Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

WHO sẽ công bố tình trạng khẩn cấp về virút gây teo não

02/02/2016 08:08 GMT+7

TT - Ngày 1-2, Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhóm họp để xem xét việc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với virút Zika.

Một bé gái bị teo não được chăm sóc tại bệnh viện ở Recife (Brazil) ngày 28-1 - Ảnh: Reuters
Một bé gái bị teo não được chăm sóc tại bệnh viện ở Recife (Brazil) ngày 28-1 - Ảnh: Reuters

Đây là căn bệnh đang gây ra những biến chứng thai nhi nghiêm trọng tại khu vực Nam Mỹ.

Theo AFP, cuộc họp diễn ra dưới hình thức thảo luận qua điện thoại giữa các quan chức đầu ngành của WHO, đại diện các quốc gia có dịch và các chuyên gia trên toàn thế giới. Đây là cách ít xảy ra ở WHO. Dự kiến kết quả cuối cùng của cuộc họp sẽ được công bố vào ngày 2-2.

Cho tới nay, tình hình dịch bệnh Zika đang do Ủy ban khẩn cấp của WHO theo dõi xử lý, cho thấy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Trong khi những chỉ trích vì phản ứng chậm chạp trước sự bùng nổ của dịch Ebola vẫn chưa kết thúc, WHO lại đang tiếp tục đương đầu với áp lực lớn về việc nhanh chóng đưa ra những biện pháp ứng phó cần thiết với sự bùng phát của dịch bệnh Zika.

Hồi tuần trước, WHO đã cảnh báo dịch bệnh Zika do muỗi lây truyền đang “bùng phát mạnh mẽ” tại các quốc gia châu Mỹ, với số lượng các ca nhiễm bệnh có thể lên tới 4 triệu ca trong năm nay.

Tuy các triệu chứng mắc bệnh không đáng ngại khi người bệnh chỉ có biểu hiện sốt nhẹ, đau đầu, đau người và phát ban nhưng virút Zika được cho là nguyên nhân dẫn tới di chứng nặng nề đối với thai nhi, gây ra tình trạng đầu và não nhỏ bất thường.

Hiện chưa có cách điều trị nào đối với dịch bệnh này và WHO cho biết sẽ mất khoảng một năm để có thể điều chế văcxin phòng bệnh dịch này.

Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và cũng là quốc gia đầu tiên đưa ra cảnh báo hồi tháng 10-2015 khi phát hiện một loạt ca sơ sinh đầu nhỏ tại miền tây bắc nước này.

Nhiều quốc gia khác trong khu vực như Colombia, Ecuador, El Salvador, Jamaica và Puerto Rico thậm chí cảnh báo phụ nữ không nên mang thai cho tới khi dịch bệnh này được kiểm soát.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận