Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Xã cấm bán thịt heo, 120 quầy hàng của tiểu thương phải 'dẹp'

24/05/2019 20:40 GMT+7

TTO - Sau khi UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) công bố có dịch tả heo châu Phi trên địa bàn, UBND xã Dân Lý (Triệu Sơn) liền ra công văn cấm ngay tiểu thương ở chợ Thiều của xã bán thịt heo.

Xã cấm bán thịt heo, 120 quầy hàng của tiểu thương phải dẹp - Ảnh 1.

Chợ Thiều, xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa bị cấm bán thịt heo và sản phẩm từ thịt heo gần 10 ngày nay, gây bức xúc cho tiểu thương - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ngày 16-5 chủ tịch UBND xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn ký, ban hành công văn thông báo về việc chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn xã, gửi đến các trưởng thôn, hộ giết mổ, kinh doanh thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo trên địa bàn xã.

Công văn của UBND xã Dân Lý nêu rõ: "Ngày 16-5, UBND huyện Triệu Sơn công bố dịch tả heo châu Phi trên địa bàn. Theo đó, chủ tịch UBND xã Dân Lý yêu cầu nghiêm cấm các hộ vận chuyển, kinh doanh, giết mổ và các hộ chế biến từ thịt heo trong địa bàn dân cư và chợ Thiều ra vào địa bàn của xã, thời gian bắt đầu từ ngày 16-5".

Sau khi có thông báo, các tiểu thương ở chợ Thiều - chợ buôn bán thực phẩm tươi sống lớn nhất huyện Triệu Sơn rất bức xúc. 

Đến ngày 24-5, toàn bộ 120 quầy hàng buôn bán thịt heo của tiểu thương chợ này đều phải nghỉ gần 10 ngày, vì không có nguồn hàng thịt heo để bán, gây thiệt hại cho tiểu thương, người chăn nuôi heo.

Xã cấm bán thịt heo, 120 quầy hàng của tiểu thương phải dẹp - Ảnh 2.

Các quầy hàng bán thịt heo của tiểu thương chợ Thiều, xã Dân Lý nghỉ bán hàng gần 10 ngày nay vì lệnh cấm của UBND xã - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Trao đổi với báo chí, ông Đoàn Quang Chinh, quản lý chợ Thiều, cho biết: "Chợ Thiều có 120 quầy bán thịt heo, trước kia mỗi ngày tiêu thụ hơn 1,5 tấn thịt heo. 

Từ ngày 16-5 đến nay, tiểu thương bức xúc trước việc chính quyền địa phương cấm buôn bán thịt heo và các sản phẩm chế biến từ thịt heo. Việc cấm như vậy ảnh hưởng lớn đến người chăn nuôi, các hộ giết mổ, kinh doanh buôn bán thịt heo".

Xã cấm bán thịt heo, 120 quầy hàng của tiểu thương phải dẹp - Ảnh 3.

Các tiểu thương chợ Thiều, xã Dân Lý bức xúc vì bị xã cấm bán thịt heo gần 10 ngày nay - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Chiều 24-5, một phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với UBND huyện Triệu Sơn, chỉ đạo UBND xã Dân Lý thu hồi ngay thông báo của xã này liên quan đến việc cấm giết mổ, kinh doanh thịt heo và sản phẩm từ thịt heo.

Quan điểm của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa là phòng chống dịch tả heo châu Phi theo đúng hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Việc giết mổ, kinh doanh thịt heo, sản phẩm từ thịt heo ở các địa phương vẫn diễn ra bình thường theo quy định của ngành thú y.

Kịch bản ứng phó dịch tả heo châu Phi của TP.HCM Kịch bản ứng phó dịch tả heo châu Phi của TP.HCM

TTO - Trước tình hình dịch tả heo châu Phi đã lan đến các tỉnh lân cận (Đồng Nai, Bình Dương) - nguồn cung hàng cho thị trường TP, UBND TP.HCM, Sở Công thương TP đã lên kịch bản ứng phó.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận