Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Sáng tác ảnh hưởng đến tôn giáo, nhóm Rap Nhà Làm xin lỗi và quỳ sám hối tại chùa Quán Sứ

06/10/2021 16:29 GMT+7

TTO - Sau khi bị dư luận chỉ trích vì những ngôn từ không phù hợp trong bài rap 'Thích Ca Mâu Chí', nhóm Rap Nhà Làm đã đến trụ sở của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam xin lỗi và quỳ sám hối.

Sáng tác ảnh hưởng đến tôn giáo, nhóm Rap Nhà Làm xin lỗi và quỳ sám hối tại chùa Quán Sứ - Ảnh 1.

Nhóm Rap Nhà Làm quỳ sám hối vì có những ngôn từ xúc phạm Phật giáo trong bài rap 'Thích Ca Mâu Chí'

Theo thông tin từ Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sáng 6-10, các thành viên nhóm Rap Nhà Làm đã có mặt tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) - trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - để sám hối, xin giáo hội, tăng ni, phật tử cả nước tha lỗi vì những ngôn từ trong bản rap mà nhóm này sáng tác đã "có ý báng bổ, xúc phạm" Phật giáo.

Nhóm tác giả của bản nhạc rap này bày tỏ tâm niệm xin sám hối trước tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đồng thời hứa sẽ sửa chữa và không lặp lại sai lầm.

Sáng tác ảnh hưởng đến tôn giáo, nhóm Rap Nhà Làm xin lỗi và quỳ sám hối tại chùa Quán Sứ - Ảnh 2.

Thư xin lỗi của nhóm tác giả được Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông tin tới tăng ni, phật tử cả nước

Thượng tọa Thích Đức Thiện - phó chủ tịch, tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - và chư tôn đức Văn phòng Trung ương Giáo hội đã chứng minh lời xin lỗi, giáo huấn và tác lễ sám hối cho các tác giả bản nhạc rap nói trên.

Hội đồng trị sự cho biết tại buổi gặp mặt với nhóm tác giả này, thượng tọa Thích Đức Thiện đã nghiêm khắc nhắc nhở nhóm các bạn trẻ này cần học hỏi, tìm hiểu một cách nghiêm túc để có nhận thức đúng, từ đó tránh các việc làm, đặc biệt trong sáng tác nghệ thuật, phù hợp truyền thống, giữ gìn phát huy các giá trị văn hóa, tôn giáo của dân tộc cũng như nhân loại, xứng đáng với tinh thần trong sáng của tuổi trẻ.

Trong thông báo gửi đến tăng ni, phật tử và các cơ quan báo chí, thượng tọa Thích Đức Thiện cũng trân trọng đề nghị tăng ni, phật tử, những người yêu mến đạo Phật và các cơ quan báo chí hãy tha thứ và giúp đỡ những thanh niên - tác giả của bản nhạc rap nói trên sau khi đã nhận ra lỗi và sửa chữa sai lầm, mở ra con đường để họ đem năng lực, sở trường của mình góp phần xây dựng dòng nhạc rap Việt trong sáng, phù hợp với thuần phong mỹ tục.

"Mình cảm thấy rất biết ơn khi các thầy đã rủ lòng từ bi tha thứ, chấp thuận lời xin lỗi của chúng mình, đồng thời các thầy cũng đưa ra những lời chỉ dạy cần thiết và cho chúng mình làm lễ sám hối.

Qua buổi gặp mặt này, chúng mình đã thay đổi hoàn toàn nhận thức về tầm quan trọng của tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng. Đối với chúng mình, đây là bài học lớn để không mắc phải những sai lầm tương tự trong tương lai" - rapper Low G (Nguyễn Hoàng Long) chia sẻ trên trang cá nhân sau buổi gặp mặt sám hối.

Sáng tác ảnh hưởng đến tôn giáo,nhóm Rap Nhà Làm đến xin lỗi và quỳ sám hối tại chùa Quán Sứ - Ảnh 3.

Nhóm tác giả thành tâm sám hối trước tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại chính điện chùa Quán Sứ

Trước đó, nhóm tác giả này đã sáng tác bản rap Thích Ca Mâu Chí, sử dụng một sự tích về Đức Phật để chế lại theo nghĩa dung tục.

Khi đăng lên nền tảng YouTube, bài rap này còn có thêm phần hình ảnh minh họa phản cảm khi dùng mặt của Chí (thành viên nhóm Rap Nhà Làm) ghép vào bức ảnh Đức Phật, đeo xích vàng, đồng hồ.

Bản rap ngay lập tức nhận được vô số chỉ trích từ dư luận. Đại diện nhóm tác giả sau đó đã lên tiếng xin lỗi, nhận trách nhiệm trên trang cá nhân, chủ động xóa video trên kênh YouTube và cam kết sẽ cố gắng “đánh gậy” những kênh cố tình chia sẻ lại sản phẩm này.

Duy Mạnh tung bản rap Duy Mạnh tung bản rap 'Tôi không sao kê đâu' gây chú ý dư luận

TTO - Duy Mạnh tung bản rap 'Tôi không sao kê đâu' gây chú ý dư luận; Quyền Linh mặc áo trái khi làm từ thiện; Đỗ Ái Tử sáng tác 'Xin hãy an lòng' tặng đội ngũ y tế tuyến đầu... là những thông tin được quan tâm ngày 7-9.

MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận