Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Webtoon Hàn - làn sóng tức thời hay mối nguy cho manga Nhật?

06/05/2019 11:34 GMT+7

TTO - Truyện tranh manga Nhật Bản đang đứng trước câu hỏi về việc thay đổi, khi áp lực cạnh tranh tăng dần vì sự xuất hiện của dòng truyện tranh trực tuyến webtoon.

Webtoon Hàn - làn sóng tức thời hay mối nguy cho manga Nhật? - Ảnh 1.

Webtoon là dòng truyện tranh trực tuyến được sinh ra từ Hàn Quốc - Ảnh: AFP

Nhật Bản vốn tự hào là cái nôi của dòng truyện tranh manga nổi tiếng. Thế nhưng, sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ nước ngoài đang đẩy manga đến ngã ba đường: tiếp tục trung thành với truyện in truyền thống, hay cập nhật theo xu hướng truyện tranh trực tuyến (webtoon).

Theo Japan Times, hiện tượng dòng webtoon của Hàn Quốc trỗi dậy trên khắp Nhật Bản đang dần che lấp sự hiện diện của manga trên thế giới. Vài năm trở lại đâu, một số dòng webtoon thậm chí bắt đầu tấn công thị trường Nhật Bản.

Webtoons nhanh chóng lấy lòng độc giả nhờ bắt trúng thói quen sử dụng thiết bị công nghệ của giới trẻ - những người đang dần rời bỏ các ấn phẩm in.

Japan Times cho rằng dư luận trong ngành công nghiệp manga đang chia rẽ về việc có nên tiến tới nền tảng trực tuyến hay không.

Đối với Hideki Egami, cựu biên tập viên của Shogakukan, nhà xuất bản hàng đầu trong làng manga Nhật Bản, ngành manga Nhật nên chọn bước tiếp.

"Doanh số bán tạp chí truyện tranh tại Nhật từ lâu đã đi theo chiều hướng giảm. Chúng ta không biết thị trường dành cho manga trong nước sẽ còn suy giảm bao nhiêu nữa", ông Egami nói.

Webtoon Hàn - làn sóng tức thời hay mối nguy cho manga Nhật? - Ảnh 2.

Doanh số của các tạp chí manga tại Nhật liên tục sụt giảm trong thời đại công nghệ - Ảnh: REUTERS

Khác với manga Nhật, webtoon của Hàn được tạo ra nhằm phục vụ cho người dùng các thiết bị điện tử, với thiết kế dành riêng cho máy tính cá nhân hoặc điện thoại di động.

Thông thường, người đọc webtoon chỉ cần lướt dọc màn hình điện thoại để xem các trang truyện được vẽ màu sống động. Điều này hoàn khác với cách manga được chuyển lên nền tảng trực tuyến. Người đọc vẫn phải đọc theo chiều ngang và hình vẽ vẫn là trắng đen.

Tác dụng từ sự khác biệt này nhanh chóng được phát huy. Giới trẻ Nhật lập tức bị thu hút bởi dòng webtoon khi chúng tràn vào các ứng dụng đọc manga của Nhật, theo Japan Times.

Điểm đặc biệt là các webtoon thâm nhập thị trường Nhật Bản từ bên ngoài, đều được địa phương hóa để người Nhật không hay biết đó là "hàng ngoại".

Webtoon Hàn - làn sóng tức thời hay mối nguy cho manga Nhật? - Ảnh 3.

Người Nhật rất tự hào về nền văn hóa manga của mình - Ảnh: AFP

Lee Hyunseok, cựu biên tập viên của tạp chí manga Young Gangan, cho biết đây là một chiến lược marketing rất quan trọng đối với các webtoon của Hàn. Lí do là vì người đọc Nhật Bản thường rất tự hào với nền văn hóa manga của họ, và phản ứng mạnh với những dòng truyện tranh từ nước ngoài tràn vào.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng chính việc tập trung quá nhiều cho thị trường nội địa lại là nguyên nhân khiến các nhà xuất bản Nhật mất dần thị phần tại nước ngoài.

Trong khi Nhật Bản không để ý, Hàn Quốc và Trung Quốc đang đẩy mạnh tốc độ phát triển của dòng webtoon.

Dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng làng manga Nhật không nên từ bỏ lợi thế của mình, để chạy theo làn sóng tức thời của webtoon. Họ cho rằng webtoon chủ yếu có nội dung đơn giản, nhẹ nhàng, khác với các nội dung có chiều sâu của manga.

Manga Nhật: từ giải trí đến nghệ thuật Manga Nhật: từ giải trí đến nghệ thuật

TT - Triển lãm Không gian mới của manga - nghệ thuật truyện tranh đương đại Nhật Bản - sẽ diễn ra từ ngày 18-5 đến 16-6 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận