Vườn thú Canada trả gấu trúc về Trung Quốc vì không có đủ tre

14/05/2020 10:52 GMT+7

Vườn thú Calgary tại Canada đã gửi trả Trung Quốc hai con gấu trúc khổng lồ bởi không có đủ tre, trúc để nuôi chúng.

Vườn thú Canada trả gấu trúc về Trung Quốc vì không có đủ tre - Ảnh 1.

Gấu trúc Da Mao và Er Shun ở Toronto năm 2014. Ảnh: cnn.com

Theo kênh CNN (Mỹ) ngày 13/5, thông thường vườn thú Calgary nhập khẩu tre, trúc từ Trung Quốc để nuôi gấu trúc. Tuy nhiên, dịch COVID-19 gây gián đoạn nguồn cung thức ăn cho gấu trúc.

Hai con gấu trúc Er Shun và Da Mao dự kiến ở lại Canada đến năm 2023 theo thỏa thuận 10 năm với Trung Quốc. Tuy nhiên, vườn thú Calgary đã gửi chúng về sớm bởi lo ngại rằng tình trạng thiếu tre, trúc sẽ tồi tệ hơn nếu có làn sóng COVID-19 thứ hai.

Gấu trúc chỉ ăn tre, trúc tươi và mỗi cá thể tiêu thụ khoảng 40kg tre, trúc mỗi ngày. Vườn thú Calgary đã cố gắng tìm nguồn cung tre, trúc mới cho hai con gấu trúc Er Shun và Da Mao nhưng gặp khó khăn nghiêm trọng trong vận chuyển. Do vậy, họ quyết định đưa hai gấu trúc về Trung Quốc.

Giám đốc vườn thú Calgary – ông Clément Lanthier - nói: 'Chúng tôi tin rằng địa điểm tốt nhất và an toàn nhất cho Er Shun và Da Mao trong thời gian khó khăn chưa từng có tiền lệ này là nơi có nhiều và dễ dàng tiếp cận tre, trúc. Đây là quyết định vô cùng khó khăn nhưng phải ưu tiên sức khỏe và sự an toàn của con vật'.

Er Shun và Da Mao đã đến Canada từ năm 2014 và đã ở 5 năm trong vườn thú Toronto rồi chuyển tới vườn thú Calgary trong tháng 3/2018 cùng gấu trúc con là Jia Panpan và Jia Yueyue. Hai gấu trúc con này cũng được chuyển về Trung Quốc.

Theo Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), chỉ còn 1.864 gấu trúc khổng lồ sống trong tự nhiên. Trong nhiều năm, Trung Quốc đã đẩy mạnh 'ngoại giao gấu trúc' bằng cách gửi gấu trúc ra nước ngoài để thể hiện tình hữu nghị và hợp tác với những quốc gia.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận