Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Xây dựng nông thôn thành miền quê đáng sống

20/10/2019 14:18 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý như vậy trong hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới sáng 19-10 tại TP Nam Định.

Xây dựng nông thôn thành miền quê đáng sống - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị - Ảnh: CHINHPHU.VN

Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, các địa phương phải mạnh dạn, quyết tâm để đạt mục tiêu cao hơn trong xây dựng nông thôn mới. Ngoài việc nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế còn phải chăm lo đời sống của người dân, giữ bản sắc văn hóa và xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, xanh, sạch đẹp.

Thủ tướng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong 10 năm qua là việc chỉ đạo chưa đồng bộ, sự chênh lệch giữa các vùng miền còn thể hiện rõ. Các chỉ tiêu về phát triển sản xuất, môi trường, đời sống của người dân... chưa tương xứng với các chỉ tiêu về hạ tầng vật chất.

Đặc biệt một số địa phương còn lơ là trong việc bảo vệ môi trường nông thôn, an ninh, trật tự, chưa coi trọng giữ gìn tình làng nghĩa xóm, tình trạng nghiện hút ở nông thôn, phai nhạt lý tưởng... "Môi trường nông thôn ở một số nơi nhiều rác quá! Nhất là rác thải nhựa" - Thủ tướng lưu ý.

Trong giai đoạn tiếp theo, người đứng đầu Chính phủ cho rằng phải đặc biệt chăm lo tới văn hóa, đời sống của người dân, chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn bản sắc và quan tâm đến ứng dụng công nghệ cao trong khu vực nông thôn.

"Các địa phương không được chủ quan, tự mãn với những gì đã đạt được và cần phải ghi nhớ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và không có điểm kết thúc" - Thủ tướng nói.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho hay sau hơn 9 năm xây dựng nông thôn mới, cả nước đã có trên 52% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 93 huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và có 7 tỉnh, thành có 100% số xã đạt chuẩn, trong đó 2 tỉnh đứng đầu là Nam Định và Đồng Nai đã có 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Thủ tướng: Xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống người dân Thủ tướng: Xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống người dân

TTO - Nêu thực tế nông thôn ở Hà Nội trước đây nghèo, nhưng bây giờ nhiều nhà lầu, nhà đẹp, xe hơi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng và quan trọng nhất trong xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống của người dân.

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận