Tự giới thiệu

Vượt bão COVID, sinh viên năm cuối 'lập mưu' kiếm việc làm sớm

03/11/2021 16:03 GMT+7

Hoàn thành chương trình học tập đúng hạn, nỗ lực tìm kiếm cơ hội việc làm trước tốt nghiệp là điều mà hầu hết sinh viên năm cuối Cao đẳng FPT Polytechnic đang trăn trở.

Chuyên nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Gần hết 1 năm duy trì việc học trực tuyến bởi dịch COVID-19, sinh viên năm cuối tại Cao đẳng FPT Polytechnic hầu hết đều đang cố gắng để hoàn thành chương trình học tập, bảo vệ dự án cuối môn và chủ động tìm kiếm cơ hội việc làm từ sớm để khi tốt nghiệp sẽ có công việc ổn định.

Bắt đầu từ những công việc part-time liên quan tới chuyên ngành thiết kế đồ họa, rồi trở thành cộng tác viên và hiện tại đang là trưởng nhóm media của một công ty truyền thông tại TP.HCM, Nguyễn Phương Nam (SN 1999), sinh viên chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại Cao đẳng FPT Polytechnic cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong công việc vì dịch bệnh.

Vượt bão COVID, sinh viên năm cuối lập mưu kiếm việc làm sớm - Ảnh 1.

Phương Nam – Trưởng nhóm Media tại một công ty truyền thông ngay khi chưa tốt nghiệp

"Dịch bệnh ảnh hưởng nhiều đến công việc của cá nhân mình, không phải ai cũng có thể thích ứng nhanh chóng, đặc biệt là đối với công việc quay phim, dựng hình mà hiện tại mình đang thực hiện. Tuy nhiên, khá may mắn, vì đã có một khoảng thời gian học online tại trường, nên mình cũng đã hòa nhập với môi trường làm việc trực tuyến, kể cả sản xuất hình ảnh theo hình thực trực tuyến một cách nhanh chóng", Phương Nam chia sẻ.

Không chỉ vậy, bởi ảnh hưởng của Covid, nhiều kế hoạch công việc, ý tưởng của dự án tại doanh nghiệp khó có thể hiện thực khiến Phương Nam cảm thấy đây quả thực là thách thức rất lớn cho cả người làm và đơn vị.

Chia sẻ về việc chuẩn bị tốt nghiệp giữa bối cảnh dịch bệnh hiện tại, Phương Nam cho biết: "Tìm được một công việc ngay sau khi tốt nghiệp trong mùa dịch thực sự không đơn giản, không phải là cầm CV gửi đi và chờ phỏng vấn… mà bản thân mình cũng phải thể hiện được năng lực thực tế. Cá nhân mình thấy, các bạn sinh viên cần cố gắng trau chuốt từng sản phẩm mà các bạn đã thực hiện trên trường, hoặc có những dự án mà bạn có thể khiến nhà tuyển dụng thấy được năng lực thực tế chứ không chỉ là vài dòng giới thiệu chung chung, khó có thể phân tích, định lượng".

Cũng như Phương Nam, Nguyễn Đình Trúc (2001) cậu sinh viên năng động của FPT Polytechnic ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã chủ động đi làm thêm với mức lương hơn 8 triệu đồng/tháng, nay chuẩn bị tốt nghiệp Trúc cũng nhanh chóng ứng tuyển và được nhận vào một công ty truyền thông.

Vượt bão COVID, sinh viên năm cuối lập mưu kiếm việc làm sớm - Ảnh 2.

Là một sinh viên năng động, có trong tay nhiều giải thưởng về thiết kế, Đình Trúc luôn cố gắng tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình từ sớm

"Đây là khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ, không được gặp trực tiếp thầy cô, bạn bè, không được học tập trung trên trường vì dịch bệnh, nhưng đổi lại, học và làm online lại là cơ hội để mình có thể hòa nhập nhanh chóng vào công việc mới mà không gặp chút bỡ ngỡ, khó khăn gì mấy", Đình Trúc nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về tình hình công việc mùa dịch, Đình Trúc cho biết: "Bắt đầu công việc online, tất nhiên là ai cũng gặp khó khăn và đặc biệt là những sinh viên kỳ cuối như mình. Không được gặp trực tiếp khách hàng để hiểu hơn về nhu cầu công việc hoặc công việc sáng tạo nhưng ở nhà quá lâu lại khiến tinh thần không thoải mái, bí ý tưởng, chậm deadline. Những vấn đề như vậy cũng không phải là lần đầu tiên em phải đối mặt, quan trọng là bản thân mình có thực sự muốn làm, muốn cố gắng hay không?"

Vượt bão COVID, sinh viên năm cuối lập mưu kiếm việc làm sớm - Ảnh 3.

Trong thời gian học trực tuyến, Đình Trúc cũng đã ứng tuyển vào một doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh và đang làm việc online

Có thể nhận thấy, trong bối cảnh thị trường lao động đầy biến động bởi dịch bệnh, không ít bạn trẻ chuẩn bị tốt nghiệp còn hoang mang, lo lắng. Nhưng cũng có những người đã có sẵn cho mình một vị trí công việc tốt ngay cả khi chưa rời ghế giảng đường.

Đào tạo khép kín, giúp sinh viên tự tin chinh phục nhà tuyển dụng

Là một trong những môi trường đào tạo năng động, linh hoạt và luôn đổi mới, tại Cao đẳng FPT Polytechnic, quá trình đào tạo, rèn luyện tay nghề cho sinh viên là một quá trình khép kín giữa nhà trường – sinh viên – doanh nghiệp.

Vượt bão COVID, sinh viên năm cuối lập mưu kiếm việc làm sớm - Ảnh 4.

FPT Polytechnic luôn tạo cơ hội cho sinh viên được thực hành với doanh nghiệp ngay từ tại giảng đường

Không theo những lối mòn giảng dạy truyền thống "thầy giảng – trò chép", ngay từ khi sinh viên nhập học tại FPT Polytechnic, các bạn sẽ được học tập với 70% thời lượng là thực hành, cầm tay chỉ việc từ những giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm. Ngay cả trong thời điểm học tập online, sinh viên cũng được hướng dẫn thực hành tại nhà bằng chính những dụng cụ học tập vốn có gần gũi xung quanh cuộc sống, hay xây dựng bài tập thực hành, bài tập dự án từ xa đầy chuyên nghiệp.

Dịch Covid kéo dài khiến sinh viên phải học trực tuyến liên tục. Tuy nhiên, nhà trường luôn linh hoạt trong việc giảng dạy, thầy cô chủ động kết nối và hướng dẫn sinh viên học tập để đảm bảo đúng tiến trình học tập cũng như nắm vững tay nghề. Không chỉ vậy, mỗi thầy cô giáo cũng là một người bạn, một người kết nối hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm hay hỗ trợ nhóm sinh viên thực hiện dự án theo yêu cầu của doanh nghiệp

Ông Vũ Chí Thành – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cho biết

Sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic ngay từ trên ghế nhà trường đã được học tập và đào tạo những kỹ năng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp như thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, quản trị dự án, khởi sự doanh nghiệp…tất cả quá trình học tập tại trường như một buổi làm việc "thu nhỏ" tại doanh nghiệp, sinh viên được chủ động xây dựng bối cảnh học tập và thực hành sát với thực tế dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo.

Vượt bão COVID, sinh viên năm cuối lập mưu kiếm việc làm sớm - Ảnh 6.

Mỗi giờ học làm một giờ làm việc thực tế của sinh viên FPT Polytechnic

Chính vì vậy, theo thống kê của phòng Quan hệ doanh nghiệp, 97,7% sinh viên FPT Polytechnic tốt nghiệp có việc làm và mức lương cạnh tranh ngay trong năm đầu tiên. Không chỉ vậy, nhiều sinh viên đang theo học tại trường cũng chủ động tìm kiếm cơ hội việc làm từ sớm với mức thu nhập hấp dẫn.

Để trở thành sinh viên FPT Polytechnic, đăng ký tại đây: https://caodang.fpt.edu.vn/r/FPLtuoitre

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận