Xe buýt mẫu TP.HCM và những tín hiệu tích cực

18/05/2018 09:13 GMT+7

TTO - Sau hơn 5 tháng triển khai 3 tuyến xe buýt mẫu tại TP.HCM, số lượng hành khách đi xe buýt liên tục tăng, thái độ phục vụ của đội ngũ tiếp viên, tài xế cũng có sự chuyển biến tích cực...

Xe buýt mẫu TP.HCM và những tín hiệu tích cực - Ảnh 1.

Tuyến xe buýt mẫu số 18 khang trang, xe chạy khí CNG thân thiện môi trường - Ảnh: QUANG KHẢI

Người dân kỳ vọng sự đổi thay từ những tuyến xe buýt mẫu này là tiền đề "phát triển giao thông công cộng hướng tới hạn chế xe cá nhân", như diễn đàn mà báo Tuổi Trẻ cùng Sở GTVT TP đã phát động.

Trải nghiệm các tuyến xe buýt mẫu

Trưa một ngày giữa tháng 5, chúng tôi đón xe buýt số 03 từ đường Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp) về khu Thạnh Lộc (Q.12). Đây là một trong ba tuyến xe buýt mẫu được Trung tâm Quản lý giao thông công cộng và Hợp tác xã 19-5 đưa vào hoạt động từ tháng 12-2017.

Vừa bước lên xe, không khí mát lạnh làm dịu ngay oi bức đang bao trùm bên ngoài. Lúc này trên xe mới có hơn chục người. Chúng tôi thắc mắc vì sao có ít người đi xe, anh Nguyễn Thành Long, nhân viên xe buýt, trả lời: "Do không phải giờ cao điểm, chứ tuyến này tầm từ 6h-8h và từ 15h-17h là không có chỗ đứng, chúng tôi phải lau sạch khu gần tài xế để có chỗ cho người đi xe".

Trên xe, cô Phan Thị Ngọc Đỉnh (67 tuổi, hành khách) cho biết mỗi tuần ít nhất cũng bảy tám bận cô đi tuyến xe buýt này về thăm con gái trên đường Tô Ngọc Vân (Q.12). "Trước đây mỗi lần muốn thăm con phải đi bằng xe máy, tôi sợ lắm. Từ khi biết được tuyến xe buýt số 03, tôi chuyển sang đi xe buýt cho an toàn, khỏi lo chuyện nắng mưa" - cô Đỉnh kể.

Tuyến xe buýt mẫu số 18 (Bến Thành - chợ Hiệp Thành) vào buổi trưa cũng khá đông khách. Nhiều hành khách phải đứng nhưng không xảy ra cảnh lộn xộn, mất trật tự. Cô Võ Tuyết Tân - người khuyết tật đi trên tuyến xe buýt này - chia sẻ: "Lên xe được nghe lời nói nhã nhặn của tiếp viên là khách thấy ấm lòng. Đây là điều kiện quyết định để xe buýt thành công trong thu hút hành khách".

Một số hành khách phản ảnh họ đã gặp những trường hợp tiếp viên "mặt lạnh như tiền" khi khách chìa ra thẻ miễn phí đi xe buýt, thậm chí có những tài xế biết mặt khách đi xe miễn phí thì bỏ trạm, không rước khách. Tuy nhiên, đó không phải là tuyến xe buýt mẫu. "Tôi mong các tuyến xe buýt khác tại TP.HCM đều có sự thay đổi như các tuyến xe buýt mẫu" - cô Võ Tuyết Tân nói.

Nhân rộng mô hình xe buýt mẫu

Trong ba tuyến xe buýt mẫu thì tuyến số 33 (bến xe An Sương - Đại học Quốc gia) trước đây trật tự an ninh trên xe rất lộn xộn, thường xảy ra nạn móc túi.

Lên tuyến xe này ngày 14-5, chúng tôi thấy trên mỗi xe đều dán tờ giấy A4 ghi chữ rõ to: "QUÝ KHÁCH COI CHỪNG MÓC TÚI". Bạn Lê Đức Thanh, sinh viên năm 2 Trường ĐH Công nghệ thông tin, cho biết do đặc thù của tuyến này nên an ninh trật tự trên xe khó giải quyết triệt để được. 

"Thường các nhóm móc túi hoạt động những ngày cuối tuần, lợi dụng đông người đứng chen nhau để hoạt động vẫn còn. Tuy nhiên, so với trước đây thì giờ đã giảm đáng kể" - bạn Thanh chia sẻ.

Còn bạn Lê Thị Thương - sinh viên năm 2 Trường ĐH Nông lâm - cho hay điều bạn cảm nhận thay đổi rõ nét nhất là thái độ phục vụ của đội ngũ tiếp viên trên xe so với trước đây. Đặc biệt, trên xe còn trang bị sách báo cho hành khách đọc.

Nếu phải góp ý cho tuyến xe này thì bạn đề nghị gì? Trả lời câu hỏi này, bạn Thương cho rằng cần tăng thêm chuyến vào các giờ cao điểm để đáp ứng nhu cầu đi lại đông đúc của sinh viên.

Ông Trần Chí Trung, giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP, cho biết sau hơn 5 tháng triển khai, số lượng bình quân hành khách đi lại trên 3 tuyến xe buýt mẫu nói trên đều tăng 7-12% so với trước. 

Một tín hiệu đáng mừng nữa là những phản ảnh về xe buýt bỏ trạm hay tiếp viên, tài xế có lời lẽ thiếu chuẩn mực... giảm đáng kể, có tháng không có phản ảnh nào. Kết quả khảo sát độc lập của trung tâm cho thấy 70% hành khách được khảo sát đánh giá "hài lòng" với xe buýt mẫu, chỉ có 1% đóng góp "cần tiếp tục cải tiến hơn".

Theo ông Trung, trên cơ sở phát huy những điều đã làm được, trung tâm sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng ít nhất 20 tuyến xe buýt mẫu nữa. Trong đó tập trung cho những tuyến đường trục, có khối lượng hành khách đi lại lớn...

Sớm khắc phục WiFi trên tuyến xe buýt mẫu

Theo phản ảnh của nhiều hành khách, hệ thống WiFi trên các tuyến xe buýt mẫu hiện nay bị hư hỏng không hoạt động được. Ông Trần Chí Trung cho biết đã phối hợp cùng Công ty TNHH Smacteck xây dựng đề án phát triển hệ thống WiFi tốc độ cao trên tất cả các tuyến xe buýt. Đề án hiện đã được trình Sở GTVT TP xin ý kiến UBND TP. Sau khi được sự đồng ý của các cơ quan chức năng, sẽ tổ chức triển khai đồng loạt trên hơn 2.000 xe buýt đang hoạt động.

Tài xế P.H.Đ.N. (chạy tuyến xe buýt số 03):

Mong hành khách cùng văn minh

Là tài xế một trong những tuyến xe buýt mẫu, chúng tôi luôn ý thức việc phục vụ hành khách đi xe sao được tốt nhất, theo đúng các quy tắc đã được các cơ quan chức năng quy định hoặc dán trên xe.

Tuy nhiên, thực tế vẫn có hành khách đi xe bất chấp những nguyên tắc, chuẩn mực ứng xử thông thường như giành ghế của các đối tượng ưu tiên (người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai...), ngồi gác chân lên cửa sổ, hút thuốc, xả rác trên xe... Khi bị nhắc nhở, có hành khách lại phản ứng, thách thức gây áp lực, ức chế cho tài xế và tiếp viên.

Theo chúng tôi, để có những chuyến xe buýt văn minh, lịch sự thì ngoài sự cố gắng của mỗi tài xế, tiếp viên còn rất cần sự chung tay của mỗi hành khách.

TP.HCM: Đưa vào hoạt động 66 tuyến xe buýt mẫu TP.HCM: Đưa vào hoạt động 66 tuyến xe buýt mẫu

TT (TP.HCM) - Ngày 15-12-2003, Sở Giao thông công chánh TP.HCM đưa vào hoạt động thêm 10 tuyến xe buýt mẫu, nâng tổng số lên 66 tuyến buýt mẫu (giá vé 2.000 đồng/lượt). Theo Sở GTCC, TP.HCM sẽ thay dần xe buýt loại 12 chỗ bằng xe buýt 40 chỗ trở lên ở các tuyến có lượng khách đi lại nhiều nhằm giảm bớt thời gian hành khách chờ xe.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận