10/01/2018 11:43 GMT+7

WHO xác định nghiện game là một chứng rối loạn tâm thần

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Lần đầu tiên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê chứng nghiện game là một tình trạng bệnh lý tâm thần cần được điều trị.

WHO xác định nghiện game là một chứng rối loạn tâm thần - Ảnh 1.

WHO đã xếp nghiện game vào danh sách các bệnh rối loạn tâm thần cần điều trị - Ảnh: AFP

Theo đài BBC (Anh), trong Bảng phân loại quốc tế về bệnh tật (ICD) thứ 11 của WHO mới công bố đã có thêm một chứng bệnh là "rối loạn chơi game".

Tài liệu này mô tả đó là tình trạng chơi game kéo dài liên tục tới mức "đặt trò game lên trước mọi vấn đề quan tâm khác trong đời sống".

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã xác định nghiện game là một vấn đề sức khỏe lớn của cộng động. Nhiều nước đã có các bệnh viện tư nhân chuyên điều trị chứng nghiện game.

Văn bản cuối cùng của ICD đã hoàn thiện năm 1992, tuy nhiên những nội dung mới bổ sung sẽ được công bố trong năm 2018.

Ở hạng mục mô tả chứng nghiện game, ICD khuyến cáo một hành vi chơi game bất thường cần được bác sĩ chẩn đoán, điều trị phải là tình trạng kéo dài trong ít nhất 12 tháng.

Tuy nhiên tài liệu cũng lưu ý rằng khoảng thời gian xem xét tiêu chuẩn này có thể rút ngắn "nếu các triệu chứng thể hiện ở mức nghiêm trọng".

Cụ thể các triệu chứng đó bao gồm:

. Không thể kiểm soát việc chơi game (về tần suất, cường độ và thời gian kéo dài).

. Dành nhiều ưu tiên cho việc chơi game.

. Vẫn tiếp tục chơi hoặc tăng thêm thời gian chơi bất chấp các hậu quả tiêu cực.

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang nỗ lực tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng nghiện game của người trẻ. Tại Hàn Quốc, chính phủ đã ban hành luật cấm chơi game online với trẻ em dưới 16 tuổi trong khoảng thời gian từ nửa đêm cho tới 6 giờ sáng mỗi ngày.

Tại Nhật Bản, người chơi game sẽ được cảnh báo khi họ chơi vượt quá một khoảng thời gian cụ thể theo quy định mỗi tháng.

Tại Trung Quốc, công ty Internet Tencent cũng có quy định hạn chế số giờ trẻ em được phép chơi game với hầu hết các game phổ biến nhất do hãng này cung cấp.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên