21/05/2024 09:31 GMT+7

Ngân hàng không cho tất toán khoản vay trước hạn, phải làm sao?

Tôi vay ngân hàng từ năm 2018, đã trả được 2/3 số tiền thì tôi muốn tất toán nợ.

Tôi liên hệ ngân hàng thì nhân viên nói do ngân hàng đang khó khăn nên không thể tất toán được.

Họ nói vậy đúng luật không? Tôi phải làm gì để được tất toán nợ?

Bạn đọc Nguyễn Văn Dũng (huyện Hóc Môn, TP.HCM) gửi câu hỏi.

- Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Cho vay là hình thức cấp tín dụng, theo đó tổ chức tín dụng giao hoặc cam kết giao cho khách hàng một khoản tiền để sử dụng vào mục đích xác định trong thời gian nhất định theo thỏa thuận với nguyên tắc hoàn trả cả gốc và lãi.

Thỏa thuận cho vay phải được lập thành văn bản, trong đó tối thiểu có các nội dung như: số tiền cho vay; thời hạn cho vay; trả nợ trước hạn; phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại; quyền và trách nhiệm của các bên...

“Tất toán” trong trường hợp anh nêu có thể hiểu là việc anh muốn trả nợ trước hạn và chấm dứt văn bản thỏa thuận cho vay (hợp đồng) với ngân hàng.

Nhân viên ngân hàng cho rằng ngân hàng đang khó khăn nên không thể “tất toán” được. Do đó, anh cần xem lại nội dung các điều khoản trong văn bản thỏa thuận cho vay (hợp đồng) mà anh và ngân hàng đã ký để làm căn cứ thực hiện cho đúng.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, anh có thể phản ánh sự việc đến hội sở chính của ngân hàng đó để được giải quyết, hoặc phản ánh đến chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại tỉnh, thành phố nơi vay vốn.

Anh cũng có thể khởi kiện ngân hàng yêu cầu tòa án hoặc trọng tài thương mại giải quyết tranh chấp.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Bị khủng bố đòi nợ dù không ký vay, tôi phải làm sao?Bị khủng bố đòi nợ dù không ký vay, tôi phải làm sao?

Có nhóm người kéo tới nhà tôi đòi nợ. Họ nói người nhà tôi mượn không có khả năng trả, giờ tôi phải trả thay. Trên giấy vay nợ không có chữ ký của tôi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên