Xe
29/09/2023 19:00 GMT+7

‘Xe đạp cũng là hung thần đường phố’

"Bấy lâu nay, 'hung thần đường phố' thường chỉ những phương tiện lớn như xe buýt, xe bồn, xe tải đi một cách bạt mạng. Song theo tôi thấy, xe đạp cũng là một hung thần trên đường", một độc giả chia sẻ.

Hình ảnh quen thuộc trên cao tốc Võ Nguyên Giáp - Ảnh cắt từ clip

Hình ảnh quen thuộc trên cao tốc Võ Nguyên Giáp - Ảnh cắt từ clip

Dưới đây là chia sẻ của ông Minh Chiến, sống ở Hà Nội, về việc đi xe đạp vào cao tốc:

Những người đi xe đạp thường bị xếp vào nhóm "yếu thế" trên đường. Họ thường khó tự bảo vệ mình khi có va chạm xảy ra. Họ cũng không thể phóng tốc độ cao gây rủi ro lớn. Chẳng phải ngẫu nhiên đang có nhiều lời kêu gọi các nhà sản xuất ô tô cũng như các tổ chức đánh giá nên chú ý hơn vào nhóm này, bên cạnh người đi bộ, người dùng xe lăn, thay vì tập trung vào bảo vệ người ngồi trong xe hơi.

Tuy nhiên, chính những người yếu thế đôi khi cũng trở thành hung thần đường phố. Một video clip trên mạng xã hội gần đây cho thấy một người phụ nữ đi xe đạp vô tư tạt đầu ô tô, xe bồn đang vào guồng tiến lên khi đèn giao thông chuyển xanh.

Hay đáng chú ý là hình ảnh đoàn xe đạp đi vào đường cao tốc Võ Nguyên Giáp (Hà Nội) bị một tài xế ô tô nhắc nhở. Không những không xin lỗi rút kinh nghiệm, nhóm người đi xe đạp này còn lao vào chửi bới, xúc phạm tài xế ô tô. Sự việc khiến cả tuyến đường Võ Nguyên Giáp ùn tắc.

Nhìn video có thể thấy những người đi xe đạp này rất chịu khó mua đồ bảo hộ, xe cũng là loại xịn đắt tiền. Nhưng họ cũng đồng thời phớt lờ an toàn của bản thân cũng như của người khác khi đi vào làn cao tốc - vốn không phải phần đường cho xe đạp.

Những món đồ này sẽ bảo hộ được bao nhiêu phần khi bị ô tô tông phải? Đó là đường cao tốc, ô tô có đi chậm thì cũng vào tầm 60-70km/h.

Hiện tượng đã được phản ánh từ nhiều năm nay. Chính con đường Võ Nguyên Giáp từng bị nhiều lần điểm mặt khi có vô số xe đạp qua lại hằng ngày. Đầu đường cũng có biển cấm thông báo rất rõ ràng. Do đó, không thể nói những người đi xe đạp không biết gì.

Tôi cho rằng tình trạng này diễn ra thường xuyên là bởi họ quá tự tin "xe to nhường xe nhỏ" dưới cái cớ rèn luyện sức khỏe. Họ bất chấp nguy hiểm, coi thường mạng sống của bản thân, còn gây họa cho người khác và cản trở giao thông.

Nhưng mức xử phạt đối với hành vi này theo tôi còn khá nhẹ. Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác điều khiển xe đi vào đường cao tốc có thể bị phạt hành chính với mức phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng theo điểm a khoản 4 điều 8 nghị định 100/2019/NĐ-CP, được bổ sung bởi khoản 6 điều 2 nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Nếu không có những biện pháp răn đe xử phạt nghiêm khắc hơn thì những hình ảnh như vụ ở đường Võ Nguyên Giáp sẽ tiếp tục tái diễn. Bản thân tôi cũng đi xe đạp tập thể dục quanh hồ gần nhà, nên rất bức xúc trước hành động của một số người làm hoen ố hình ảnh cả một cộng đồng.

Bỉ xây dựng đường cao tốc dành cho xe đạpBỉ xây dựng đường cao tốc dành cho xe đạp

Người dân vùng Wallonie (vùng nói tiếng Pháp ở miền Nam nước Bỉ) sẽ có thể đạp xe thẳng đến thủ đô Brussels nhờ một con đường cao tốc dành cho xe đạp sắp được xây dựng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên