Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Xài một đồng con cũng nghĩ đến giọt mồ hôi mẹ

23/10/2017 13:47 GMT+7

TTO- "Mẹ đi bán vé số để nuôi hai chị em con ăn học nên mỗi lần xài một ngàn đồng thôi con cũng nghĩ đến giọt mồ hôi của mẹ"- cô nữ sinh Nguyễn Thị Thanh Tâm chia sẻ như vậy.

Xài một đồng con cũng nghĩ đến giọt mồ hôi mẹ - Ảnh 1.

Hai chị em Thanh Tâm (trái) và Thanh Vy cùng ôn bài trước khi đến trường - Ảnh: K.ANH

Trong căn phòng trọ nóng hầm hập của ba mẹ con, hai chị em Nguyễn Thị Thanh Tâm và Nguyễn Thị Thanh  Vy (lớp 9 trường THCS Phước Hiệp, Củ Chi) dù vừa từ trường về nhưng cả hai vẫn tranh thủ lấy tập ra xem bài để chuẩn bị cho buổi học chiều.

"Nhà không nóc" nhưng ráng học vươn lên

Không có cha trong cuộc đồng hành nên cuộc sống chật vật là lẽ đương nhiên với người mẹ phiêu bạt từ miền Trung vào đất Củ Chi mưu sinh bằng đủ mọi nghề. 

"Biết chị em con gia đình khó khăn nên mọi người xung quanh cũng thường chia sẻ. Nhất là các thầy cô và các bạn luôn động viên khiến con cảm thấy mình không lẻ loi hay mặc cảm gì đến hoàn cảnh của mình nữa. Điều kiện mình không có thì ráng học để mai này sẽ tốt đẹp hơn"

Nguyễn Thị Thanh Tâm

Và giờ đây người mẹ ấy dừng chân với việc bán vé số để lo cho hai cô con gái được đến trường mỗi ngày. Vì thuê trọ nên nơi ở của cả ba mẹ con cũng không ổn định, khi ở nơi này, lúc lại đến nơi khác. 

Cô chị Thanh Tâm học khá giỏi nhưng lại yếu ốm bởi thường xuyên phải uống thuốc vì căn bệnh thận của mình. Mới đây nghe Tâm bị bệnh, các thầy cô bè bạn cũng đã đến thăm, tặng quà và động viên cô trò nhỏ ráng khỏe để đến trường.

Sau đợt ốm dậy, Tâm đến trường vui vẻ cùng với niềm tin "học để mai này bớt khổ". Thanh Tâm chia sẻ ước mơ học mai này trở thành phóng viên để được viết về những câu chuyện cuộc sống, những mảnh đời cần sự sẻ chia.... như chính bản thân câu chuyện của ba mẹ con Tâm vậy.

Ở trọ nên chiếc bàn để học cũng không có. Ngồi bệt dưới đất học bài cùng chị gái, cô em Thanh Vy cũng là một học sinh chăm ngoan trong lớp và luôn là học sinh khá dù không được đủ đầy điều kiện như bè bạn khác. Thanh Vy cho hay: "Con cũng ráng học như chị Hai để mai mốt lớn có việc làm còn lo cho bản thân để mẹ con không phải phiền lòng".

Bài học sẻ chia

Trước đây khi sức khỏe chưa yếu, mẹ của hai chị em Thanh Tâm, Thanh Vy làm đủ nghề từ bán bún riêu, đẩy xe trái cây đi bán dạo...và khi đấy hai chị em Thanh Tâm, Thanh Vy là hai phụ bàn đắc lực của mẹ. Đứa bưng tô cho khách, đứa rửa chén... giúp mẹ. 

Cả ba mẹ con vất vả nhưng vẫn luôn mỉm cười cùng cuộc mưu sinh đấy. Thanh Tâm cho biết : "Từ ngày mẹ con bị đau khớp không đi đứng được nhiều, mẹ mượn tiền mua chiếc xe máy cũ để chạy khắp nơi bán vé số. Mỗi ngày mẹ con ráng bán từ sáng sớm đến tận chiều mới về. 

Ở nhà hai chị em tự lo dọn dẹp, nấu ăn và giúp mẹ những việc lặt vặt. Tụi con nhiều lần xin mẹ đi bán phụ, mẹ thương tụi con không có thời gian để học bài nên không cho đi bán. Chị em con chỉ còn biết học thật tốt để mẹ vui lòng".

Cả hai chị em đều rất tiết kiệm vì đều hiểu và cảm nhận rất rõ sự hi sinh vất vả của mẹ. Những đồng tiền kiếm được để trả tiền thuê nhà và lo cho hai con ăn học quả là qúa sức với người mẹ nghèo. Dù nghèo khó, nhưng cô chị Thanh Tâm lại rất nhiệt tình với hoạt động xã hội. 

Thanh Tâm là một thành viên trong CLB Hải Đăng tập hợp các bạn trẻ trong xã cùng sinh hoạt kỹ năng, tình nguyện giúp bà con, cùng nhau quyên góp để đến thăm các trẻ em ở mái ấm...

 "Hai chị em con còn có mẹ trên đời để lo lắng,chăm sóc, còn các em mồ côi thì tội hơn nhiều lần. Con không có nhiều vật chất để chia sẻ với các em nhưng con có tình cảm, mình có thể chia sẻ tình yêu thương với các em" - Thanh Tâm nói.

Cô giáo Nguyễn Thị Mộng Tuyền, phó trợ lý thanh niên trường THPT Quang Trung, cho biết: "Dù hoàn cảnh ba mẹ con em rất khó khăn, nhưng Thanh Tâm là học sinh chăm ngoan, học tốt và rất quan tâm đến mọi người. Em cũng là cô học trò năng nổ, nhiệt huyết với các phong trào dù sức khỏe có phần hạn chế hơn các bạn." 

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 24-7 đến 20-10, báo Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng "Đèn đom đóm", trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận