21/10/2018 09:36 GMT+7

'Vượt sướng' khó hơn... 'vượt khổ'

TƯỜNG HÂN
TƯỜNG HÂN

TTO - Sáng 20-10, tại ĐH Fulbright (quận 7, TP.HCM) diễn ra buổi trao đổi mở dành cho sinh viên, thanh niên với chủ đề "Vượt sướng thời đại số". Sự kiện nằm trong chuỗi School tour do Anbooks thực hiện.

Vượt sướng khó hơn... vượt khổ - Ảnh 1.

Các diễn giả trò chuyện với SV về cách “vượt sướng” trong thời đại số - Ảnh: T.H.

Trái với khái niệm "vượt khó" phổ biến ở thế hệ trước, "vượt sướng" là cách nói khác mô tả những người trẻ 9X, 2000 lớn lên trong môi trường đầy đủ, được gia đình bao bọc và sắp đặt, gắn kết chặt chẽ với đời sống ngồn ngộn công nghệ và thông tin.

"Vượt sướng có khi khó hơn vượt khổ. Người khổ biết phía sau lưng không còn gì, người ta chỉ một con đường tiến lên phía trước. Chúng ta đã vượt khổ nhiều thế hệ nên có kinh nghiệm. Trong khi đó, người sướng không biết mình sướng, trước mặt họ là rất nhiều lựa chọn mà không biết sẽ về đâu, có rất ít kinh nghiệm tham chiếu".

Chị Thi Anh Đào, CEO Isobar Vietnam, top 30 Forbes U30 (năm 2015), phải vật lộn từ một tiểu thơ có điểm tựa vững chãi trở thành cá nhân tự lập, tự giải quyết bất đồng trong công việc và cuộc sống, chia sẻ như vậy.

Xuất thân từ tầng lớp "cậu ấm cô chiêu", MC Trần Quốc Khánh nhiều lần từ bỏ cơ hội "ổn định" để bước khỏi vùng an toàn. Anh trao đổi: "Các bạn trẻ thường nhắn tin hỏi tôi rằng không biết mình thích gì, liệu thử cái mới có rủi ro không... Theo tôi, chỉ khi bước khỏi vùng an toàn, chính người đó mới hiểu mình hợp gì và không hợp gì. Có điều dấn thân nhưng phải biết mình ở đâu".

Gắn với bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, các diễn giả đồng ý rằng điểm thử thách của thời đại công nghệ thông tin là có quá nhiều thông tin, sách vở và lựa chọn, nếu không biết chọn, người trẻ sẽ không hạnh phúc. Thời đại số làm sao nhãng và kéo mỗi người theo đủ hướng, khó đi sâu vào điều bản thân thực sự mong muốn. 

"Mạng xã hội dễ dàng kết nối mọi thứ xung quanh nhưng không giúp mỗi người kết nối chính mình" - Quốc Khánh chia sẻ.

Tôn trọng vùng an toàn của mỗi người, dù vậy chị Thi Anh Đào nhấn mạnh: "Mọi thứ sẽ thay đổi, người lớn tuổi đã sống cả cuộc đời thoải mái trong vùng an toàn. Nhưng các bạn sinh viên còn 40-50 năm phía trước, giai đoạn không có gì gọi là "ổn định" với robot, trí tuệ nhân tạo phát triển chóng mặt... Vì vậy, hãy chuẩn bị thích ứng để là người sáng tạo, có tư duy giải quyết vấn đề, khi đó dù sướng hay khổ mỗi người vẫn phát triển được".

Đôi bạn thân vượt khó học giỏi Đôi bạn thân vượt khó học giỏi

TTO - Lê Thị Hằng và Bùi Thị Hải Hà - cùng học lớp 11, trường THPT Di Linh (Lâm Đồng) - thân với nhau từ THCS, lên THPT vẫn gắn bó với nhau. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng cả hai cùng vượt khó vươn lên học tập

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên