Walt Disney bỏ hơn 52 tỉ USD mua lại 21st Century Fox

14/12/2017 20:42 GMT+7
Một cửa hàng Disney ở Pháp. - Ảnh: Reuters

TTO - Gã khổng lồ giải trí Mỹ Walt Disney vừa tuyên bố mua lại mảng kinh doanh giải trí của công ty truyền thông đa quốc gia 21st Century Fox với giá 52,4 tỷ USD.

Walt Disney bỏ hơn 52 tỉ USD mua lại 21st Century Fox - Ảnh 1.

Một cửa hàng Disney ở Pháp. - Ảnh: Reuters

Bản hợp đồng bao gồm 39% cổ phần của Fox tại hãng tin Sky cũng như xưởng phim 20th Century Fox, BBC dẫn thông báo của Disney ngày 14-12.

Các tài sản còn lại của Fox sau khi bị Disney mua lại, bao gồm kênh tin tức Fox News và kênh thể thao Fox Sports, sẽ tách ra thành một công ty riêng.

Thương vụ lần này nếu được thông qua sẽ chấm dứt hơn nửa thế kỷ bành trướng trên mặt trận truyền thông và giải trí của tỷ phú 86 tuổi người Mỹ Rupert Murdoch.

Việc ông Murdoch chuyển hướng từ bành trướng sang bán bớt tài sản của hãng 21st Century Fox được xem là một quyết định bất ngờ, bởi ông được kỳ vọng sẽ trao lại quyền điều hành công ty cho hai con trai mình là James và Lachlan trong tương lai.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ thương vụ này có được các cơ quan kiểm soát chống độc quyền của Mỹ cho phép tiến hành hay không.

Trước đây, Bộ Tư pháp Mỹ đã từng kiện đòi chặn thương vụ mua lại Time Warner với mức giá kỷ lục 85,4 tỉ USD của tập đoàn viễn thông AT&T do lo ngại làm tăng chi phí cho người tiêu dùng và các đối thủ cạnh tranh.

Walt Disney bỏ hơn 52 tỉ USD mua lại 21st Century Fox - Ảnh 2.

Logo của 21st Century Fox Studios bên ngoài một trường quay ở Los Angeles, Mỹ. - Ảnh: Reuters

Thừa hưởng quyền điều hành một tờ báo nhỏ ở Úc từ người cha quá cố khi ông chỉ mới 21 tuổi, Murdoch đã biến nó thành một trong những đế chế truyền thông và điện ảnh lớn nhất thế giới.
TUẤN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận