Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Warnock làm nên lịch sử ở Georgia

11/01/2021 09:36 GMT+7

TTO - Xuất thân từ một gia đình nghèo có tới 12 người con, mục sư Raphael Warnock đã vượt qua nghịch cảnh gia đình, trở thành thượng nghị sĩ da màu đầu tiên của bang Georgia sau cuộc bầu cử ngày 5-1.

Warnock làm nên lịch sử ở Georgia - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ đắc cử Raphael Warnock tuyên bố chiến thắng của ông là chiến thắng của người dân Georgia - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AP nhận xét ông Warnock là đại diện cho tinh thần không để nơi sinh ra quyết định cuộc đời còn lại.

"Rào cản đã bị phá vỡ. Trong lịch sử, không quan trọng phẩm chất của bạn như thế nào, màu da là lý do khiến bạn bị loại. Vị trí thượng nghị sĩ chỉ dành cho người da trắng.

Ông Michael Thurmond (một quan chức thuộc thành phố Atlanta) nói về chiến thắng của ông Warnock.

Chiến thắng nhiều ý nghĩa

Trong một cuộc vận động ủng hộ trước ngày bầu cử thượng nghị sĩ liên bang đại diện cho Georgia, ông Warnock đã kể khá nhiều về thời thơ ấu. Cả gia đình ông phải chen chúc trong một nhà ở công cộng được chính quyền trợ cấp. "Cha tôi thường đánh thức tôi dậy từ tinh mơ. Ông ấy bảo trong nhà này không có cảnh ngủ nướng, bắt tôi thay đồ, xỏ giày và chuẩn bị mọi thứ". 

Dưới áp lực của gia đình, Warnock nhận ra con đường duy nhất để thoát nghèo là kiến thức. Ông trở thành người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp đại học và từng bước rẽ hướng sang chính trị.

Ứng cử viên Dân chủ Warnock đã đánh bại Kelly Loeffler, một nữ doanh nhân giàu có của Đảng Cộng hòa đã chi 20 triệu USD tiền túi để bảo vệ ghế thượng nghị sĩ. Chiến thắng của ông vì thế cũng được nhiều người so sánh và ví von là chiến thắng của người da màu trước da trắng, chiến thắng của một người có xuất thân nghèo trước người giàu... 

"Chỉ có ở Mỹ, câu chuyện của tôi mới trở thành sự thật" - thượng nghị sĩ da màu đầu tiên của Georgia tâm sự.

Warnock không phải là người da màu đầu tiên giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử toàn bang Georgia, một bang bảo thủ và có lịch sử ủng hộ chế độ nô lệ da đen. Trong thập niên 1990, đã có các tổng chưởng lý bang và thẩm phán tòa tối cao bang là người da màu. Nhưng ghế thượng nghị sĩ liên bang mà ông Warnock vừa giành được là vị trí cao nhất dành cho một người da màu ở Georgia.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Warnock chọn trở thành một nhà lãnh đạo tôn giáo. Vì lý do này, ông theo học về tôn giáo và bảo vệ bằng tiến sĩ thần học. Ông trở thành một mục sư tại nhà thờ Ebenezer Baptist của Atlanta, nơi Martin Luther King đã từng dẫn dắt.

Theo Hãng thông tấn AP, quãng thời gian làm mục sư tại đây đã đặt nền móng cho các hoạt động chính trị của ông Warnock sau này. Warnock có cơ hội tiếp cận với người dân nhiều hơn, truyền tải quan điểm và thông điệp của ông về sự công bằng với người da màu hay các chính sách y tế công bằng khác.

Warnock từng bị bắt hai lần khi tham gia các cuộc biểu tình. Lần thứ nhất ông phản đối chính quyền Georgia không mở rộng chính sách y tế Medicaid. Lần thứ hai, Warnock bị bắt ngay trên Đồi Capitol khi tham gia biểu tình phản đối việc xóa bỏ đạo luật Obamacare năm 2017. Nhớ lại lúc bị bắt ở Đồi Capitol, Warnock nói ông không hề giận dữ với cảnh sát. 

"Họ chỉ làm nhiệm vụ của mình và tôi cũng làm việc của tôi. Tôi sẽ sớm gặp lại những cảnh sát đó. Lần này họ sẽ không đưa tôi tới buồng giam mà có thể giúp tôi tìm văn phòng mới" - ông Warnock chia sẻ.

Ưu tiên việc làm cho dân

Anh Wil Stowers, người đã bỏ phiếu cho ông Warnock, cho biết anh dành sự ủng hộ cho ứng viên Dân chủ vì sự rõ ràng trong các cam kết. "Bạn có thể thấy rõ ông ấy chạy đua để trở thành thượng nghị sĩ đại diện cho Georgia, không phải thượng nghị sĩ đồng minh của ai đó". Cô Koddi Lester Dunn cũng chọn ông Warnock vì muốn cải thiện quyền bầu cử và giải quyết dứt điểm đại dịch.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN, thượng nghị sĩ đắc cử Warnock cho biết một trong những ưu tiên hàng đầu của ông là thúc đẩy việc tăng tiền trợ cấp cho người dân khó khăn vì COVID-19. Đề xuất trợ cấp cho mỗi người 2.000 USD đã bị Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát bác bỏ. 

Sau khi ông Warnock tuyên thệ (sớm nhất là vào cuối tháng 1), Đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện, làm dấy lên hi vọng đề xuất này sẽ được xem xét lại và thông qua.

Trải qua một năm khó khăn vì đại dịch, chiến dịch tập trung vào việc làm của ông Warnock thu hút sự chú ý của người dân. Warnock cam kết sẽ đấu tranh cho việc tiếp cận công bằng hệ thống y tế và bầu cử, đào tạo nghề và miễn các khoản nợ sinh viên, đảm bảo ai cũng có vắcxin COVID-19.

Bà Michaelle Viosa, người vừa chuyển từ New York tới Atlanta, đã ăn mừng khi biết tin chiến thắng của ông Warnock. Người phụ nữ gốc Haiti cho biết do đại dịch và chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở New York, bà phải chuyển tới Atlanta nhưng một năm qua vẫn chưa tìm được việc mới. "Tôi tin chiến thắng của ông ấy là điều Chúa muốn. Hi vọng ông ấy sẽ sử dụng quyền lực trong khả năng của mình để làm những điều tốt cho cộng đồng" - bà Viosa chia sẻ.

Tranh cãi vì ủng hộ phá thai

Theo báo New York Times, quan điểm ủng hộ quyền phá thai và hôn nhân đồng giới của ông Warnock bị các đối thủ xoáy vào triệt để. Điều này đã dẫn tới việc một số mục sư da màu và chính trị gia viết thư bày tỏ sự lo ngại.

Lá thư được công bố hồi tháng 12 năm ngoái chỉ trích ông Warnock, nêu ra những tác hại của việc phá thai với cộng đồng da màu và kêu gọi ông Warnock xem lại mình đang là ai. Đáp lại các chỉ trích, Warnock nói ông chỉ muốn mang mọi người đến gần nhau hơn trong thời gian còn làm mục sư.

Tranh chấp quyết liệt giành ghế thượng nghị sĩ ở Georgia Tranh chấp quyết liệt giành ghế thượng nghị sĩ ở Georgia

TTO - Hai ghế thượng nghị sĩ bang Georgia sẽ có tính quyết định không nhỏ đến tình hình chính trường Mỹ trong vài năm tới. Cuộc đua vì thế thu hút mọi ánh mắt.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận