27/05/2024 09:06 GMT+7

Xã yêu cầu làm lại giấy đăng ký kết hôn vì quá 30 năm, đúng luật không?

UBND xã gửi thông báo yêu cầu vợ chồng tôi lên làm lại giấy đăng ký kết hôn với lý do giấy đã quá 30 năm, không còn giá trị.

Vợ chồng tôi kết hôn năm 1993, giấy đăng ký kết hôn có chữ ký của chủ tịch xã thời đó và có dấu mộc đỏ của UBND xã.

Mới đây, UBND xã gửi thông báo yêu cầu vợ chồng tôi lên làm lại giấy đăng ký kết hôn với lý do giấy đã quá 30 năm, không còn giá trị.

Xin hỏi giấy kết hôn có giá trị bao nhiêu năm và UBND xã yêu cầu làm lại giấy kết hôn như vậy có đúng không?

Một bạn đọc hỏi.

- Luật sư Tào Văn Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Luật sư Tào Văn Dũng

Luật sư Tào Văn Dũng

Đăng ký lại giấy đăng ký kết hôn:

Theo quy định tại khoản 1 điều 24 nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15-11-2015, để được đăng ký lại giấy đăng ký kết hôn khi thỏa 2 điều kiện:

- Việc kết hôn đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 1-1-2016.

- Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất.

Như bạn cho biết, vợ chồng bạn kết hôn năm 1993, giấy đăng ký kết hôn có chữ ký của chủ tịch xã thời đó và có dấu mộc đỏ của UBND xã, như vậy thì giấy đăng ký kết hôn này đã được đăng ký theo đúng quy định pháp luật.

Trong trường hợp phát sinh đồng thời cả 2 điều kiện được quy định tại khoản 1 điều 24 nghị định 123/2015/NĐ-CP thì mới cần thiết đăng ký lại.

Ngoài trường hợp trên, pháp luật không quy định phải đăng ký lại giấy đăng ký kết hôn, không quy định thời hạn của giấy đăng ký kết hôn.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Sinh con trước khi đăng ký kết hôn, có cần xét nghiệm ADN để nhận cha con không?Sinh con trước khi đăng ký kết hôn, có cần xét nghiệm ADN để nhận cha con không?

Con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh thì có cần xét nghiệm ADN để nhận cha con không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên