27/02/2024 18:54 GMT+7

Xây dựng nhiều luật quan trọng, Thủ tướng yêu cầu loại bỏ cơ chế xin cho

Ngày 27-2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2-2024.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật - Ảnh: VGP

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật - Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, Chính phủ đã nghe báo cáo nhiều nội dung luật quan trọng. 

Trong đó, dự án Luật Phòng không nhân dân tập trung thảo luận về việc tổ chức lực lượng phòng không nhân dân trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; các trường hợp được miễn trừ cấp phép bay khi khai thác, sử dụng tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ; điều kiện khai thác, sử dụng tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ đối với trường hợp phải được cấp phép bay…

Về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cho ý kiến một số nội dung liên quan vũ khí quân dụng, hoạt động đầu tư, kinh doanh dao có tính sát thương cao…

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, Chính phủ cho ý kiến về quy định kê khai giá bán thuốc; rà soát các quy định đảm bảo phù hợp với các luật hiện hành, nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý nhà nước chuyên ngành; bảo đảm quyền tiếp cận sớm thuốc của người dân, nhất là những thuốc mới; ưu đãi cho các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước, quy định chuyển giao công nghệ…

Luật Hàng không dân dụng (sửa đổi), các đại biểu thảo luận về các chính sách hoàn thiện khung pháp lý về công tác quản lý nhà nước chuyên ngành về hàng không, về an toàn hàng không, an ninh hàng không, xây dựng, đầu tư, phát triển cảng hàng không, về vận chuyển hàng không…

Luật Đường sắt (sửa đổi) cũng bàn thảo về đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt; quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng đường sắt; hoạt động vận tải đường sắt; kết nối các phương thức vận tải; phát triển công nghiệp và nguồn nhân lực đường sắt.

Luật Công nghiệp công nghệ số có hai nhóm chính sách về hoạt động công nghiệp công nghệ số, sản phẩm dịch vụ công nghệ số và bảo đảm phát triển công nghiệp công nghệ số.

Luật Hàm, cấp ngoại giao bàn thảo các nội dung liên quan công tác hàm, cấp ngoại giao; đối tượng phong hàm ngoại giao, tiêu chuẩn hàm ngoại giao; chính sách gắn hàm ngoại giao với cơ chế đãi ngộ và các bảo đảm về điều kiện làm việc; nghĩa vụ, trách nhiệm của người mang hàm ngoại giao…

Cho ý kiến cụ thể với một số dự án luật, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát huy vai trò của người đứng đầu trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế. 

Tập trung nguồn lực, có chế độ chính sách phù hợp với cán bộ, công chức làm công tác pháp chế. 

Rút ngắn hơn nữa quy trình sửa đổi, bổ sung văn bản để đáp ứng yêu cầu thực tiễn; tăng cường truyền thông chính sách, nhất là truyền thông trong quá trình xây dựng, ban hành pháp luật, tạo sự đồng thuận và hiệu quả trong quá trình xây dựng, ban hành và thực thi pháp luật.

Trong đó, cần bảo đảm tiến độ và nâng cao chất lượng các dự án luật trên cơ sở bám sát chủ trương, đường lối, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, các vấn đề mới chưa có quy định điều chỉnh; tăng cường năng lực phản ứng chính sách; bảo đảm quy trình, thủ tục đúng quy định.

Lưu ý thiết kế chính sách, quy định và diễn đạt bảo đảm rõ ý, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ làm, dễ kiểm tra, giám sát, dễ đánh giá, lắng nghe các ý kiến. Với các vấn đề còn ý kiến khác nhau thì thiết kế các phương án cụ thể, nêu rõ quan điểm. 

Người đứng đầu Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu loại bỏ cơ chế xin cho để phòng chống lợi ích nhóm, tham nhũng, tiêu cực, phòng ngừa sai phạm. 

Cắt giảm tối đa, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, không gây phiền hà, giảm chi phí, thời gian cho người dân, doanh nghiệp. 

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực phù hợp, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường kiểm tra, giám sát; khơi thông mọi nguồn lực cho phát triển.

Thủ tướng: Khó ở đâu tháo gỡ ở đó, vướng cấp nào cấp đó giải quyếtThủ tướng: Khó ở đâu tháo gỡ ở đó, vướng cấp nào cấp đó giải quyết

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2-2024 với 11 nội dung quan trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên