23/05/2024 07:21 GMT+7

Đang ở tù có được kết hôn không?

Người yêu tôi đang phải chấp hành án phạt tù giam. Vậy tôi có thể đăng ký kết hôn với người đang ở tù được không?

 Một người đang ở tù thì có được đăng ký kết hôn không? Thủ tục đăng ký kết hôn như thế nào? - Chị Trần Hà Vy (cư trú TP.HCM) gửi câu hỏi.

Luật gia Phạm Văn Chung (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum) trả lời về việc ở tù có được kết hôn hay không:

- Kết hôn là quyền của cá nhân và không bị hạn chế, kể cả trường hợp cá nhân đang phải thi hành hình phạt tù. Do đó, nếu đủ điều kiện kết hôn theo điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì người đang phải chấp hành án phạt tù không bị cấm kết hôn.

Luật gia Phạm Văn Chung

Luật gia Phạm Văn Chung

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 điều 6, khoản 1 điều 18 Luật Hộ tịch năm 2014 thì khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ phải có mặt, không được ủy quyền cho người khác. Đồng thời, tại điều 40 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 cũng không quy định việc trích xuất phạm nhân để thực hiện đăng ký kết hôn.

Để đảm bảo quyền kết hôn của công dân, đảm bảo tính nhân đạo, quyền của trẻ em (là con của phạm nhân với người dự định đăng ký kết hôn - nếu có);

Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đã có hướng dẫn đề nghị cơ quan đăng ký hộ tịch trao đổi với cơ quan công an có thẩm quyền (cơ quan quản lý trại giam) về việc công chức tư pháp hộ tịch, người yêu cầu kết hôn với phạm nhân có được phép vào cơ sở thi hành án phạt tù để làm thủ tục đăng ký kết hôn hay không?

Nếu được phép thì cơ quan đăng ký hộ tịch có thể vận dụng thực hiện việc đăng ký kết hôn cho đương sự theo phương thức lưu động được quy định tại điều 26 thông tư số 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp.

Như vậy, dù pháp luật không cấm người đang chấp hành án phạt tù giam kết hôn nhưng việc đăng ký kết hôn không thể ủy quyền cho người khác nên bắt buộc cả hai bên phải có mặt để đăng ký kết hôn.

Việc đăng ký kết hôn lưu động có tiến hành được hay không còn tùy thuộc vào tình hình thực tế, sự chấp thuận, tạo điều kiện của cơ sở giam giữ và sự chấp thuận, hỗ trợ của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Bị xóa thường trú vì trốn nghĩa vụ quân sự, đăng ký lại được không?Bị xóa thường trú vì trốn nghĩa vụ quân sự, đăng ký lại được không?

Tôi đi nghĩa vụ quân sự được gần 1 năm thì bỏ về ở với cha mẹ ruột đến nay là 30 năm. Trường hợp của tôi có đăng ký thường trú lại được không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên