Vượt sóng dữ cứu ngư dân

16/09/2021 08:07 GMT+7

TTO - Giữa bão bùng sóng dữ trùng khơi, nghe tin tàu cá ngư dân bị nạn, các chiến sĩ cảnh sát biển của Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, Quảng Nam) đã lên đường, ứng cứu kịp thời.

Vượt sóng dữ cứu ngư dân - Ảnh 1.

Tàu QNg-95058 bị chìm một nửa ngoài biển ngày 11-9. Ảnh: NAM TRUNG

Trưa 13-9, chiếc tàu cảnh sát biển 8002 đã chở 18 thuyền viên của hai tàu cá gặp nạn trên biển hôm 11-9 cập cảng. Những ngư dân được ứng cứu kịp thời vẫn chưa hết bàng hoàng giữa lằn ranh sinh tử trên biển khơi lúc bão tố.

May có cảnh sát biển

Khi tàu cảnh sát biển cập bến, các ngư dân biết rằng mình đã bình an vô sự. Trước đó chiều ngày 11-9, Vùng Cảnh sát biển 2 nhận tin tàu cá QNg-95058 của ngư dân Dương Văn Thạch (trú huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đang trên đường về tránh bão số 5 thì bị hỏng máy. Vị trí tàu gặp nạn cách đông nam đảo Lý Sơn 28 hải lý, trên tàu có 5 lao động. 

Đơn vị ngay lập tức điều tàu Cảnh sát biển 8002 nhanh chóng tiếp cận cứu hộ, cứu nạn. Đến 18h15 cùng ngày, tàu đã tiếp cận tàu được tàu cá bị nạn trong lúc tàu này đã bị chìm một phần, cứu vớt 5 thuyền viên.

Ngay sau khi cứu nạn tàu cá này, tàu 8002 tiếp tục nhận lệnh tìm kiếm cứu hộ tàu kéo số hiệu ĐNa-0494 gồm 13 thuyền viên do ông Nguyễn Dũng (trú tại Đà Nẵng) làm thuyền trưởng đang neo tránh trú bão ở vùng biển thôn Đông An Hải (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị lưới quấn chân vịt không hoạt động được. 

Sau gần 6 giờ liên tục tìm kiếm và liên lạc với tàu bị nạn, đến rạng sáng ngày 12-9, tàu đã tiếp cận cứu 13 thuyền viên.

Chưa hết bàng hoàng, ngư dân Dương Văn Thạch rùng mình khi nhớ lại giờ phút sinh tử giữa bão bùng biển khơi. "Cũng may có các chiến sĩ cảnh sát biển đến, chứ không thì" - ông Thạch nói. 

Là thuyền trưởng, 32 năm ăn sóng nói gió trên biển cả, chưa bao giờ ông lại gặp một cảnh tượng kinh hoàng như vậy. Trước đó tàu ông gồm 5 người vươn khơi đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa thì nghe tin bão, ông vội cho tàu về bờ trú bão. 

Vượt sóng dữ cứu ngư dân - Ảnh 2.

Thuyền trưởng Dương Văn Thạch, tàu QNg-95058 gặp nạn trên biển được lực lượng cảnh sát biển ứng cứu - Ảnh: T.Đ

Nhưng khoảng 13g ngày 11-9, khi tàu cách đảo Lý Sơn khoảng hơn 20 lý thì gặp mưa to, sóng lớn khiến tàu bị phá hỏng ở phía sau, nước tràn vào khoang ngập gây chết máy. Ông trấn an tinh thần các anh em, người xuống phía dưới khoang dùng áo quần và vật dụng ngăn nước tràn vào, người đứng ca bin thả neo giữ tàu thăng bằng. Ông Thạch dùng bộ đàm liên lạc về đất liền cầu cứu.

Con tàu của cứ thế bị sóng đánh cuốn ra xa đảo Lý Sơn và lắc lư như chiếc lá tre trên biển cả bao la. Đến 17h30 thì phía sau tàu chìm, mũi tàu nổi trên mặt nước, năm ngư dân bám mũi tàu trước bão bùng sóng dữ. Mọi người đã hình dung được cái chết đang cận kề bên mình. Đúng lúc tuyệt vọng thì chúng tôi thấy tàu cảnh sát biển đến gần. 

Mọi người cùng reo lên: "Mình được cứu sống rồi anh em ơi". Các chiến sĩ cảnh sát biển đã nỗ lực thả dây thừng, cứu hộ các ngư dân lên tàu an toàn, còn chiếc tàu cá trị giá 5 tỉ đồng của ông Thạch đã mãi mãi nằm lại biển khơi. Dù vậy các ngư dân động viên nhau miễn người còn là được.

Vượt sóng dữ cứu ngư dân - Ảnh 3.

Tàu cảnh sát biển tiếp cận tàu bị nạn - Ảnh: Cảnh sát biển

Tàu cá ĐNa 0494 do ông Nguyễn Dũng thuyền trưởng là chiếc tàu thứ hai được lực lượng cảnh sát biển ứng cứu. Ngày 11-9 tàu ông gồm 13 người đến gần đảo Lý Sơn không may bị những tấm lưới cũ quấn vào chân vịt, không hoạt động. Sau đó, con tàu vỏ gỗ trôi lênh đênh trên biển giữa sóng dữ. Ngay lập tức, ông đã gọi về đất liền ứng cứu.

Đến 1h30 ngày 12-9, tàu cảnh sát biển 8002 đã tiếp cận và lai dắt tàu vào bờ, nhưng sóng lớn đánh vỡ hai bên mạn tàu, nước tràn vào nên không thể lai dắt được vào bờ. Chiếc tàu của ông cũng chìm ở biển khơi, 13 ngư dân được tàu cảnh sát biển đưa lên tàu về bờ.

Sẵn sàng ứng cứu ngư dân

Năm nào cũng vậy, mỗi lần mưa bão, khi nhận thông tin tàu cá ngư dân gặp nạn thì lực lượng cảnh sát biển Vùng 2 đã kịp thời lên đường ứng cứu. Xác định cứu dân là nhiệm vụ chiến đấu, là "mệnh lệnh trái tim" của người lính, các chiến sĩ không ngại hiểm nguy, vượt sóng dữ để đến với ngư dân giữa lằn ranh sinh tử.

Theo lời kể của thiếu tá Phạm Văn Chuyền, thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển 8002, khi nhận được thông tin và được giao nhiệm vụ ứng cứa tàu cá bị nạn, tàu anh đã tăng tốc trong điều kiện mưa to, sóng lớn với quyết tâm nhanh chóng tiếp cận tàu bị nạn.

Vượt sóng dữ cứu ngư dân - Ảnh 4.

Các ngư dân tàu cá gặp nạn ngoài biển được tàu cảnh sát biển 8002 ứng cứu, đưa về bờ an toàn - Ảnh: L.T

Từ khi thành lập đến nay Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 đã triển khai gần 70 lượt tìm kiếm, cứu nạn ngư dân trên biển, nhất là mùa mưa bão. Hàng chục tàu được cứu, hàng trăm ngư dân trở về bờ an toàn. 

Đại tá Lê Huy Sinh - chính ủy Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 - tâm sự rằng đến mùa mưa bão, bao giờ đơn vị cũng triển khai các phương án chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ ngư dân hoạt động trên biển. "Cảnh sát biển luôn đồng hành, giúp đỡ ngư dân, nhất là thời khắc hoạn nạn, khó khăn trên biển.".

Vượt sóng dữ cứu ngư dân - Ảnh 5.

Các ngư dân được tàu cảnh sát biển thả dây kéo lên tàu - Ảnh: Cảnh sát biển

Theo đại tá Sinh, trong điều kiện thời tiết xấu, bà con gặp nạn, lúc nào cảnh sát biển cũng túc trực, ứng cứu kịp thời, làm sao bảo đảm tính mạng, phương tiện tàu thuyền ngư dân.

"Các chiến sĩ chấp nhận khó khăn, gian khó, cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ, tạo hình ảnh thân thiện, là niềm tin đi cùng ngư dân bám biển, giữ gìn lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc" - đại tá Sinh nói thêm.

Đại tá Sinh cho biết để động viên tàu cảnh sát biển 8002 đã tham gia cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tư lệnh đã làm thủ tục đề nghị cấp trên khen thưởng cho tập thể và một số cán bộ, chiến sĩ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận