Vườn thú Mỹ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho vật nuôi

06/07/2021 13:59 GMT+7

Một vườn thú tại vùng Vịnh San Francisco đang triển khai tiêm ngừa vaccine COVID-19 cho một số con vật có nguy cơ lây nhiễm.

Vườn thú Mỹ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho vật nuôi - Ảnh 1.

Một con chồn hương được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại vườn thú Oakland. Ảnh: abcnews.go.com

Hai con hổ Ginger và Molly là hai con vật đầu tiên trong sở thú Oakland được tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong tuần này. Trước đó, công ty dược phẩm thú y Zoetis tại New Jersey đã phát triển và quyên tặng các liều vaccine này cho sở thú.

Theo tờ USA Today, bà Alex Herman – Phó Chủ tịch Dịch vụ Thú y tại sở thú – cho biết đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ con vật nào nhiễm virus SARS-CoV-2, song họ muốn chủ động. Hổ, gấu đen, gấu xám, sư tử núi và chồn hương là những loài động vật đầu tiên được tiêm liều đầu tiên. Tiếp theo là các loài linh trưởng và lợn.

Trong một thông cáo báo chí, bà Herman cho hay sở thú đã áp dụng các biện pháp để duy trì khoảng cách an toàn và các nhân viên cũng phải mặc đồ bảo hộ để bảo vệ các loài nhạy cảm. 'Chúng tôi rất vui và nhẹ nhõm khi có thể bảo vệ các con vật tốt hơn bằng loại vaccine này', bà Herman bày tỏ.

Công ty dược phẩm Zoetis đã quyên tặng trên 11.000 liều vaccine ngừa COVID-19 cho các con vật sống trong gần 70 sở thú cũng như hơn 10 khu bảo tồn, viện học thuật và các tổ chức chính phủ rải rác ở 27 bang.

Phó Chủ tịch Zoetis Mahesh Kumar cho hay từ năm ngoái, công ty đã bắt tay vào phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19 dùng cho các loài động vật trong nước.

'Chúng tôi rất tự hào khi thấy công việc nghiên cứu và phát triển sáng tạo, cũng như hành động quyên góp vaccine có thể giúp các chuyên gia thú y trong các sở thú tiếp tục bảo vệ các loài linh trưởng, động vật lớn họ mèo và nhiều loài khác trước nguy cơ mắc COVID -19', Tiến sĩ Mike McFarland – Giám đốc y tế tại Zoetis – chia sẻ.

Vườn thú San Diego đã bắt đầu tiêm chủng cho các loài linh trưởng hồi tháng 1 năm nay sau khi phát hiện có ca mắc COVID-19 trong một bầy khỉ tại công viên Safari thuộc khuôn viên. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ít nhất 75% bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện có nguồn gốc từ động vật.

Loài linh trưởng có gien tương đồng đến 98% ADN với loài người. Trong khi đó, các nhà khoa học cũng đã xác nhận các trường hợp mắc COVID-19 ở khỉ đột, hổ, sư tử, chó và mèo.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận