07/03/2018 11:29 GMT+7

Washington tiên phong thông qua luật Internet trung lập

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Washington vừa trở thành bang đầu tiên của Mỹ thông qua luật bảo vệ tính trung lập của mạng Internet trong bối cảnh giới chức liên bang đã xóa bỏ điều này.

Washington tiên phong thông qua luật Internet trung lập - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: CNN

Theo đài CNN, ngày 6-3 các nghị sĩ bang Washington đã thông qua dự luật số 2282 với nội dung bảo vệ tính trung lập của mạng Internet và thống đốc bang Jay Inslee cũng đã ký phê chuẩn thành luật.

"Washington sẽ là bang đầu tiên trong nước giữ gìn mạng Internet mở", thống đốc Jay Inslee đã nói như vậy trong buổi ký phê chuẩn dự luật.

Tuy nhiên ở cấp độ liên bang, Luật bảo vệ tính trung lập của mạng Internet đã bị Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) bãi bỏ và dự kiến chính thức hết hiệu lực ngày 23-4 tới.

Tính trung lập của mạng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải đối xử như nhau với mọi nội dung trên mạng.

Theo đó họ không được phép cố ý tăng tốc hay kéo ì lưu lượng truy cập vào những trang web cụ thể để tạo ưu thế vượt trội cho các nội dung của họ so với các nội dung khác của đối thủ.

Mặc dù việc FCC quyết định bãi bỏ tính trung lập của mạng nhận được sự ủng hộ của ngành công nghiệp viễn thông, tuy nhiên nó lại vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các hãng công nghệ và của các tổ chức bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Trong tháng 1 năm nay, tổng chưởng lý của hơn 20 bang, gồm cả bang xanh (đảng Dân chủ) và bang đỏ (đảng Cộng hòa) đã đệ đơn kiện, phản đối việc FCC chấm dứt hiệu lực của luật bảo vệ sự tính trung lập trên mạng.

Thống đốc Inslee cho rằng việc Washington phê chuẩn luật bảo vệ tính trung lập mạng sẽ bảo vệ một nền Internet mở tại bang này, một điều theo ông sẽ "cho phép dòng chảy tự do của thông tin và ý tưởng ở một trong những biểu hiện vĩ đại nhất về tự do ngôn luận trong lịch sử của chúng ta".

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên