Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Xác minh vụ phi công gọi nhiều cuộc nhưng không thể liên lạc với không lưu

06/04/2022 15:45 GMT+7

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 6-4, một lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết cơ quan này đã lập tổ xác minh, làm rõ việc phi công gọi nhiều cuộc nhưng không liên lạc được với Đài kiểm soát không lưu sân bay Cát Bi.

Xác minh vụ phi công gọi nhiều cuộc nhưng không thể liên lạc với không lưu - Ảnh 1.

Đài kiểm soát không lưu Cát Bi - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Trước đó, sáng 18-3, phi công chuyến bay VJ 671 chuẩn bị khởi hành từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) đi Buôn Ma Thuột đã gọi Đài kiểm soát không lưu sân bay Cát Bi nhưng không thấy kiểm soát viên không lưu trả lời. 

Phi công đã thực hiện 10 cuộc gọi trên tần số liên lạc và 3 cuộc gọi trên tần số khẩn nguy nhưng không có tín hiệu trả lời từ kiểm soát viên không lưu.

Sau nhiều cuộc gọi không thành, phi công đã liên lạc với Trung tâm Kiểm soát đường dài Hà Nội thông báo sự việc. Trung tâm Kiểm soát đường dài Hà Nội đã liên lạc với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi. Sau đó, Đài kiểm soát không lưu Cát Bi đã liên lạc với phi công để cung cấp thông tin cho chuyến bay khởi hành.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không, chuyến bay VJ 671 có lịch cất cánh từ sân bay Cát Bi lúc 6h15 ngày 18-3.

Lúc 5h30 cùng ngày, phi công liên lạc với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi để nắm thông tin khí tượng tại sân bay Cát Bi và sân bay Buôn Ma Thuột. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc gọi không thấy kiểm soát viên trả lời.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không, qua kiểm tra dữ liệu camera tại Đài kiểm soát không lưu Cát Bi, thời điểm đó Đài kiểm soát không lưu Cát Bi có nhân viên trực điều hành bay. 

Góc quay từ phía sau lưng nhân viên không lưu cho thấy người này không ngồi đúng vị trí làm việc, không đeo tai nghe nên không nhận được cuộc gọi từ phi công. Thời điểm phi công gọi không lưu sớm hơn giờ dự kiến khởi hành chuyến bay.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết bước đầu Tổng công ty Quản lý bay sẽ có trách nhiệm xử lý, kỷ luật nhân viên, kíp trực không lưu. Phía Cục Hàng không sẽ xác minh vụ việc và có kết luận chính thức.

Giám sát viên Giám sát viên 'biến mất', đài không lưu không gọi được công nhân sửa đường lăn sân bay

TTO - Ngày 3-7, Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam ra quyết định xử phạt 25 triệu đồng với một cán bộ giám sát thi công dự án nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài vì bỏ vị trí làm việc, khiến đài không lưu không liên lạc được công nhân trên đường lăn.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận