Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

X-men: Ngày cũ của tương lai: vượt qua nỗi đau để mạnh mẽ hơn

23/05/2014 16:12 GMT+7

TTO - X-men: Days of future past (Dị nhân: Ngày cũ của tương lai, khởi chiếu tại VN từ ngày 23-5) có thể là phần hay nhất từ trước đến nay của loạt phim X-men với một kịch bản thông minh đan xen giữa tương lai và quá khứ.

PFOtdsZt.jpgPhóng to
X-men: Days of future past là phim bom tấn hè 2014 - Ảnh: Twentieth Century Fox

Đã 14 năm trôi qua kể từ khi loạt phim Dị nhân ra lò trên màn ảnh rộng. Tập X-men: First class (2011) bắt đầu xu hướng lội ngược dòng quá khứ để cung cấp cho người xem cái nhìn rõ hơn về thân phận của từng dị nhân. Đến X-men: Days of future past thì các nhà làm phim có tham vọng liên kết lịch sử của toàn bộ các dị nhân quen thuộc nhất - kể cả dị nhân chính lẫn tà vốn đã đối đầu với nhau tưng bừng trong những phần trước.

Chính ý tưởng trên đã tạo ra mảnh đất sáng tạo màu mỡ cho các cây viết kịch bản phim tung hứng giữa quá khứ (bối cảnh đầu thập niên 1970) và tương lai khi các dị nhân không còn là những người mạnh mẽ nhất nữa mà đã có các chiến binh robot Sentinels bất khả chiến bại với mục tiêu tàn sát hết mọi dị nhân để dập tắt mọi nguy cơ cho loài người.

cARL0TDr.jpg
Wolverine – người lãnh nhiệm vụ quay lại quá khứ để gặp các dị nhân Magneto, Professor X... thời trẻ

Ngày cũ của tương lai (đạo diễn Bryan Singer) thật sự là một siêu bom tấn trong hè 2014 với kinh phí 250 triệu USD, không hề thiếu các cảnh hoành tráng, kỹ xảo công nghệ hiện đại nhất và khán giả cũng tròn xoe mắt để thưởng thức số lượng dị nhân hơn 15 người trong tập phim này - trong đó có cả những nhân vật được yêu thích như Storm hay dị nhân đã qua đời như Jean Grey.

Ngoài sự xuất hiện mới cốt yếu gây chú ý nơi thị trường phim châu Á của một nhân vật dị nhân xinh đẹp do Phạm Băng Băng thủ vai, có thể thấy tân binh Quicksilver chính là nhân vật dị nhân mới đầy hấp dẫn và “bá đạo”. Phân cảnh của Quicksilver chưa đến 10 phút ở giữa phim song đã thi triển siêu năng lực đặc biệt siêu hạng gây hào hứng cho người xem.

Tập phim X-men mới đã không quá lạm dụng các cảnh hành động nhưng sự kịch tính và hồi hộp được đẩy lên cao trào trong 15 phút cuối khiến người xem phải nín thở đến từng giây. Ở thì tương lai, lần đầu tiên dị nhân phải đối diện với nguy cơ tuyệt chủng vì kẻ thù mạnh hơn hẳn họ. Còn trong quá khứ chính bản thân họ - các bậc dị nhân “tiền bối” sức mạnh vô song như Magneto, Professor X, Wolverine… - phải đấu tranh với chính nội tâm của họ để “thay đổi lịch sử”. Liệu họ có thành công? Bộ phim chỉ trả lời với một kết thúc nghẹt thở khiến người xem vỡ òa.

9z2OgZ5d.jpg
Tạo hình các nhân vật trong X-men: Days of future past khá hấp dẫn

Wolverine - người lãnh nhiệm vụ “quay lại quá khứ để thay đổi tương lai” - đã có lúc tuyệt vọng và đầu hàng trước những nỗi đau, nhưng thật may anh được Professor X động viên kịp thời: “Phẩm chất kỳ diệu của con người nằm ở chỗ mỗi khi sợ hãi, lo âu hay ám ảnh vì những nỗi đau quá lớn, chúng ta lại có khả năng vượt qua được nỗi đau để trở nên mạnh mẽ hơn”. Đây có lẽ cũng là thông điệp đáng nhớ của tập phim.

Sau khi mãn nhãn với những màn thi triển năng lực đặc biệt của các dị nhân trong phim, điều đọng lại nơi khán giả là ở viễn cảnh tương lai, hai dị nhân “không đội trời chung” Magneto và Professor X lại có thể kết nối cùng nhau, hi sinh cùng nhau và bắt chặt tay nhau. Khán giả xem phim sẽ tự giải đáp logic cho điều này, trước khi cảm nhận như các nhân vật trong Ngày cũ của tương lai: “Cùng với nhau, chúng ta có thể kiến tạo và thay đổi tương lai tốt đẹp hơn”.

* Xem thêm: Trailer Dị nhân: Ngày cũ của tương lai (Youtube)

TRUNG NGHĨA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận