Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Xả súng ở Pháp: hung thủ lấy cảm hứng từ Mỹ

17/03/2017 08:55 GMT+7

TTO - Cảnh sát Pháp đã bắt giữ một học sinh vũ trang hạng nặng xông vào sát thương ở trường học do hiềm khích với hiệu trưởng. Hung thủ khai lấy cảm hứng từ vụ tấn công trường Columbine ở Mỹ.

Mọi người ôm nhau sau vụ xả súng khiến 8 người bị thương ở Grasse - Ảnh: AFP
Chia sẻ nỗi đau sau vụ xả súng khiến 8 người bị thương ở Grasse - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn lời cảnh sát cho biết hung thủ - một học sinh 17 tuổi - mang theo một khẩu súng trường, 2 khẩu súng ngắn và 2 quả lựu đạn để thực hiện vụ tấn công tại trường trung học Alexis de Tocqueville ở thành phố Grasse vào trưa ngày 16-3.

Một phát ngôn viên của bộ Nội vụ Pháp cho biết có 8 người bị thương trong vụ xả súng, bao gồm hiệu trưởng của trường. Một số người bị thương do đám đông hoảng sợ và giẫm đạp lên nhau để thoát thân khỏi hiện trường gây án.

Cảnh sát không công khai danh tính của học sinh này. Tuy nhiên thiếu niên này đã chia sẻ hình ảnh và video trên mạng xã hội về các vụ xả súng trong trường học tại Mỹ, bao gồm vụ thảm sát ở Columbine hồi năm 1999.

Người đừng đầu chính quyền khu vực, ông Christian Estrosi nói với AFP rằng vụ xả súng không được xem là một cuộc tấn công khủng bố và kẻ xả súng dường như có "vấn đề về tâm lý".

Hung thủ không hề có phản ứng chống cự khi bị bắt, nguồn tin từ cảnh sát cho biết.

Hiệu trưởng của trường Alexis de Tocqueville đã được đưa đến bệnh viện địa phương sau khi bị trúng đạn ở cánh tay trong khi 3 học sinh khác cũng được điều trị các vết thương do đạn bắn.

Nguồn tin từ cảnh sát nói rằng học sinh trên đã hành động một mình.

Nữ sinh Mokhtaria kể với AFP rằng em đang lén hút thuốc ở bãi đậu xe của trường thì nghe tiếng súng nổ. "Chúng tôi thấy mọi người chạy xuống và hét: Có kẻ bắn súng vào mọi người. Thế là chúng tôi chạy" - Mokhtaria kể lại.

Nước Pháp vẫn còn trong tình trạng khẩn cấp sau một loạt các vụ khủng bố, bao gồm vụ thảm sát hồi tháng 11-2015 ở Paris và vụ lao xe tải vào đám đông ở Nice hồi tháng 7-2016.

Vụ xả súng diễn ra chỉ hơn một tháng trước khi vòng đầu tiên của giai đoạn thứ hai của cuộc bầu cử tổng thống Pháp, trong đó an ninh là một trong những vấn đề lớn được các ứng viên khai thác.

Thủ tướng Bernard Cazeneuve đã cắt ngắn chuyến công du trong nước vì vụ xả súng ở Grasse và cả vụ nổ bom thư tại văn phòng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ở Paris.

AFP cho biết xả súng trong môi trường học đường kiểu Mỹ hầu như chưa từng xảy ra ở Pháp. Pháp vốn là quốc gia có tỉ lệ bạo lực súng ống tương đối thấp.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận