Xe chở heo nhiễm tả được qua chốt kiểm dịch, dừng lại bán mới bị bắt

28/05/2019 07:42 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam cho biết chiếc xe chở heo bị nhiễm dịch tả châu Phi khi qua chốt kiểm dịch thì cơ quan chức năng không phát hiện heo bị bệnh, tài xế có đầy đủ giấy tờ nên cho đi.

Xe chở heo nhiễm tả được qua chốt kiểm dịch, dừng lại bán mới bị bắt - Ảnh 1.

Chiếc xe tải chở heo bị nhiễm bệnh tả heo châu Phi - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, trưa 27-5, chi cục chăn nuôi và thú y, Cục quản lý thị trường Quảng Nam đã kiểm tra chiếc xe tải do Phạm Minh Vỹ (36 tuổi, trú huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) điều khiển vận chuyển heo thịt, đang dừng đổ tại cửa hàng xăng dầu trên quốc lộ 1 qua Quảng Nam.

Tại thời điểm kiểm tra, xe có chứa 39 con heo, trong đó có 5 con heo đã chết, có triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả heo châu Phi. Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, vận chuyển ra khỏi tỉnh đã hết giá trị (từ ngày 24-5 đến 26-5). Số lượng heo theo giấy kiểm dịch tại nơi kiểm dịch gốc là 150 con heo thịt.

Theo bản trình bày của tài xế Vỹ cho thấy, xe này chở khoảng 150 con heo thịt từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến lò mổ ở huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. Khi đến hai điểm ở Quảng Nam là thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) và ngã ba Kỳ Lý (huyện Phú Ninh) thì anh có cho xuống một số heo để bán.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tạm giữ chiếc xe tải và lấy 3 mẫu/3 con heo chết để gửi đi xét nghiệm thì đều dương tính với dịch tả heo châu Phi. 

Điều đáng nói, từ tháng 3-2019, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên tuyến quốc lộ 1 tại huyện Núi Thành và thị xã Điện Bàn nhằm phục vụ công tác phòng chống bệnh dịch.

Thành viên tham gia túc trực 24/24h giờ tại 2 chốt gồm lực lượng của chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, công an tỉnh, cục Quản lý thị trường tỉnh.

Xe chở heo nhiễm tả được qua chốt kiểm dịch, dừng lại bán mới bị bắt - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng phun thuốc tiêu độc khử trùng chiếc xe - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Vậy vì sao chiếc xe chở heo nhiễm dịch này vẫn lọt qua được chốt? Ông Đoàn Ngọc Sơn - quyền cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam - cho biết là vì tài xế đã có giấy kiểm dịch, giấy tờ đi qua tất cả các chốt kiểm dịch của các tỉnh đã đóng dấu đầy đủ, được phép lưu thông trên đường.

Ông Sơn cho biết trong giấy kiểm dịch, lô hàng này từ tỉnh Bắc Ninh vào Quảng Ngãi, tuy nhiên khi đến tỉnh Quảng Nam thì tài xế xe tải trên bỏ hàng bán cho một số điểm ở tỉnh này nên cơ quan chức năng phát hiện, tạm giữ, trên xe có heo bị chết nên lấy mẫu xét nghiệm thì dương tính với virus tả heo châu Phi.

Trả lời câu hỏi vì sao giấy kiểm dịch động vật có thời hạn 24 đến 26-5, nhưng đến ngày 27-5 xe vẫn chở heo bán ở Quảng Nam, ông Sơn cho hay trong quá trình vận chuyển có thể sơ suất, tài xế vận chuyển trễ vài giờ thì có thể thông cảm được.

"Nhưng khi chúng tôi phát hiện, thấy triệu chứng của heo nghi nhiễm dịch nên kiểm tra luôn", ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng khẳng định tại chốt kiểm dịch trên quốc lộ 1 qua thị xã Điện Bàn, cơ quan chức năng đã tiến hành việc kiểm tra, phun thuốc tiêu độc khử trùng và đóng dấu đối với xe tải này, tuy nhiên không thể phát hiện số heo này bị nhiễm dịch tả heo. 

"Thứ nhất là heo còn sống, thứ hai là họ có đầy đủ giấy tờ. Họ đi qua địa bàn tỉnh mình thì không sao, nhưng khi đã bỏ bán cho các điểm lò giết mổ thì chúng tôi sẽ bắt. Vì trong giấy kiểm dịch cho phép họ được bỏ heo tại tỉnh Quảng Ngãi mà thôi", ông Sơn nói.

Trách nhiệm để heo bị nhiễm dịch mà tài xế bán ở Quảng Nam lọt qua chốt kiểm dịch, theo ông Sơn thì: "Ở đây không phải lọt mà họ được phép đi qua, nhưng không được phép bán heo tại Quảng Nam".

Ông Sơn cho biết hiện Cục đã triển khai lực lượng đến 2 điểm mà tài xế này đã bán heo để kiểm tra.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Thành Nam - chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Quảng Nam - cho biết sau khi phát hiện, đoàn kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm thì dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Ông Nam cho biết chuyện này rất "nhạy cảm" nên phải xin ý kiến của lãnh đạo mới trả lời, sau đó ông này tắt máy.

Heo nhiễm dịch tả châu Phi vẫn chở đem bán ở nhiều nơi tại Quảng Nam Heo nhiễm dịch tả châu Phi vẫn chở đem bán ở nhiều nơi tại Quảng Nam

TTO - Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, tài xế xe tải chở số heo nhiễm dịch tả heo châu Phi cho biết trước đó đã bán một số heo cho hai điểm ở tỉnh Quảng Nam.

LÊ TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận