Xe
27/11/2022 19:09 GMT+7

Xe điện tăng trưởng chậm mà chắc

QUANG PHONG
QUANG PHONG

Thị phần xe điện đã tăng trưởng kỷ lục trong năm 2022 tại Bắc Mỹ và châu Âu.

Xe điện tăng trưởng chậm mà chắc - Ảnh 1.

Thị phần xe điện tại châu Âu và Bắc Mỹ nhỏ hơn rất nhiều so với tần suất xuất hiện của phân khúc này trên mặt báo - Ảnh: Motor1

Xe điện đang trả về những số liệu rất tích cực tại Mỹ và châu Âu trong năm 2022. 

Không như tại Trung Quốc nơi phân khúc này được hậu thuẫn cực mạnh từ chính phủ, xe điện tại châu Âu và Bắc Mỹ tới giờ mới bắt đầu phổ biến hơn khi mạng lưới sạc công cộng có độ phủ tăng dần và các ưu đãi như chỗ đỗ miễn phí, sạc miễn phí bắt đầu được triển khai.

Theo số liệu từ JATO Dynamics, thị phần của xe thuần điện tại Mỹ trong 10 tháng đầu năm 2022 là 5,1%. 

Con số này nghe qua khá nhỏ nhưng trên thực tế, đây là mức tăng trưởng đáng mơ ước so với mức 2,9% thị phần cùng giai đoạn 2021, 1,7% của 10 tháng đầu năm 2020 hay 1,3% của 2019.

Xe điện tăng trưởng chậm mà chắc - Ảnh 2.

Doanh số xe điện tại châu Âu và Mỹ trong bốn năm gần nhất - Ảnh: Motor1

Đứng sau sự bùng nổ của xe điện tại Mỹ là Tesla Model Y cùng dàn bán tải điện như GMC Hummer EV và Ford F-150 Lightning, tuy nhiên xe điện giá rẻ hứa hẹn mới là đầu tàu kéo doanh số và thị phần xe điện tại đây đi lên trong tương lai.

Tại châu Âu, 12% xe đăng ký mới trong 10 tháng đầu năm 2022 là xe điện, tương đương 1,09 triệu xe. Nếu tính cả xe hybrid sạc điện, con số này tăng lên 1,86 triệu xe. Tại châu Âu, không ít quốc gia có cơ sở hạ tầng phục vụ xe điện tốt và sớm hơn, qua đó lý giải thị phần vượt trội nói trên.

Người Trung Quốc được mua xe điện rẻ nhất thế giới, giá thấp hơn cả xe xăng Người Trung Quốc được mua xe điện rẻ nhất thế giới, giá thấp hơn cả xe xăng

Cuộc đua xe điện đang diễn ra trên quy mô toàn cầu, nhưng người tiêu dùng vẫn chưa được tiếp cận với mức giá dễ chịu cho xe thuộc phân khúc mới này ngoài Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận