Vượt qua nỗi đau ung thư: tình yêu xoa dịu thương đau

24/11/2017 15:26 GMT+7

TTO - Hoàn toàn khỏe mạnh sau những cuộc điều trị chỉ có 1% hi vọng, 10 năm qua, Hoa là đóa hướng dương truyền tinh thần lạc quan cho bệnh nhân ung thư.

Vượt qua nỗi đau ung thư: tình yêu xoa dịu thương đau - Ảnh 1.

Họa sĩ Đặng Minh Thời dạy vẽ cho bệnh nhi tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM - Ảnh: D.PHAN

Một cô gái ung thư đã lành bệnh, nay trở lại bệnh viện để dạy chữ cho những bệnh nhi ung thư. Một nữ họa sĩ mắc bệnh ung thư vẽ những bức tranh hi vọng ngay trên giường bệnh cho những bệnh nhi ung thư. Và mọi người cùng nhau chia sẻ, yêu thương.

Người mới 22, người đã 60 tuổi nhưng cả hai đều có chung tâm niệm đem hết tình yêu thương của mình xoa dịu thương đau cho những con người đồng cảnh.

“Mình chỉ sinh ra có một lần, đâu có sinh ra được lần nữa đâu. Thôi thì bây giờ cứ cố gắng sống bằng hết năng lực, năng lượng của mình để làm sao không bị hoài phí thời gian

Nữ họa sĩ ĐẶNG MINH THỜI

"Chúng ta là những người hiểu nhau nhất"

Thứ bảy hằng tuần, lớp học chữ trong Bệnh viện Ung bướu TP.HCM lại đón những học sinh mắc bệnh ung thư. Kèm cặp mỗi học sinh tay phải truyền dịch là những cô giáo, tình nguyện viên mặc chiếc áo màu vàng quen thuộc mang dòng chữ "Ước mơ của Thúy".

Trong số những tình nguyện viên ấy, có người hơn 10 năm trước phải đối diện với những cơn đau dai dẳng của các đợt vô hóa chất. Đó là tình nguyện viên Hồng Hoa - cô gái có mái tóc ngắn, nụ cười nhân ái và giọng nói luôn dịu dàng như người chị gái dỗ dành những đứa em thơ. 

Hoa phát hiện mình có khối u ác tính trong bụng năm học lớp 5. Trước khi lên bàn mổ cấp cứu ở Huế, bác sĩ tiên lượng xấu lên đến 99%, chỉ còn 1% hi vọng. Sau ca mổ ấy, Hoa trải qua thêm sáu đợt hóa trị kéo dài ròng rã tại TP.HCM.

1% hi vọng sống sót và những tháng ngày chống chọi với căn bệnh quái ác ấy đã đem lại kết quả. Những đợt tái khám định kỳ trong hơn 10 năm qua bác sĩ đều kết luận Hoa hoàn toàn khỏe mạnh. 

Hoa quê ở Tây Nguyên. Ngay khi vừa đậu vào Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM năm 2014, Hoa đã tìm đến lớp học chữ xin được trở thành tình nguyện viên. Trong một lá thư Hoa gửi đến các bệnh nhi ung thư, Hoa viết: "Hơn ai hết, chúng ta là những người hiểu nhau nhất". 

Với bệnh nhi, Hoa là một đóa hướng dương biết vượt qua dông tố cuộc đời.

Họa sĩ đưa nét vẽ đến với bệnh nhi

Buổi chiều cuối tuần, nữ họa sĩ Đặng Minh Thời (60 tuổi) gõ cửa từng phòng bệnh ở khoa Huyết học trẻ em (Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM), cất tiếng nói nhẹ nhàng, ấm áp: "Xin chào, bạn nào muốn học vẽ nào?".

 Tám năm nay, nữ họa sĩ thường xuyên làm công việc này: đến từng giường bệnh, tay đưa từng nét vẽ hướng dẫn các bé vẽ những bông hoa, những con thú mà các em yêu thích.

Ngồi bên ngoài hành lang bệnh viện, nữ họa sĩ kể bà phát hiện mình bị ung thư trong khi đang điều trị một căn bệnh khác. "Bác sĩ nói là bệnh bạch cầu. Khi xem một cuốn sách nói về căn bệnh này, tôi mới ngờ ngợ, hỏi bác sĩ thì mới biết ra bạch cầu là ung thư máu" - bà Thời kể.

Từng tham gia kháng chiến, nhiều phen suýt chết trên trận mạc nên bà không hoảng sợ khi nghe đến hai chữ "ung thư". Biết rõ bệnh tình, điều duy nhất bà nghĩ đến là việc gì cần làm thì phải tranh thủ làm.

50 tuổi, bà phải dừng công việc ở trường đại học, sống cùng thuốc men, chịu đựng các cơn đau hành hạ, mệt mỏi do tác dụng phụ của thuốc. Nữ họa sĩ vẫn cho rằng mình may mắn hơn nhiều người bệnh khác, khi được điều trị ngoại trú, có thời gian làm được nhiều việc có ích.

Bà kể trong một lần tham gia hội thảo, thấy những bức tranh của các bệnh nhi được treo bán gây quỹ nhưng nét vẽ chưa đẹp, bà muốn những bức tranh này đẹp hơn, bán được giá cao hơn nên tìm hiểu và quyết định hằng tuần đến dạy các em vẽ.

"Bán được tranh, có quỹ thì thêm vui, một phần nữa là xốc lại tinh thần cho các bé và phụ huynh" - họa sĩ Thời nói.

"Phượt thủ" tuổi 60

Không chỉ dạy vẽ, nữ họa sĩ Đặng Minh Thời còn hái lá vối trồng được trong vườn nhà để đổi sữa, mang vào cho các em.

Thấy vậy, nhiều người cũng mang quà đến nhờ nữ họa sĩ này san sẻ giúp các bệnh nhi ung thư. Dần dần, những gói lá vối khô được bà chuyển đi nước ngoài, số hộp sữa cho các em cũng từ đó nhiều hơn.

Nhiều người không tin bà Thời mắc bệnh ung thư, bởi không hề thấy bà suy sụp, than phiền gì về bệnh tình. Nhất là dù đã 60 tuổi, lại mang trong mình bệnh tật,bà Thời vẫn sống với đam mê của mình là đi... phượt.

Mấy năm gần đây, bà vẫn leo núi lên chùa Yên Tử, đi Tây Bắc, Sa Pa, thậm chí qua Lào, Thái Lan du lịch phượt. Điều đặc biệt là trong những cung đường phượt ở Tây Bắc, bà vẫn tự chạy xe máy, cầm lái một ngày 150km đường dốc núi, chẳng thua kém những "phượt thủ" thanh niên.

Bà tâm sự nhiều khi đau đớn về thể xác nhưng không ủ dột, gây lo lắng, phiền não cho người khác và cho cả chính mình, đi tìm niềm vui trong những việc làm ý nghĩa để vơi đi nỗi đau mà lại sống có ích cho người khác, nhất là các bệnh nhi ung thư.

_________

(*) Tên nhân vật Hồng Hoa đã được thay đổi.

NGỌC HIỂN - NGỌC LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận