Xe công phải làm gương nộp phí không dừng khi qua trạm BOT

06/03/2019 17:37 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị sửa đổi các quy định pháp lý để ưu tiên xe dán thẻ nộp phí tự động đi vào làn thu phí không dừng, xe không dán thẻ buộc phải xếp hàng đi vào làn thu phí thủ công.

Xe công phải làm gương nộp phí không dừng khi qua trạm BOT - Ảnh 1.

Bộ trường Nguyễn Văn Thể nghe ông Nguyễn Văn Huyện - tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - báo cáo về tiến độ thực hiện dự án thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Tại cuộc họp về tiến độ triển khai dự án thu phí đường bộ không dừng (ETC) chiều 6-3, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã tiếp thu đề xuất ưu tiên xe dán thẻ trả phí ETC đi vào làn thu phí không dừng và có chế tài với xe không dán thẻ cố tình đi vào làn ETC.

Ông Thể đề nghị các đơn vị liên quan xem xét sửa thông tư 49 về tổ chức và hoạt động của trạm thu phí đường bộ, sửa nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt theo hướng ưu tiên cho xe dán thẻ ETC đi vào làn ETC.

"Sau 31-12-2019, những xe không dán thẻ phải xếp hàng đi qua làn thu phí thủ công, không được đi vào làn ETC. Bởi vì, việc dán thẻ lần đầu là miễn phí, đã tổ chức nhiều điểm để dán thẻ. Chúng ta không khuyến khích trả tiền thủ công là nhằm tăng tính công khai minh bạch về thu phí thông qua dịch vụ ETC" - ông Thể nhấn mạnh.

Ông Thể cũng đề nghị các đơn vị chuyên môn soạn thảo văn bản để Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng có chỉ thị các loại xe công phải dán thẻ thu phí tự động.

"Kiến nghị Thủ tướng chậm nhất đến 30-6-2019 toàn bộ xe công, biển xanh, biển đỏ từ trung ương đến địa phương phải dán thẻ thu phí tự động. Xe công phải làm gương để khuyến khích người dân thực hiện chủ trương này" - ông Thể nói.

Ông Thể đề nghị đơn vị chuyên môn khẩn trương xây dựng thông tư hướng dẫn thực hiện quyết định 07 của Thủ tướng về triển khai ETC để người dân nắm rõ, hiểu và thực hiện. Đồng thời làm việc với các ngân hàng để có cơ chế nạp tiền từ tài khoản, liên kết giữa tài khoản ngân hàng với tài khoản thu phí tự động một cách thuận tiện cho người dân.

Theo ông Thể, trong giai đoạn 2 của dự án ETC, các nhà đầu tư đường cao tốc phải thực hiện nghiêm chủ trương này; ưu tiên các nhà cung cấp dịch vụ ETC lắp đặt trước thiết bị thu phí tự động tại các trạm thu phí trên đường cao tốc ở cửa ngõ Hà Nội, TP.HCM.

"Các nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều hình thức để đầu tư ETC tại các trạm thu phí. Tới 31-12-2019 dự án nào chưa thực hiện thu phí tự động thì buộc dừng thu phí, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm, Bộ GTVT sẽ không nương tay" - người đứng đầu Bộ GTVT khẳng định.

Về việc giám sát thu phí, ông Thể đề nghị Tổng cục Đường bộ tổ chức hội nghị với các cơ quan liên quan như ngân hàng, công an, nhà đầu tư BOT,  nhà đầu tư ETC để công khai quy trình thu, giám sát việc thu phí cho người dân nắm rõ; mời  chuyên gia góp ý để chỉnh sửa những bất cập nhằm thực hiện quản lý thuận tiện, minh bạch tối đa.

"Rà soát việc kết nối dữ liệu về thu phí của Tổng cục Đường bộ cho Tổng cục Thuế, công an, địa phương để phục vụ giám sát, quản lý" - ông Thể yêu cầu.

Theo Bộ GTVT, dự án thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí BOT được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 triển khai tại 44 trạm thu phí bao gồm 26 trạm trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, sau đó bổ sung thêm 18 trạm thuộc các tuyến quốc lộ và cao tốc khác. Nhà đầu tư trúng thầu dự án cung cấp dịch vụ ETC là liên danh Tasco - VETC.

Đến nay 26 trạm thu phí trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên đã được lắp đặt và vận hành thu phí tự động không dừng, đạt yêu cầu của Thủ tướng đặt ra. Đối với các trạm trên các tuyến quốc lộ và đường cao tốc khác đang triển khai đảm bảo hoàn thành trong năm 2019.

Giai đoạn 2 có 33 trạm thu phí, bao gồm 10 trạm trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên cùng 23 trạm thuộc các tuyến quốc lộ và cao tốc khác.

Ngày 7-3-2019, Tổng cục Đường bộ sẽ mở thầu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ ETC để thực hiện lắp đặt tại toàn bộ các trạm thu phí BOT trong năm 2019 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Tạm ngưng việc kiểm đếm xe tại BOT Ninh Lộc Tạm ngưng việc kiểm đếm xe tại BOT Ninh Lộc

TTO - Lãnh đạo trạm CSGT Ninh Hòa, Khánh Hòa cho biết đến thời điểm hiện tại, nhóm người dân dựng lán trại để kiếm đếm xe qua BOT Ninh Lộc đã tạm ngưng việc ghi chép và kiểm đếm xe.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận