Thứ 3, ngày 11 tháng 8 năm 2020

​Xây dựng Nha Trang thành 'thành phố thông minh'

24/05/2017 18:39 GMT+7

TTO - “Thành phố thông minh” là mỗi buổi sáng, ông chủ tịch phải biết thành phố đang kẹt xe ở đâu, người dân đang bức xúc và cần gì để giải quyết ngay…”.

Sau Hà Nội và TP.HCM, Nha Trang là thành phố thứ ba Microsoft ký ghi nhớ xây dựng thành phố thông minh - Ảnh: V.N.A.

Ông Vũ Minh Trí - tổng giám đốc Công ty Microsoft VN - nói như vậy sau buổi ký kết ghi nhớ “Xây dựng thành phố Nha Trang theo mô hình thành phố thông minh” giữa đơn vị này và UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 24-5.

Biên bản ghi nhớ thể hiện tỉnh Khánh Hòa sẽ hỗ trợ để Microsoft điều tra, đánh giá cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của địa phương và xây dựng mô hình giúp việc điều hành, quản lý chính quyền được nhanh gọn, thông minh hơn.

Sau khi có hạ tầng cơ sở, hai bên tiếp tục phát triển hệ thống công nghệ thông tin trong lĩnh vực giáo dục, y tế, chính quyền điện tử… Đặc biệt, Microsoft và Khánh Hòa thống nhất sẽ ưu tiên phát triển hệ thống du lịch thông minh dựa vào các ứng dụng công nghệ thông tin.

Theo ông Trí, Nha Trang là thành phố thứ ba sau Hà Nội và TP.HCM mà Microsoft ký ghi nhớ xây dựng thành phố thông minh. Ở mỗi thành phố, Microsoft sẽ cùng một đối tác trong nước để triển khai xây dựng hệ thống, hạ tầng với phương châm “tận dụng cơ sở sẵn có của địa phương”.

Sau khi có hạ tầng cơ bản, mỗi địa phương sẽ có những ưu tiên trong việc xây dựng thành phố thông minh như TP. HCM thì giải bài toán kẹt xe, còn Khánh Hòa phát triển du lịch thông minh”.

“Điểm quan trong nhất trong việc xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh là các dữ liệu được nhập vào máy và phân tích khách quan, ít có yếu tố con người nên tính minh bạch rất cao. Đây cũng là một yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư nước ngoài đưa vốn vào VN, khách du lịch tìm đến Nha Trang, VN nhiều hơn…” - ông Trí diễn giải.

Đề án du lịch thông minh đang được triển khai

Trao đổi bên lề, ông Trần Việt Trung - giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa - cho biết sở đang cùng Tập đoàn FPT xây dựng hệ thống du lịch thông minh “Smart travel”, tạo môi trường tương tác thuận lợi, dịch vụ nhanh chóng thuận tiện cho doanh nghiệp, khách du lịch.

Smart travel cũng tạo thuận lợi cho việc khai thác du lịch, quảng bá các điểm đến tại Nha Trang, Khánh Hòa đến khách du lịch trong và ngoài nước.

Tích hợp các thông tin về các doanh nghiệp làm du lịch, các điểm đến, món ăn, các tour tuyến… chỉ cần có một chiếc điện thoại, máy tính kết nối mạng du khách có thể có đầy đủ thông tin.

Đề án cũng hướng tới tích hợp tất cả các thông tin như hình ảnh, video, lời giới thiệu trên mạng để du khách có thể tự khám phá.

“Ví dụ đến Nhà thờ núi Nha Trang, du khách chỉ cần click vào sẽ có thông tin về lịch sử hình thành, các điểm tham quan bằng chữ, lời nói, các hình ảnh, video liên quan…” - ông Trung nói.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận