02/03/2024 20:34 GMT+7

Vườn chuối biên phòng tặng dân bản biên giới

Sau 2 năm, vườn chuối lùn bản địa của chị Hồ Thị Lôi cho thêm thu nhập khoảng 20 triệu đồng/năm. Đây là nguồn thu rất lớn với người dân bản biên giới giáp Lào.

Chị Hồ Thị Lôi cùng cán bộ biên phòng A Vao chăm sóc vườn chuối - Ảnh: HOÀNG TÁO

Chị Hồ Thị Lôi cùng cán bộ biên phòng A Vao chăm sóc vườn chuối - Ảnh: HOÀNG TÁO

Để tăng thu nhập cho người dân vùng biên giới, từ tháng 4-2022, Đồn biên phòng A Vao (huyện Đakrông, Quảng Trị) đã kết hợp Đoàn thanh niên xã tặng chuối giống bản địa, hướng dẫn kỹ thuật và kết nối đầu ra cho người dân thôn biên giới Pa Lin.

Khôi phục giống chuối lùn bản địa

Lên thăm vườn chuối ở triền đồi sau lưng nhà, chị Hồ Thị Lôi (34 tuổi, trú thôn Pa Lin, xã A Vao) rất phấn khởi vì vườn chuối mọc tươi tốt. Nhiều cây đang cho quả mới để đến hè cho thu nhập vụ thứ 2. 

Vừa làm cỏ quanh gốc chuối, chị Lôi vừa nhẩm tính khoản tiền thu được sẽ dành mua sách vở, áo quần đầu năm học tới cho con ra sao.

Tháng 4-2022, chị Lôi được thanh niên Đồn biên phòng A Vao phối hợp với xã đoàn tặng 1.000 gốc chuối lùn bản địa, trồng trên diện tích 1,2ha. Diện tích này chị Lôi xen canh thêm cây sắn nên cho thu nhập kép.

Thiếu tá Bùi Huy Tịnh - chính trị viên Đồn biên phòng A Vao - cho hay đây là giống chuối lùn bản địa, vừa thích nghi tốt với thời tiết, thổ nhưỡng địa phương, vừa giúp khôi phục lại giống chuối quý, ngon ngọt của bà con.

"Ngoài hỗ trợ 30 triệu tiền giống, chúng tôi còn hỗ trợ nhân công, hướng dẫn kỹ thuật và kết nối đầu ra cho bà con", thiếu tá Tịnh nói.

Năm vừa rồi vườn chuối cho quả vụ đầu, thu được 200 buồng, giúp chị Lôi có thêm 20 triệu đồng. 

"Đây là số tiền rất lớn, có ý nghĩa với người dân bản biên giới. Tôi dùng tiền này tiết kiệm để mua đồ dùng cho con học, mua giống cây tràm để phát triển thêm kinh tế", chị Lôi nói.

Chuối lùn trồng xen canh với cây sắn nên cho thu nhập kép - Ảnh: HOÀNG TÁO

Chuối lùn trồng xen canh với cây sắn nên cho thu nhập kép - Ảnh: HOÀNG TÁO

Nhân rộng vườn chuối

Ông Hồ Văn Nhiếp - chủ tịch UBND xã A Vao - cho hay qua 2 năm thử nghiệm, giống chuối lùn bản địa phát triển tốt, cho thu nhập ổn định.

"Vườn chuối là hướng đi mới để bà con phát triển kinh tế. Địa phương đang trao đổi, xúc tiến và tìm nguồn tiêu thụ giúp bà con. Xã không có nhà máy mà chỉ tư thương nên giá cả đang thấp. Thời gian tới xã vẫn tiếp tục mở rộng vườn chuối ra thôn Ro Ró vì thời tiết thuận lợi, dễ trồng", ông Nhiếp cho hay.

Thiếu tá Tịnh thông tin đồn và xã đoàn sẽ nhân rộng thêm ở thôn khác khoảng 1-2ha trong thời gian tới, đồng thời tìm cách kết nối, giới thiệu sản phẩm, liên kết cơ sở kinh doanh, trường học để nâng giá bán cho người dân.

Ngoài tặng dân bản vườn chuối, Đồn biên phòng A Vao còn tặng dân dê, bò giống và hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi.

Chuối lùn bản địa là giống chuối có nguồn gốc tại các xã phía nam huyện Đakrông, sau 12 - 14 tháng trồng sẽ cho quả ổn định trong 3 - 4 năm. Huyện Đakrông cũng đang đưa nông sản này thành sản phẩm OCOP.

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhấtGiao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất

Sự kiện giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất diễn ra tại khu vực biên giới chung ba nước thuộc tỉnh Kon Tum (Việt Nam), tỉnh Attapeu (Lào) và tỉnh Ratanakiri (Campuchia).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên