01/02/2021 17:29 GMT+7

Xây lại nhà cũng là trao cơ hội cho các em đến trường

TUẤN ANH
TUẤN ANH

Mỗi ngôi nhà tình thương tại xã Hướng Phùng được xây xong, tức là có thêm một trẻ em được trao cơ hội được đến trường.

Ngôi nhà không chỉ là mái ấm

Người ta vẫn nói ngôi nhà là tài sản giá trị nhất của mỗi gia đình, ngôi nhà không chỉ đơn thuần là tài sản về mặt vật chất mà còn mang nhiều ý nghĩa tinh thần.

Cơn lũ ở miền Trung cướp trắng tất cả, đó không chỉ là tài sản mà còn là niềm tin. Nếu như chỉ đơn giản là quyên góp quần áo, thức ăn thì hậu quả của những cơn lũ sẽ vẫn tồn tại. Chính vì thế, Coteccons đã quyết tâm đem lại những mái ấm vững chắc và kiên cố hơn cho người dân đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Hướng Phùng.

Xây lại nhà cũng là trao cơ hội cho các em đến trường - Ảnh 1.

Khu vực xã Hướng Phùng từng bị lũ quét gây ảnh hưởng nặng nề

Xã Hướng Phùng nằm gần cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là một trong những xã miền núi thuộc diện khó khăn nhất ở tỉnh Quảng Trị. Những khi trời nắng thì gió thổi ràn rạt, đến lúc trời mưa thì ào ạt từng cơn như trút nước. Mỗi lần mưa lũ kéo đến là nhà cửa, ruộng vườn cũng theo lũ mà đi mất. 

Đợt lũ tại miền Trung trong năm 2020 vừa qua cũng vậy, những ngôi nhà của đồng bào dân tộc Vân Kiều sống ở đây đều đã bị cuốn trôi, những gì còn lại chỉ là giọt nước mắt và nỗi niềm trăn trở về một mái ấm khi mà Tết đang đến rất gần.

Với một nơi có địa hình khó khăn như xã Hướng Phùng, đơn vị thi công đã phải tìm mọi cách, tính mọi phương án làm thế nào để xây dựng nên những ngôi nhà vững chãi trong thời gian ngắn nhất. Bởi ngôi nhà bàn giao đến tay bà con dân tộc không chỉ phải đảm bảo an toàn giúp ngăn lũ mà còn phải phù hợp với phong tục tập quán, kịp giúp bà con chuẩn bị đón cái Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Xây lại nhà cũng là trao cơ hội cho các em đến trường - Ảnh 2.

Đơn vị Coteccons đẩy nhanh tiến độ thi công để kịp có nhà cho bà con đón Tết

Phương pháp mà Coteccons - nhà thầu chính, đồng thời là đơn vị tài trợ 20 căn nhà lựa chọn để xây dựng đó là sử dụng các tấm Nucewall, ở giữa được gia cố bằng bê tông xốp và ốp tấm Cement Board bên ngoài. Với tiến độ "thần tốc" 1 ngày làm móng, 2 ngày hoàn thiện, tổng cộng là chỉ 3 ngày là có thể hoàn thành và bàn giao nhà kịp cho người dân nơi đây đón Tết.

Xây lại nhà cũng là trao cơ hội cho các em đến trường - Ảnh 3.

Bằng công nghệ thi công tiên tiến, mỗi căn nhà chỉ mất 3 ngày để hoàn thiện

Xây lại nhà cũng là trao cơ hội cho các em đến trường - Ảnh 4.

Ông Bolat Duisenov - Chủ tịch HĐQT Coteccons gỡ băng khánh thành nhà tình thương

Trước đó, ngày 28-12-2020, công ty đã có mặt tại đây để khởi công xây dựng 17 ngôi nhà và sửa chữa 3 ngôi nhà tình thương cho bà con. Giờ đây, 20 ngôi nhà đã được hoàn thiện, khang trang và kiên cố giữa vùng đất còn hoang sơ.

Có nhà rồi thì mới có thể đến trường

Để có được một căn nhà kiên cố, người dân tộc Vân Kiều thường phải làm lụng vất vả nhiều năm mới có được. Và đồng nghĩa, trong trường hợp mất nhà, những đứa trẻ tại đây sẽ phải bỏ học, không được đến trường như các bạn cùng trang lứa để lao động cùng bố mẹ, kiếm tiền dựng lại nhà. Khi lũ quét đi qua, mọi thứ tại nơi đây lại trở về con số "0", những gì còn lại là mảnh đất trơ trọi, người dân chẳng có nơi nương thân.

Nếu không đi học, lũ trẻ sẽ ngày ngày theo cha mẹ lên nương, rồi sau này lại lập gia đình ở cái tuổi đáng lẽ chỉ mới vừa vào cấp 2, cấp 3 mà không hề biết đến những khung trời khác ngoài xa.

Xây lại nhà cũng là trao cơ hội cho các em đến trường - Ảnh 5.

Nụ cười hồn nhiên của các em nhỏ dân tộc Vân Kiều bên căn nhà mới

Có rất nhiều lý do có thể cản trở hành trình con chữ đầy gian khó của trẻ em người dân tộc Vân Kiều ở xã Hướng Phùng. Thế nhưng chúng tôi - những đơn vị tài trợ thi công tin rằng: Những ngôi nhà kiên cố và vững chắc này sẽ góp phần giúp các em được đến trường. Khi có nhà, có một nơi an toàn để nương náu thì khi đó, kế sinh nhai sẽ bớt vất vả và việc học mới có thể đến với các em. Vì thế, một ngôi nhà không chỉ đơn thuần là nơi để ở mà nó còn mở ra cánh cửa cho trẻ em ở xã Hướng Phùng có cơ hội được cắp sách đến trường để học con chữ, có được kiến thức. Tương lai của các em chắc chắn sẽ tương sáng hơn chứ không chỉ quanh quẩn ở nơi đây.

Xây lại nhà cũng là trao cơ hội cho các em đến trường - Ảnh 6.

Người dân xã Hướng Phùng tươi cười chụp hình cùng đoàn thiện nguyện

20 ngôi nhà ở xã Hướng Phùng là dự án đầu tiên thuộc chuỗi các dự án trong chương trình từ thiện mà Coteccons và Unicons mong muốn đóng góp cho xã hội. Trong thời gian tới, các đơn vị sẽ tiếp tục hành trình mang đến những ngôi nhà tình thương cho những đồng bào đang gặp khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên