30/05/2021 10:19 GMT+7

Xúc phạm tâm linh ở lễ hội có thể bị phạt 500.000 đồng

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh, trang phục không phù hợp ở lễ hội sẽ bị phạt bao nhiêu? Tra cứu thông tin bảo hiểm trên cơ sở dữ liệu quốc gia từ ngày 1-6 như thế nào? Điều kiện nào để được công nhận văn bằng nước ngoài?

Đó là những quy định pháp luật có hiệu lực từ ngày 1-6.

Sẵn sàng dữ liệu quốc gia về bảo hiểm

Nghị định 43/2021 quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm sẽ có hiệu lực từ ngày 1-6. Trong đó, cơ quan, tổ chức và cá nhân được phép khai thác và sử dụng thông tin của mình, thông tin cá nhân của người khác trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm nếu được người đó đồng ý theo quy định của pháp luật.

Thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm gồm dữ liệu cơ bản cá nhân, thông tin liên hệ, thông tin về hộ gia đình, nhóm thông tin về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nhóm thông tin về người sử dụng lao động... 

Cá nhân có thể tra cứu các thông tin về BHXH như loại đối tượng BHXH, phương thức đóng, quá trình đóng, hưởng BHXH, bảo hiểm tai nạn lao động... và nhiều thông tin khác của mình trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Cơ quan, tổ chức và cá nhân có quyền trích xuất thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm. Dữ liệu trích xuất được ký số của BHXH Việt Nam và có giá trị như văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền cung cấp.

Điều kiện công nhận văn bằng nước ngoài

Theo thông tư 13/2021 của Bộ Giáo dục - đào tạo, có hiệu lực từ ngày 1-6, văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học được công nhận khi chương trình giáo dục có thời gian học, nghiên cứu phù hợp với khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam và đáp ứng một trong hai điều kiện: chương trình giáo dục đã được kiểm định chất lượng tương ứng với hình thức đào tạo, cơ sở giáo dục nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi đặt trụ sở chính cho phép đào tạo, cấp bằng...

Người đề nghị công nhận văn bằng có thể cung cấp các thông tin về văn bằng tại cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Giáo dục và đào tạo hoặc sở giáo dục và đào tạo. 

Các minh chứng để xác thực văn bằng gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan có thẩm quyền công nhận văn bằng bao gồm: bản sao văn bằng hoặc bản sao từ sổ gốc cấp văn bằng đề nghị công nhận kèm theo bản công chứng dịch sang tiếng Việt và bản sao văn bằng, chứng chỉ có liên quan trực tiếp; bản sao phụ lục văn bằng hoặc bảng kết quả học tập kèm theo bản công chứng dịch sang tiếng Việt; minh chứng thời gian học ở nước ngoài (nếu có); văn bản ủy quyền xác minh thông tin về văn bằng (nếu cơ sở giáo dục cấp bằng yêu cầu). 

Thời gian trả kết quả là 20 ngày làm việc, hoặc tối đa 45 ngày làm việc trong trường hợp cần xác minh.

Nói tục, chửi thề ở lễ hội có thể bị phạt 500.000 đồng

Đó là quy định tại nghị định 38/2021 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Điều 14 nghị định này quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 200.000 - 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng nơi quy định; nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội; mặc trang phục không lịch sự hoặc không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam.

Nghị định cũng có nhiều quy định khác đối với hoạt động biểu diễn nghệ thuật, sản xuất, phát hành phim, lĩnh vực karaoke, vũ trường...

Chửi thề - có kiện được không? Chửi thề - có kiện được không?

TTO - Nói tục, chửi thề diễn ra khá phổ biến, trở thành câu cửa miệng của một số người. Từ góc độ pháp lý và đời sống xã hội, hành vi này được nhìn nhận như thế nào?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên