Wowy nói không xúc phạm Đức Phật mà ngược lại, đại diện Giáo hội đáp ‘sẽ tìm hiểu kỹ văn hóa rap’

08/10/2021 21:17 GMT+7

TTO - Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết thời gian này Giáo hội Phật giáo Việt Nam tập trung trên hết cho việc ủng hộ Nhà nước và nhân dân chống dịch. Chuyện rapper Wowy chia sẻ mình không xúc phạm Đức Phật, Giáo hội ‘để cộng đồng mạng có ý kiến'.

Wowy nói không xúc phạm Đức Phật mà ngược lại, đại diện Giáo hội đáp ‘sẽ tìm hiểu kỹ văn hóa rap’ - Ảnh 1.

Hiện kênh YouTube Wowy chỉ còn bài Buddha phiên bản clean, hầu như không còn phiên bản dirty - Ảnh: T.ĐIỂU chụp màn hình

Sau khi được "nhắc tên" có bài rap xúc phạm tôn giáo, rạng sáng 7-10, rapper Wowy đã đăng tải ý kiến dài trên trang Facebook cá nhân giãi bày mình không hề có ý xúc phạm Đức Phật mà ngược lại, một lòng biết ơn và kính trọng Đức Phật. Tâm sự này nhận được sự chia sẻ và đồng tình của hàng ngàn người.

Trước đó, bài rap Buddha (dirty) của Wowy vừa được nhắc trong văn bản của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là có nội dung xúc phạm niềm tin tôn giáo, xúc phạm Đức Phật, xúc phạm đạo Phật.

Đáp lại những nhận định này, Wowy kể câu chuyện dài về tuổi niên thiếu nghèo khó, "nhem nhuốc" của mình đã được "thức tỉnh" ra sao bởi những người bạn tốt và bởi Đức Phật, bởi một thầy tu ở một ngôi chùa hẻo lánh.

Anh cho biết cảm hứng để anh sáng tác bài Buddha chính là từ ngôi chùa hẻo lánh và thầy tu đã không chê anh nghèo khó mà cho nương dựa những ngày anh còn "đầy tệ nạn xã hội trên người".

"Tôi là một con người từng nhem nhuốc trong bế tắc và cúi đầu trước Đức Phật, tôi kể về cuộc đời của chính mình trong bài nhạc và sự giác ngộ của chính tôi trước Phật pháp. Tôi lan tỏa sự giác ngộ của bản thân tôi trước triết lý Phật giáo, tôi biết ơn vì điều đó", Wowy nói.

Anh cũng giải thích về chữ "dirty" trong bài rap Buddha (dirty) mà văn bản của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nhắc tới. Đó là vì bài rap có hai phiên bản clean và dirty, là cách mà rap quốc tế dùng để phân biệt phiên bản dành cho tất cả mọi người đều nghe được kể cả trẻ con (bản clean) và phiên bản dành cho người trên 18 tuổi đủ hiểu biết đúng sai và chấp nhận sự thô ráp sự thật của nó (bản dirty).

Ý nghĩa của Buddha (dirty) là vậy, chứ không phải nói Phật "bẩn". Wowy viết phiên bản này dành cho chính bản thân mình, với sự "tôn trọng quá khứ và con người nhem nhuốc" của mình trước đây.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 8-10 về câu chuyện mà Wowy chia sẻ cũng như làn sóng tẩy chay của các phật tử với các bài rap báng bổ tôn giáo gần đây, thượng tọa Thích Đức Thiện - phó chủ tịch, tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - cho biết Giáo hội không có bất cứ phản ánh nào tới các cơ quan chức năng về các rapper này, chỉ cộng đồng phật tử tẩy chay trên mạng xã hội gần đây.

Việc nhắc bài rap của Wowy xúc phạm Đức Phật trong văn bản mà thượng tọa Thích Đức Thiện đã ký, ông cho biết đó là "các thầy nhận được các ý kiến từ cộng đồng mạng".

Chia sẻ và cảm thông với những tâm sự của Wowy về cơ duyên của anh với đạo Phật, thượng tọa Thích Đức Thiện cũng lắng nghe giải thích về chữ "dirty" được sử dụng trong tên bài Buddha (dirty) không có nghĩa nói Phật "bẩn". Ông nói "sẽ tìm hiểu kỹ văn hóa rap".

Tin rằng có lẽ đang có chút hiểu nhầm giữa hai bên, vị thượng tọa cho biết nếu Wowy gửi thư về Giáo hội thì Giáo hội sẽ trả lời. Còn nếu chỉ chia sẻ trên mạng thì Giáo hội không có ý kiến, mà để cộng đồng mạng phân định, bởi trong vụ việc lần này cũng là do các phật tử đấu tranh chứ Giáo hội không lên tiếng.

"Lúc này Giáo hội tập trung trên hết cho việc ủng hộ Nhà nước và nhân dân chống dịch", thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định.

Bài rap Buddha phiên bản dirty của Wowy còn có tên khác là 1 điếu. Dù giải thích không xúc phạm Đức Phật với bài rap này, nhưng hiện trên kênh YouTube Wowy đã gỡ các video bài Buddha (dirty) và cả hầu hết video bài này với tên 1 điếu, chỉ còn bài Buddha phiên bản clean.

Sáng tác ảnh hưởng đến tôn giáo, nhóm Rap Nhà Làm xin lỗi và quỳ sám hối tại chùa Quán Sứ Sáng tác ảnh hưởng đến tôn giáo, nhóm Rap Nhà Làm xin lỗi và quỳ sám hối tại chùa Quán Sứ

TTO - Sau khi bị dư luận chỉ trích vì những ngôn từ không phù hợp trong bài rap 'Thích Ca Mâu Chí', nhóm Rap Nhà Làm đã đến trụ sở của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam xin lỗi và quỳ sám hối.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận