Thứ 3, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Xây dựng quan hệ Việt - Trung lành mạnh, bền vững

05/11/2018 08:56 GMT+7

TTO - Nhân dịp tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE) lần 1, ngày 4-11 tại Thượng Hải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Xây dựng quan hệ Việt - Trung lành mạnh, bền vững - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Bình An, Tập đoàn Greenland và Công ty Xây dựng cảng Trung Quốc (China Habour Engineering) chiều 4-11 tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: TTXVN

Việt Nam muốn giảm mức nhập siêu lớn hiện nay

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các sáng kiến của Trung Quốc đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới cũng như triển khai sáng kiến "Vành đai và con đường" (BRI) theo hướng thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, hỗ trợ các nước đang phát triển trong xây dựng kết cấu hạ tầng và kết nối BRI với triển khai khuôn khổ hợp tác "Hai hành lang, một vành đai" tại Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ hợp tác Mekong - Lan Thương gắn với khuôn khổ hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) vì quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn nước và phát triển bền vững của các nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trên cơ sở thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, ổn định, lành mạnh và bền vững với Trung Quốc, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị; thúc đẩy các cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai Đảng, hai nước; phát huy hơn nữa tiềm năng của mỗi nước, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác có tiến triển thực chất.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng hội chợ CIIE sẽ mở ra những kênh hợp tác, phân phối mới thuận lợi, tập trung thúc đẩy thương mại chính ngạch, xây dựng thương hiệu để ngày càng có nhiều sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc.

Thủ tướng cũng đề nghị Trung Quốc mở cửa, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam vào Trung Quốc; có chính sách và biện pháp thiết thực để giảm mức nhập siêu lớn hiện nay của Việt Nam, hướng tới thương mại song phương tăng trưởng ổn định, bền vững. Thủ tướng cũng bày tỏ hoan nghênh các doanh nghiệp hiện đại của Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam.

Trung Quốc muốn Việt Nam tiếp tục tăng xuất khẩu

Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Trung Quốc coi trọng quan hệ với Việt Nam, nhất trí cùng Việt Nam duy trì tiếp xúc cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất, mở rộng giao lưu nhân dân, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, cùng duy trì hòa bình, ổn định trên biển, tạo môi trường thuận lợi cho quan hệ hai nước phát triển.

Về hợp tác kinh tế - thương mại, ông Tập khẳng định Trung Quốc không theo đuổi xuất siêu với Việt Nam, sẽ tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam để thương mại hai nước phát triển theo hướng cân bằng, bền vững. Thời gian qua, Trung Quốc đã tiến hành nhiều biện pháp mở rộng nhập khẩu từ Việt Nam và đã từng bước giảm nhập siêu của Việt Nam. Ông Tập cho biết trong năm vừa qua, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 36,8%, trong thời gian tới Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy xu thế này.

* Bên lề hội chợ CIIE, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi tọa đàm với một số tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc trong các lĩnh vực nông sản, tài chính, ngân hàng, xây dựng, giao thông, năng lượng và phân phối. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam. Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Trung Quốc hợp tác nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, hướng tới cân bằng cán cân thương mại song phương và mong các doanh nghiệp hai bên kết nối hợp tác để hai bên cùng thắng. Thủ tướng cũng tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc.

Tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau ở Biển Đông

Về vấn đề trên biển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những kết quả tích cực của các cơ chế đàm phán và hợp tác trong lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển giữa hai nước, cũng như những tiến triển bước đầu trong đàm phán thực chất Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc vừa qua.

Thủ tướng đồng thời đề nghị hai bên tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, kiên trì giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực.

DIỆU AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận