Xác nhận xe Mazda sản xuất tại Việt Nam tương đương sản xuất ở Nhật

29/10/2018 21:48 GMT+7

TTO - Đại diện lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Mazda Nhật Bản khẳng định xe Mazda tại Việt Nam do Thaco Trường Hải sản xuất có chất lượng tương đương với sản phẩm tại Nhà máy Ujina, Hiroshima, Nhật Bản.

Dây chuyền sản xuất xe Mazda tại nhà máy của Thaco - Video: T.C.

Đánh giá trên vừa được lãnh đạo Tập đoàn Mazda Nhật Bản chứng nhận sau một thời gian dài đánh giá, kiểm tra dòng xe du lịch Mazda "Sản xuất Việt Nam - Chất lượng Nhật Bản" tại Nhà máy Thaco Mazda của Thaco Trường Hải.

Trả lời câu hỏi của báo chí về chất lượng xe Mazda trước đây do Thaco Trường Hải sản xuất, lắp ráp chất lượng có khác gì so với Mazda toàn cầu, ông Susumu NiiNai - giám đốc điều hành Mazda khu vực Đông Nam Á - cho biết các nhà máy như Hiroshima, Nhà máy Thái Lan, Nhà máy Thaco Mazda và các nhà máy Mazda trên toàn cầu đều có chung tiêu chuẩn tiêu chí đánh giá về chất lượng và tất cả các nhà máy này đều nằm trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của Mazda. Do đó, Mazda Việt Nam chất lượng hoàn toàn tương đương với công ty "mẹ" Mazda ở Nhật Bản.

Xác nhận xe Mazda sản xuất tại Việt Nam tương đương sản xuất ở Nhật - Ảnh 2.

Công nhân kiểm tra các chi tiết xe tại nhà máy trước khi xuất xưởng - Ảnh: CÔNG TRUNG

Ông Phạm Văn Tài - tổng giám đốc Tập đoàn Thaco - cho biết mỗi chiếc xe Mazda trước khi đến tay khách hàng đều phải trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt, thông qua hệ thống kiểm soát chất lượng kết nối trực tiếp với Mazda Nhật Bản để đảm bảo xe xuất xưởng tại Nhà máy Thaco Mazda tương đương sản phẩm Mazda sản xuất tại Nhật Bản. Đây được xem là một bước tiến lớn của Thaco trong ngành công nghiệp ôtô Việt Nam.

Nhằm tái khẳng định chất lượng xe Việt Nam biệt so với chất lượng xe của Nhật Bản dưới sự chứng kiến đại diện Cục Đăng kiểm (Bộ GTVT) và cùng các chuyên gia ôtô, chiếc xe đầu tiên được đưa đi đánh giá so sánh là Mazda CX-5 sản xuất tại Nhà máy Thaco Mazda và tại Hiroshima theo phương pháp đánh giá tĩnh và đánh giá động.

Cũng trong dịp này, Tập đoàn Mazda Nhật Bản tiếp tục chuyển giao cho Thaco Mazda sản xuất ba màu sơn cao cấp mới cho dòng xe CX-5 mới gồm màu: đỏ - Soul Red Crystal, xám - Machine Grey và trắng - Snowflake White Pearl được áp dụng trên dòng xe Mazda CX-5 sắp được đưa tới khách hàng Việt Nam từ tháng 11-2018.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Văn Tài - tổng giám đốc Thaco - cho biết sau thời gian đánh giá đầy đủ các tiêu chuẩn, phía Nhật Bản đồng ý chuyển giao cho Thaco Mazda 3 màu sơn cao dành riêng cho dòng xe Mazda CX-5.  

Ông Tài kỳ vọng với 3 màu sơn chất lượng cao này sẽ giúp sản lượng bán xe Mazda CX-5 tăng trưởng tốt trong thời gian tới. Tuy nhiên Thaco vẫn chưa chốt giá bán màu sơn cao cấp có bao nhiêu so với các phiên bản màu tiêu chuẩn. 

Nhà máy Thaco Mazda có quy mô lớn và hiện đại bậc nhất Đông Nam Á được trang bị dây chuyền, thiết bị hiện đại đi vào hoạt động từ 25-3-2018 trên tổng diện tích 30,3ha với công suất 100.000 xe/năm. Theo đó, mỗi chiếc Mazda trải qua hàng loạt công đoạn lắp ráp, kiểm tra theo tiêu chuẩn toàn cầu trước khi bàn giao tới tay khách hàng.

Theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), trong giai đoạn 9 tháng năm 2018, Thaco đã bán ra thị trường tổng cộng 23.245 ôtô Mazda, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 12,5% thị phần của toàn thị trường ôtô Việt Nam do các hãng xe thành viên VAMA chi phối. 


CÔNG TRUNG

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận