Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Xả nước ra sông Tô Lịch không ảnh hưởng thử nghiệm xử lý ô nhiễm

23/07/2019 17:26 GMT+7

TTO - Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) đã khẳng định việc xả nước hồ Tây ra sông Tô Lịch không ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nano - Bioreartor trên sông này.

Xả nước ra sông Tô Lịch không ảnh hưởng thử nghiệm xử lý ô nhiễm - Ảnh 1.

Ông Võ Tiến Hùng - tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội - Ảnh: VŨ TUẤN

Tại cuộc giao ban báo chí chiều nay 23-7, ông Võ Tiến Hùng - tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội - cho hay theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, đầu tháng 5, đơn vị này đã có buổi làm việc với JVE, đơn vị thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreartor. 

Tại buổi làm việc, phía Công ty Thoát nước Hà Nội đã lưu ý với JVE về việc mực nước sông Tô Lịch sẽ có biến động nhiều trong mùa mưa.

Cụ thể, nước sông Tô Lịch sẽ dâng mạnh trong 3 trường hợp: có mưa lớn, nước mưa làm nước sông Tô Lịch dâng cao; trong khi mưa lớn, đơn vị sẽ xả nước ở hồ Tây để giảm ngập; xả nước trước khi dự báo mưa để điều tiết mực nước, lấy chỗ chứa để chống ngập cho Hà Nội.

Phía chuyên gia Nhật Bản và đại diện JVE đều khẳng định không ảnh hưởng đến kết quả cuộc thử nghiệm. Tại buổi làm việc giữa JVE với Sở Xây dựng Hà Nội ngày 22-7, phía JVE cũng tái khẳng định nội dung này.

Trước đó, ngày 9-7, cán bộ Công ty Thoát nước Hà Nội đã gọi điện thông báo cho người phụ trách kỹ thuật của JVE về việc xả nước để điều tiết mực nước hồ Tây chống ngập. 

Thời điểm đó, mực nước hồ Tây đang ở mức 5,96m, vượt mức nước khống chế của Sở Xây dựng từ 0,26m đến 0,36m. Bên cạnh đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn dự báo Hà Nội sẽ có mưa, cường độ dự báo khoảng từ 40mm đến trên 50mm. 

Vì thế, Công ty Thoát nước Hà Nội đã xả hơn 1.3 triệu m3 nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch để điều tiết mực nước hồ Tây theo quy định.

Ông Võ Tiến Hùng cho hay trong buổi làm việc hôm qua, JVE thừa nhận việc xả nước là khách quan. Phía JVE cũng thừa nhận có phần nóng vội, chưa nghiên cứu kỹ đến lưu lượng, lưu tốc, mưa... 

Ngoài ra, ông Hùng nêu nghi ngại việc thử nghiệm của JVE không thành lập hội đồng mà chỉ thử nghiệm độc lập. "Họ thử nghiệm trên đoạn 300m, nếu thành công họ sẽ ra giá chứ không phải họ tài trợ hoàn toàn" - ông Hùng nói.

Xả nước ra sông Tô Lịch không ảnh hưởng thử nghiệm xử lý ô nhiễm - Ảnh 2.

Sông Tô Lịch sẽ được tách nước thải để xử lý ô nhiễm - Ảnh: VŨ TUẤN

Về các giải pháp xử lý ô nhiễm nước hồ Tây và sông Tô Lịch, ông Võ Tiến Hùng thông tin hiện nay Công ty Thoát nước Hà Nội đang thực hiện giai đoạn 1 của dự án. Hiện tại, nước Hồ Tây đã được tách nước thải, không cho nước thải chảy vào hồ, cải tạo cảnh quan. Bước tiếp theo phải xây dựng trạm bơm để bổ cập nước và xử lý ô nhiễm.

"Vào mùa khô nước sông Hồng cạn hơn mực nước trong hồ Tây, do đó nước hồ Tây bị thấm ra sông Hồng và bay hơi nước mặt nên hồ rất cạn, phải bổ cập nước cho hồ" - ông Hùng giải thích. 

Nước hồ Tây sau khi được xử lý sẽ được tận dụng để bổ cập nước cho sông Tô Lịch. Đây là giải pháp trước mắt để pha loãng nước sông. 

Ông Hùng khẳng định không có việc đẩy ô nhiễm ra sông Nhuệ vì Hà Nội đã có cam kết với tỉnh Hà Nam, nước sông Tô Lịch hiện tại đã bị chặn và bơm ra sông Hồng. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện dự án tách nước thải ở sông Tô Lịch, bổ cập nước đã được xử lý ô nhiễm từ hồ Tây, khi đó mới mở cửa xả vào sông Nhuệ.

Xả nước vào sông Tô Lịch để giảm ngập cho Hà Nội Xả nước vào sông Tô Lịch để giảm ngập cho Hà Nội

TTO - Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã có văn bản phản hồi về việc xả 1,3 triệu m3 nước ra sông Tô Lịch khiến kết quả thử nghiệm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật 'trôi theo dòng nước'.

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận