi số liệu năm 2020. Tại Bắc Mỹ, tổng doanh thu từ xe điện tăng 63% trong một năm, tính đến quý III năm 2021.

General Motors cho biết đã sẵn sàng phát triển startup xe điện BrightDrop. Trong khi đó, Stellantis để ngỏ khả năng tiết lộ một chiếc crossover điện mới được gọi là Chrysler Airflow.

Nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast, chưa hết nóng với Triển lãm ôtô Los Angeles vào tháng 11-2021, tuyên bố sẽ tham gia CES 2022 với ba mẫu xe mới trải đều phân khúc A, B, C.

Xe điện - tâm điểm của CES 2022 - Ảnh 2.

Những hình ảnh đầu tiên về 3 mẫu ôtô điện hoàn toàn mới của VinFast gồm VF e32, VF e33 và VF e34P đang được vận chuyển vào trung tâm Triển lãm và Hội nghị Las Vegas, nơi tổ chức CES, lan truyền trên mạng xã hội sáng 1-4 - Ảnh: VinFast Việt Nam/Facebook

TOGG (Turkey Vehicle Enterprise Group Inc.), nhà sản xuất ôtô Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến trình diện quốc tế đầu tiên tại CES với một chiếc SUV điện có thể đi vào sản xuất cuối năm 2022.

Xe điện - tâm điểm của CES 2022 - Ảnh 3.

Đáng chú ý, nhà sản xuất ôtô điện TOGG của Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định quý IV năm 2022 sẽ bắt đầu sản xuất mẫu SUV điện có phạm vi hoạt động khoảng 500 km - Ảnh: E for Electric/YouTube

Không nằm ngoài "cuộc đua xanh", Mercedes-Benz sẽ trình diễn Vision EQXX tại CES, cho thấy tầm nhìn về khả năng hoạt động của xe điện không hề bị giới hạn không nằm ở pin, mà nhờ độ tiêu thụ điện năng ưu việt hơn đáng kể, kết hợp cùng trọng lượng xe thấp và khả năng khí động học tốt.

Xe điện - tâm điểm của CES 2022 - Ảnh 4.

Mercedes-Benz Vision EQXX đang là một trong những mẫu concept điện gây chú ý nhất, khi có khả năng soán ngôi về tầm hoạt động của Tesla - Ảnh: Car and Driver

Ở gian hàng cạnh đó, General Motors sẽ có bài phát biểu quan trọng của CEO Mary Barry tại trang web Ex Exhibition Zero, cho thấy trọng tâm của tập đoàn đang dời sang xe điện.

Xe điện - tâm điểm của CES 2022 - Ảnh 5.

Chevrolet Silverado EV được xem là "phát súng" thực sự đầu tiên của GM vào thị trường xe điện - Ảnh: Mobile Syrup

Gary Shapiro, CEO của Shopper Know-how Affiliation điều hành CES, lưu ý về tình trạng khan hàng đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh với Automotive News: "Có rất nhiều điều xảy ra trong thế giới ôtô, và người mua thực sự cần ôtô. Chắc chắn tuổi thọ của xe sẽ dài hơn khi trở hành một sản phẩm mà mà người mua hàng cần, muốn, tận hưởng và ngưỡng mộ".

CES 2022 đang trở nên gần hơn với một triển lãm ôtô hơn bao giờ hết, không những có số lượng tên tuổi trong ngành tham gia tăng mà còn mở rộng thêm 20% không gian cho ôtô.

Mặc dù bị COVID-19 cản trở, sự hiện diện của xe điện, dù trực tiếp hay phát trực tuyến, đều cho thấy rằng xe điện đang trở thành thứ mà người ta "cần, muốn, tận hưởng và ngưỡng mộ" như nhận định của Gary Shapiro.

CES - Triển lãm công nghệ dần mang đậm dấu ấn ôtô CES - Triển lãm công nghệ dần mang đậm dấu ấn ôtô

Sự góp mặt của nhiều hãng xe và các màn ra mắt các sản phẩm chủ lực khiến CES từ một triển lãm dành riêng cho giới công nghệ trở thành sân chơi được giới mê xe quan tâm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên