Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

​Vướng mắc trong đầu tư chưa “cháy nhà chết người”

18/10/2016 10:47 GMT+7

TTO - Chính phủ đã dùng từ “cấp bách” trong tờ trình Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh, nhưng thảo luận sáng 18-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết luận không phải như vậy.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng thừa nhận đã trình một dự án luật chưa đến mức “cháy nhà cháy cửa” - Ảnh: Cổng Thông tin Quốc hội

Với việc trình dự án quá gấp rút, không tuân thủ các quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng đây là “bước lùi về quy trình, thủ tục”.

“Hơn nữa, cần đặt ra câu hỏi là kỳ này Chính phủ đề nghị sửa một số luật, gấp gáp như vậy, thì kỳ sau có sửa tiếp không? Nếu cứ sửa luật nhiều quá thì tôi rất băn khoăn về tính ổn định của hệ thống pháp luật” - ông Phúc bày tỏ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định rằng bà ủng hộ việc sửa đổi luật theo tinh thần của Chính phủ là tháo gỡ khó khăn trong đầu tư, kinh doanh, tạo ra động lực mới trong lĩnh vực này, nhưng đọc nội dung dự án luật thì thấy không đáp ứng được yêu cầu như vậy.

“Ngay đến Điều 19 của Luật Đầu tư, Chính phủ quy định các hình thức hỗ trợ đầu tư đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng đến nay Chính phủ vẫn chưa hướng dẫn, trong khi luật đã có hiệu lực từ 1-7. Dự luật mới này chỉ đề cập đến việc gộp 25 ngành nghề, hay quy định trao quyền cho UBND cấp tỉnh cấp phép đối với công trình đặc biệt (hiện nay là thẩm quyền của Bộ Xây dựng)…, thì đều là những nội dung chưa đến mức cháy nhà chết người” - Chủ tịch Quốc hội phân tích.

Vẫn theo Chủ tịch Quốc hội, Luật Đầu tư được Quốc hội khóa XIII thông qua, cũng do Bộ Kế hoạch - đầu tư soạn thảo, qua nhiều cuộc hội thảo, và được nhiều người khen là luật tốt. Ngay cả Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc ở Quốc hội Khóa XIII cũng tham gia các cuộc hội thảo, thảo luận về Luật Đầu tư, cũng khen luật này tiến bộ, nhưng vừa rồi lại cũng nói rằng nhu cầu bức thiết phải sửa.

“Tôi đọc các điều khoản trong dự án luật thì chưa thấy là sẽ tạo động lực mới cho đầu tư, kinh doanh” - bà Ngân khẳng định.

Phúc đáp các ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết quan điểm của Chính phủ là có vướng mắc thì phải tháo gỡ. “Những vấn đề đặt ra có thể không phải là vấn đề lớn, nhưng lại đang vướng mắc, vì nó liên quan đến quy định của luật” - ông nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Dũng cũng thừa nhận: “Đúng như Chủ tịch Quốc hội nói là chưa sửa luật này thì cũng không cháy nhà cháy cửa gì, bởi lúc đầu định sửa 12 luật giờ chỉ còn sửa có 3 luật. Sửa những nội dung như vậy thì chưa tác động gì quá lớn, chưa tạo ra được động lực gì lớn lao. Nhưng nếu sửa được thì tốt, bởi tháo gỡ được những vướng mắc đang đặt ra. Nếu sửa thì tốt mà không sửa thì cũng chưa chết ai”.  

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Chính phủ rút dự án luật này về chuẩn bị lại.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận