Xanh cứ xanh và dương cứ dương

27/11/2021 08:47 GMT+7

TTO - Số ca nhiễm mấy ngày nay tại TP.HCM tăng hàng trăm ca mỗi ngày. Miền Tây Nam Bộ có tỉnh có thêm hàng ngàn F0 sau 24 giờ. Và đáng lo hơn khi ý thức phòng dịch của một bộ phận người dân lại giảm.

Xanh cứ xanh và dương cứ dương - Ảnh 1.

Bạn trẻ tập trung đông người "mất cảnh giác 5K" tại khu đô thị Sala, TP Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TP.HCM được ưu tiên tiêm sớm vắc xin ngừa COVID-19. Song số ca nhiễm gần đây vẫn không giảm, bệnh viện dã chiến kín chỗ, mạng lưới trạm y tế lưu động phải tái kích hoạt. Người cao tuổi, bị bệnh nền tử vong nhiều. Có những cơ quan cấp phường phải ngưng tiếp dân vì nhiều cán bộ nhiễm virus SAR-CoV-2.

Anh bạn tôi vừa tự cách ly tại nhà, một tuần rất dài hơn mọi tuần. Trước đó anh và những bạn thân đều đã có "thẻ xanh" cùng uống bia, hôm sau một anh đã dương tính. F1 ân hận, nhậu một bữa vui giờ vợ con cũng không được ngồi ăn chung và tự nhiên lại trở thành gánh nặng cho người thân. 

Chuyện tương tự như trên không hiếm. Nhưng các quán ăn có bán bia tại chỗ, cà phê, trà sữa, hầu hết đông nghẹt, không khẩu trang, khoảng cách dưới nửa mét và họ ngồi với nhau hàng giờ.

Xem hình ảnh các bạn trẻ tập trung chờ săn "sale" nhân ngày Black Friday mà giật mình. Có thể là tín hiệu vui khi nhìn dưới góc độ kinh doanh, song cũng trở thành nỗi bất an với việc phòng dịch. Ai dám chắc trong số ấy không có F0. 

Hai tháng trở về trước, bao người vui mừng khoe "thẻ xanh" trên mạng. Nay hầu như ai cũng hoàn thành hai mũi "xanh" thì vẫn cứ xanh và "dương" vẫn cứ dương.

Sắp đến Giáng sinh, không lâu sau đó là Tết. Vui chơi không ai cấm song sẽ không thể có niềm vui trọn vẹn nếu thiếu tuân thủ giãn cách. Ngành y tế xác định "sống chung với virus" như một thông điệp lưu ý với người dân về sự tồn tại mầm bệnh. Tiếc là không ít người đã hiểu nhầm từ "sống chung" có nghĩa được thoải mái đi lại, giao du.

Con số 80.000 F0 của TP.HCM hiện tại chỉ là phần nổi, một số F0 vẫn vô tư "lang thang" ngoài đường, đây đó nơi hàng quán. Chủ quán cơm tấm tôi hay ghé mua phát hiện mình bị nhiễm bệnh song vẫn duy trì bán mang đi, sợ đóng cửa và sợ mất khách. Khi người nhà xét nghiệm truy vết tại công ty có kết quả dương tính thì quán mới ngừng kinh doanh.

Mấy tháng trước, thấy dây đỏ trắng cả xóm đi nhẹ nói khẽ, cẩn trọng khẩu trang không tiếp xúc nhưng sẵn lòng hỗ trợ thực phẩm, thuốc uống cho những nhà có F0. Nay không còn những khu cách ly giăng dây kẽm nhưng số nhà có dây đỏ trắng không hề ít. Nhưng hàng xóm đã không còn "sợ" như trước. 

Nhiều nhà có F0 chủ động báo phường, được xét nghiệm, phát thuốc và cách ly tại nhà nhưng nhiều nhà vẫn không, khách vãng lai đi qua không biết nhà có F0.

Phòng ngừa không có nghĩa là xa lánh F0. Xa lánh hay phân biệt đối xử với người bị dương tính đồng nghĩa với xát thêm muối vào vết thương hở. Nhưng thực tế bây giờ F0 có khi ở gần bên bạn, chỉ cách vài mét hoặc vài tấc thôi.

F0 tăng cao, Cần Thơ siết lại nhiều hoạt động F0 tăng cao, Cần Thơ siết lại nhiều hoạt động

TTO - Hai ngày qua thành phố Cần Thơ đều ghi nhận trên 900 ca mắc COVID-19 mỗi ngày, thành phố đã siết lại nhiều hoạt động để phòng dịch.

HẰNG NGA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận