Vứt rác xuống cống, phải phạt thật nặng!

03/07/2018 10:27 GMT+7

TTO - Làm sao để trị dứt điểm thói quen xấu vứt rác xuống cống? Nhiều bạn đọc đề nghị phải phạt thật nặng. Bạn đọc Minh Thuận bức xúc: "Luật pháp không nghiêm nên con người cứ vô tư vi phạm. Cách triệt để nhất bây giờ là: phạt vi phạm".


Vứt rác xuống cống, phải phạt thật nặng! - Ảnh 1.

Cảnh vứt rác ở miệng cống trên đường Bạch Đằng (Q.Bình Thạnh) có thể thấy ở khắp nơi - Ảnh: D. PHAN

Hơn 200 ý kiến bạn đọc phản hồi về bài viết "Lãnh đạo TP.HCM xin lỗi công nhân thoát nước" và câu chuyện rơi nước mắt của anh công nhân, người từng dọn hàng trăm thứ độc hại, nguy hiểm dưới lòng cống thoát nước. Một nửa ý kiến nêu vấn đề: vứt rác xuống cống, một trong những nguyên nhân gây ngập đô thị.

Có gì dưới lòng cống? Ly, túi, bịch các loại, gối, chiếu... đến miểng chai, kim tiêm, xà bần xây dựng...

Tôi tin là nếu mọi người không xả rác xuống cống sẽ không lo chuyện ngập. Cứ xả rác xuống cống thì chẳng có máy bơm nào chống ngập được cả

Bạn đọc tranvantuan@...

Thói quen xấu

Đi đường hằng ngày thấy các miệng cống chứa đầy bao xốp, ly nhựa, hộp xốp và ống hút nhựa... Đó là do những người mua đồ uống mang đi, mua thức ăn nhanh vứt xuống đường, xuống cống, xuống gốc cây sau khi ăn uống xong. 

Tiện tay thì vứt, cầm chổi thì quét rác vô cống, rác đi đâu thì đi, miễn không còn ở chỗ mình! Nhiều bạn đọc bày tỏ bức xúc về tình trạng này.

Và chuyện này không cá biệt ở đô thị nào. Bạn Tim ở Cần Thơ viết: "Tôi chứng kiến không biết bao nhiêu lần các quầy hàng rong gom rác và cố nhét vào miệng cống thoát nước. 

Nhìn thấy nhưng không góp ý, thay đổi được gì, im và buồn, thấy mình hèn. Các hộ mua bán xây bêtông lấn chiếm lề đường mỗi bên gần 1m, lấp hết cả miệng cống. Đường đã chật, giờ lại chật thêm. Dân chỉ biết chờ mưa và tát nước".

Cứ trời mưa ngập người ta lại đổ lỗi cho các đơn vị chống ngập. Nhưng cái gì bà con mình cũng quăng xuống cống. Có ai thấy nỗi đau khổ của người công nhân hốt những thứ mà bà con quăng xuống cống không? (Nguyễn Văn Ren - Vanren@yahoo.com)

Bạn nguyphuoctam@... bày tỏ: "Tôi đã khóc khi xem bài viết và clip câu chuyện nghề của anh Ngô Chí Hùng, công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM. Cũng là phận người mà sao lại tủi thế? Phải ngưng xả rác xuống cống vì môi trường chúng ta đang sống và những người đang thầm lặng cống hiến sức khỏe của mình vì chúng ta".

Phạt thật nghiêm khắc

Bạn Lê Nhân Công có ý kiến: "Tôi đã xem một chương trình nói về công nhân ngành thoát nước, đúng là rất nguy hiểm và độc hại. Mong người dân không xả rác xuống cống. Cảnh sát môi trường cần thường xuyên kiểm tra hoặc có cách nào đặt camera để xử phạt hành vi này".

Việc xả rác xuống cống, nhiều bạn đọc cho rằng không phải là chuyện cá nhân. Bạn đọc Kim Cúc đặt vấn đề: "Theo tôi, việc người dân vứt rác bừa bãi, lùa rác xuống miệng cống, để rác ngay trên miệng cống thì ở đâu trên đất nước Việt Nam này cũng có. Vậy ai xử lý những hành vi vứt rác bừa bãi này?".

Bạn Phạm Hải Đăng và bạn Bảo Quốc thẳng thắn đề nghị: Thực tế, việc xả rác xuống cống vẫn còn được dung túng, chưa xử phạt đến nơi đến chốn. Cần xử lý thật nặng, có thể giao việc này cho UBND phường. Nên có mức phạt cụ thể cho từng loại rác: từ vật nhỏ như gói thuốc lá, gói xôi... đến rác khủng như rác cả bao, nệm chiếu cũng vứt xuống sông rạch...

"Ý thức về môi trường công cộng của nhiều người dân chưa cao. Nhưng, cũng phải thấy các cơ quan chức năng chưa có giải pháp, phương pháp khoa học và hiệu quả nhất về vấn đề này!" - bạn đọc Hùng Dũng có ý kiến.

Còn bạn Minh Thuận cho rằng: "Luật pháp không nghiêm nên con người cứ vô tư vi phạm. Lâu dần điều này ăn sâu vào suy nghĩ, trở thành lối sống vô ý thức của cả cộng đồng. Giải quyết chuyện này thành khó khăn hơn, chất lượng cuộc sống ngày càng đi xuống. Cách triệt để nhất bây giờ là: phạt vi phạm".

Vứt rác: hãy tự xấu hổ

Tôi đã ba lần nhìn thấy bà lom khom nón lá dầm mưa lượm rác và túi nilông các loại ở miệng cống thoát nước gần dốc cầu Rạch Chiếc, hướng về ngã tư Thủ Đức. Bà khoảng 60 tuổi, lần nào cũng một mình, lặng lẽ dù trời mưa như trút nước. Và nơi bà vớt rác chính là một điểm ngập nước khi mưa ở khu vực này. Nhìn những bọc nilông được vớt lên, tôi nghĩ ai từng vứt rác trên đường, miệng cống, hãy lấy làm xấu hổ về hành vi của mình!

Bạn đọc Xuân Trường

Theo bạn, việc nhiều người hồn nhiên mang rác ra vứt xuống miệng cống gần nhà mình là góp phần làm hại mình? Làm sao để trị dứt điểm thói quen xấu này? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Lãnh đạo TP.HCM nghẹn ngào xin lỗi công nhân thoát nước Lãnh đạo TP.HCM nghẹn ngào xin lỗi công nhân thoát nước

TTO - Chia sẻ của những công nhân thoát nước tại chương trình lắng nghe và trao đổi với chủ đề “Ngập nước tại TP.HCM nguyên nhân và giải pháp” do HĐND TP và HTV tổ chức ngày 1-7 khiến người nghe rùng mình.

T.T.
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận