19/07/2023 15:45 GMT+7

Xe chưa sang tên đổi chủ sẽ định danh biển số thế nào?

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông đã trả lời xung quanh việc định danh biển số với trường hợp người dân đã mua, bán xe mà chưa sang tên đổi chủ.

Người dân đăng ký xe tại TP.HCM - Ảnh: MINH HÒA

Người dân đăng ký xe tại TP.HCM - Ảnh: MINH HÒA

Từ ngày 15-8, thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sẽ có hiệu lực. Theo đó, biển số xe sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe hay còn gọi là biển số định danh.

Cơ quan chức năng sẽ không giới hạn số lượng biển số định danh của người dân. Một người có thể sở hữu cùng lúc nhiều biển số ô tô, xe máy. Mỗi biển sẽ gắn với một xe nhưng tất cả đều định danh về một người.

Anh Nguyễn Hải Sơn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đặt vấn đề với trường hợp mua bán nhưng xe chưa sang tên đổi chủ thì định danh biển số sẽ thực hiện như thế nào? 

Thêm vào đó, nếu không may xảy ra tai nạn giao thông hay vi phạm thì việc giải quyết sẽ xử lý ra sao?

Liên quan nội dung này, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho hay sau ngày 15-8, khi thông tư có hiệu lực, các biển số xe hiện hành, tức biển 5 số sẽ mặc định là biển số định danh.

Đối với các biển 3 hoặc 4 số sẽ không áp dụng là biển định danh. Trường hợp tổ chức hay người dân có nhu cầu, cảnh sát sẽ thu hồi biển 3 số, 4 số, sau đó cấp đổi sang biển 5 số để quản lý theo định danh của chủ biển.

Đối với các trường hợp người dân đã mua, bán xe mà chưa sang tên đổi chủ, đại diện cục nêu rõ biển số được định danh cho chính chủ trên đăng ký xe.

Cụ thể, biển số sẽ được định danh cho chủ xe đang lưu trên hệ thống đăng ký của cơ quan đăng ký xe.

Đối với trường hợp xe xảy ra tai nạn hoặc vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào định danh của biển số để xác định chủ xe.

Khi đó, chủ xe sẽ phải chịu trách nhiệm với cơ quan chức năng để phối hợp, giải quyết các trách nhiệm pháp lý liên quan.

Còn đại tá Nguyễn Quang Nhật - trưởng Phòng hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (Cục Cảnh sát giao thông) - nhấn mạnh các quy định hiện hành nêu rõ khi mua bán xe, trong vòng 30 ngày chủ phương tiện phải thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ.

Do đó, ông khuyến cáo người dân cần chấp hành đúng quy định về sang tên đổi chủ khi chuyển nhượng xe.

Phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe

Tại thông tư cũng quy định rõ khi bán, tặng cho, thừa kế, trao đổi, góp vốn, phân bổ, điều chuyển xe, chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (không giao cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe) và nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu hồi.

Trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá thì chủ xe nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi.

Trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định.

Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Người dân có nhiều ô tô, xe máy, định danh biển số thế nào?Người dân có nhiều ô tô, xe máy, định danh biển số thế nào?

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông đã có trả lời liên quan những người sở hữu nhiều ô tô, xe máy thì việc định danh biển số sẽ thực hiện thế nào sau ngày 15-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên