Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Xã hội hóa camera an ninh, xây dựng câu lạc bộ chủ nhà trọ để chống tội phạm

10/08/2022 17:23 GMT+7

TTO - Hệ thống camera do người dân, các khu phố lắp đặt đã được sử dụng để phối hợp với hệ thống camera an ninh của ngành công an, qua đó làm rõ nhiều vụ phạm tội và tai nạn giao thông.

Xã hội hóa camera an ninh, xây dựng câu lạc bộ chủ nhà trọ để chống tội phạm - Ảnh 1.

Khen thưởng cho đại diện các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc góp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc - Ảnh: B.S.

Ngày 10-8, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" và sơ kết 2 năm thực hiện mô hình "Khu dân cư an toàn về an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy", diễn ra tại khu dân cư thuộc phường An Bình, thành phố Dĩ An.

Đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo Ban chỉ đạo trung ương, lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Công an tỉnh và đông đảo chiến sĩ, nhân dân tham dự buổi lễ.

Theo Công an tỉnh Bình Dương, thời gian qua mô hình toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong địa bàn tỉnh đã có nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả, được sự đồng thuận, tham gia sâu rộng của người dân. 

Tiêu biểu như mô hình phòng chống tội phạm tại các phường đã hỗ trợ lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội quả tang. Mô hình chủ nhà trọ với sự tham gia của hàng ngàn chủ nhà trọ đã kết nối để vừa nâng cao nhận thức của chủ nhà trọ và người thuê trọ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự…

Xã hội hóa camera an ninh, xây dựng câu lạc bộ chủ nhà trọ để chống tội phạm - Ảnh 2.

Đại diện Quỹ Vì người nghèo trung ương tặng phần quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn tại Bình Dương - Ảnh: B.S.

Đặc biệt, đề án "Xã hội hóa camera an ninh" đã có những đóng góp thiết thực để phục vụ điều tra, làm rõ nhiều vụ phạm tội và tai nạn giao thông. Cách làm của đề án này đã "nối dài" hiệu quả hệ thống camera an ninh của cơ quan chức năng, tận dụng hệ thống camera được người dân, các khu phố tự trang bị để khai thác dữ liệu, tiết giảm chi phí, áp lực đầu tư của ngân sách.

Ví dụ tại thành phố Dĩ An, trong những tháng đầu năm 2022, công an đã điều tra, làm rõ 15 vụ phạm tội và 18 vụ tai nạn giao thông thông qua trích xuất camera.

Xã hội hóa camera an ninh, xây dựng câu lạc bộ chủ nhà trọ để chống tội phạm - Ảnh 3.

Một góc khu dân cư theo mô hình an ninh an toàn tại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương - Ảnh: B.S.

Mô hình "Khu dân cư an toàn về an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy" qua hai năm thực hiện tại Bình Dương cũng đã phát huy hiệu quả, với nhiều khu dân cư không chỉ có hạ tầng được đầu tư tốt mà còn có môi trường sống an toàn, lành mạnh cho cư dân.

Ông Nguyễn Hữu Dũng - phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên Ban chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trung ương - đánh giá cao hiệu quả của các giải pháp, mô hình hay được triển khai tại Bình Dương. 

Với những mô hình đã phát huy hiệu quả cần được cơ quan chuyên môn nghiên cứu để nhân rộng ra các tỉnh thành khác trong cả nước, góp phần tạo ra môi trường làm việc, sinh sống an toàn văn minh cho người dân.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại huyện Mường Nhé, Điện Biên Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại huyện Mường Nhé, Điện Biên

TTO - Ngày 9-8, tại xã biên giới Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, UBND huyện tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận