03/11/2023 10:08 GMT+7

Xây nhà đúng phép, bị yêu cầu tháo dỡ thì có được bồi thường?

Đất đã chuyển đổi mục đích, xây nhà theo đúng quy định thời điểm đó, sau khi thanh tra phát hiện có sai phạm trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên yêu cầu tháo dỡ nhà. Tôi có yêu cầu huyện bồi thường được không?

Minh họa: NGỌC THÀNH

Minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi có thửa đất đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở theo đúng hướng dẫn của địa phương. Sau đó tôi đã xây nhà trên đất theo đúng giấy phép, hoàn công đúng quy định. Mới đây đoàn thanh tra lại phát hiện ra đất nhà tôi không thuộc diện được chuyển mục đích nên chính quyền yêu cầu tháo dỡ nhà, trả lại hiện trạng đất nông nghiệp.

Vậy xin hỏi tôi có thể yêu cầu chính quyền địa phương bồi thường không?

Bạn đọc Trần Trung Mỹ (trungmy...@gmail.com) gửi câu hỏi nhờ luật sư tư vấn.

Luật sư Nguyễn Đăng Tư (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn về việc bạn bị yêu cầu tháo dỡ nhà như sau:

Giả sử trường hợp bạn xây nhà tuân thủ đúng quy định của pháp luật thì nếu nhà của bạn bị cơ quan thanh tra hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu tháo dỡ bằng văn bản chính thức hoặc bị cưỡng chế tháo dỡ thì bạn có quyền yêu cầu UBND quận/huyện bồi thường thiệt hại.

Luật sư Nguyễn Đăng Tư

Luật sư Nguyễn Đăng Tư

Trường hợp cơ quan thanh tra hoặc chính quyền địa phương không ban hành văn bản chính thức thì bạn không nên tự tháo dỡ nhà của mình.

Theo quy định tại điểm b, khoản 3, điều 97 nghị định 43/2014/NĐ-CP thì vi phạm quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm các hành vi sau:

"Giao đất, giao lại đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt".

Xét hành vi chuyển mục đích sử dụng đất là không phù hợp với quy định pháp luật tại thời điểm chuyển mục đích, nhưng được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, thì đây được xem là một trong những hành vi vi phạm phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai của ủy ban nhân dân cấp huyện.

Hành vi sai phạm này được xác định tại thời điểm cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với cá nhân theo quy định tại điểm b, khoản 3, điều 97 nghị định 43/2014/NĐ-CP nêu trên.

Như vậy, trong trường hợp này, áp dụng quy định tại khoản 2, điều 206 Luật Đất Đai năm 2013, bạn có quyền nộp đơn khởi kiện lên tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại thực tế mà bạn phải chịu do hành vi vi phạm pháp luật cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp gây ra.

Kèm theo đơn khởi kiện, bạn cần chuẩn bị tài liệu, chứng cứ thể hiện mức thiệt hại thực tế của mình, ví dụ như hóa đơn thể hiện chi phí xây dựng căn nhà, tiền thuế chuyển mục đích đã nộp.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên