23/05/2024 16:02 GMT+7

Vượt tầng sai phép hơn 1.000m² ở phường An Phú: Trách nhiệm của ai?

Để xảy ra công trình vượt tầng, sai phép hơn 1.000m² ở phường An Phú (TP Thủ Đức), trách nhiệm quản lý địa bàn của UBND phường và Thanh tra xây dựng TP Thủ Đức ai nhiều hơn?

Cư dân xung quanh nhà 41-49 An Phú thắc mắc lực lượng chức năng ở đâu khi nhà sai phép, to lừng lững giữa khu dân cư- Ảnh: MINH HÒA

Cư dân xung quanh nhà 41-49 An Phú thắc mắc lực lượng chức năng ở đâu khi nhà sai phép, to lừng lững giữa khu dân cư- Ảnh: MINH HÒA

Nhà 41 - 49 An Phú (phường An Phú, TP Thủ Đức) xây sai phép, vượt tầng có trách nhiệm quản lý địa bàn trực tiếp và trước tiên của Thanh tra xây dựng TP Thủ Đức phụ trách địa bàn và UBND phường An Phú.

Xây sai phép: Phường và thanh tra cùng kiểm tra

Ngày 18-3-2024, UBND TP Thủ Đức cấp giấy phép xây dựng tạm số 536 cho bà Nguyễn Diệp Anh xây dựng nhà ở riêng lẻ, gồm có 3 phần: công trình 1 cao 3 tầng, công trình 2 và 3 cao 1 tầng với tổng diện tích sàn là 1.435m2. Hệ số sử dụng đất là 0,48, mật độ xây dựng là 38,38%.

Đồng thời, theo quy hoạch thì khu đất 41 - 49 An Phú được phép xây công trình cao tối đa 5 tầng, phải lùi cách ranh giới đất xung quanh 2m.

Trường hợp chủ đầu tư sử dụng không đúng mục đích nhà ở riêng lẻ phải xin đăng ký hoặc chuyển mục đích sử dụng theo quy định và thẩm định bản vẽ thiết kế xây dựng.

Đối với Thanh tra xây dựng TP Thủ Đức và UBND phường An Phú, giấy phép yêu cầu phải phối hợp kiểm tra, nhắc nhở chủ đầu tư đảm bảo xây dựng đúng loại hình công trình nhà ở riêng lẻ, không sử dụng vào các mục đích như nhà thương mại, cho thuê,... hoặc sửa chữa cải tạo nâng tầng không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra phát hiện, ngăn ngừa kịp thời những sai phạm trong quá trình xây dựng và xử lý theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, thực tế hiện trạng công trình hoàn toàn khác biệt với bản vẽ của giấy phép. Chủ đầu tư không xây dựng chia ra từng phần công trình 1, 2, 3, mà xây liền khối. Vị trí sân trống giữa 3 công trình không còn, mà đã được bao trùm bởi tòa nhà vuông vức, sừng sững, đen lùi lũi giữa khu dân cư đẹp đẽ xung quanh. Bên cạnh đó công trình cũng không bảo đảm khoảng lùi 2m của công trình với ranh đất xung quanh. 


Ban quản lý khu biệt thự Riviera gửi phản ánh vi phạm xây dựng của công trình 41-49 An Phú đến cổng thông tin 1022 - Ảnh: BQL

Ban quản lý khu biệt thự Riviera gửi phản ánh vi phạm xây dựng của công trình 41-49 An Phú đến cổng thông tin 1022 - Ảnh: BQL

Thanh tra xây dựng chịu trách nhiệm xử lý

Sau khi công trình thi công thì liên tục bị cư dân xung quanh nhà 41 - 49 An Phú phản ánh đến UBND phường An Phú, Thanh tra xây dựng TP Thủ Đức phụ trách địa bàn, UBND TP Thủ Đức, Sở Xây dựng... Nội dung phản ánh về nhà này xây sai phép, lấn khoảng lùi với các nhà lân cận và có hoạt động như phim trường, tổ chức sự kiện. 

Điển hình như bà L.T.P. đã gửi đơn phản ánh và được UBND phường An Phú tiếp nhận vào các lần ngày 6-4 và 14-4. Còn Ban quản lý dự án Riviera cũng đã 3 lần gửi đơn phản ánh cũng như gửi phản ánh đến cổng 1022.

Cơ quan chức năng đang yêu cầu chủ đầu tư nhà 41-49 An Phú tháo dỡ diện tích sai phép - Ảnh: ÁI NHÂN

Cơ quan chức năng đang yêu cầu chủ đầu tư nhà 41-49 An Phú tháo dỡ diện tích sai phép - Ảnh: ÁI NHÂN

Thanh tra xây dựng cùng UBND phường liên tục kiểm tra, lập biên bản, xử lý đối với chủ đầu tư và người đại diện chủ đầu tư của công trình này vào các ngày 2-4, 9-4, 16-4, 19-4, 24-4, 3-5, 17-5... Trong đó ngày 24-4, Thanh tra xây dựng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính số 04 đối với bà Nguyễn Diệp Anh, tham mưu cho chủ tịch UBND TP Thủ Đức ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. 

Bàn về trách nhiệm trong vụ việc để xảy ra công trình xây vượt tầng, sai phép như trên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng trách nhiệm trực tiếp và cao hơn trong vụ việc này thuộc về Thanh tra xây dựng TP Thủ Đức, TP.HCM. 

Cụ thể căn cứ vào quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP.HCM (ngày 1-4-2024) để phân định trách nhiệm. Theo đó, điều 25 của quy chế quy định đối với công trình có giấy phép xây dựng thì trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng thuộc về Thanh tra xây dựng. 

Còn UBND phường chịu trách nhiệm đối với công trình xây không phép, công trình lấn chiếm sông rạch, công trình cơi nới, cải tạo, sau khi đưa vào sử dụng.

Vụ vượt tầng, sai phép hơn 1.000m² ở phường An Phú: Cho làm nhà ở nhưng đang xây gì?Vụ vượt tầng, sai phép hơn 1.000m² ở phường An Phú: Cho làm nhà ở nhưng đang xây gì?

Nhà 41 - 49 An Phú, phường An Phú (TP Thủ Đức) xây vượt tầng, sai phép hơn 1.000m² . Giấy phép cho xây nhà ở, nhưng trong đơn khiếu nại lên chính quyền, cư dân xung quanh lại cho rằng đây là phim trường?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên