Xe
12/07/2023 15:23 GMT+7

Xe điện Hàn Quốc bán chạy nhất tại thị trường Mỹ

Viện Kinh tế công nghiệp và thương mại Hàn Quốc (KIET) ngày 11-7 công bố báo cáo cho biết tại thị trường Mỹ, xe điện do doanh nghiệp Hàn Quốc sản xuất đang bán chạy nhất.

Xe điện Genesis GV60, thương hiệu con của hãng Hyundai - Ảnh: Pulsnews

Xe điện Genesis GV60, thương hiệu con của hãng Hyundai - Ảnh: Pulsnews

Số liệu thống kê cho biết trong quý 1-2023, kim ngạch xuất khẩu ô tô thân thiện môi trường của Hàn Quốc sang Mỹ đạt 2,13 tỉ USD. Tiếp theo là xe điện của Nhật Bản với 1,88 tỉ USD, Đức đạt 1,54 tỉ USD, Canada đạt 1,2 tỉ USD và Anh đạt 430 triệu USD.

Hàn Quốc từng xếp thứ 4 về kim ngạch xuất khẩu ô tô thân thiện môi trường sang thị trường Mỹ vào năm 2020, sau đó vươn lên vị trí thứ 2 năm 2021 và vượt lên dẫn đầu trong năm 2022. Họ tiếp tục duy trì thứ hạng này trong năm nay.

Năm 2022, Đạo luật giảm lạm phát của Mỹ có hiệu lực, quy định chỉ khấu trừ thuế cho xe ô tô điện được hoàn thiện lắp ráp tại khu vực Bắc Mỹ. Đạo luật này gây lo ngại rằng quy định mới có thể gây ra gánh nặng tới xuất khẩu xe ô tô điện của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ tháng 12-2022 đã ra hướng dẫn bổ sung, quyết định vẫn chi trả trợ cấp cho ô tô điện thương mại dù được lắp ráp tại đâu.

Chiến lược nâng tỉ trọng ô tô điện thương mại của tập đoàn ô tô Hyundai đã có được hiệu quả. Doanh số bán xe tại Mỹ gia tăng.

Viện Kinh tế công nghiệp và thương mại Hàn Quốc chỉ ra rằng để duy trì được thành tích xuất khẩu khả quan của ngành công nghiệp ô tô, trong đó Mỹ đang là thị trường lớn nhất, Chính phủ Hàn Quốc phải xúc tiến chính sách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, đồng thời lập phương án duy trì sức cạnh tranh về trung và dài hạn.

Theo đó, các nền kinh tế như Ấn Độ hay Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ là những thị trường tiềm năng. Các nước này đang xúc tiến chính sách trung hòa carbon. Nhu cầu ô tô điện dự kiến sẽ tăng cao.

Tesla khuynh đảo thị trường xe điệnTesla khuynh đảo thị trường xe điện

Chiến lược giảm sâu giá xe điện của Tesla đang thu lại thành quả khi giá cổ phiếu công ty này liên tục tăng, đồng thời cũng gây ra rất nhiều sóng gió lớn cho thị trường xe điện ở cả Mỹ và Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên