Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Vững vàng như người con xứ Quảng

09/08/2020 15:36 GMT+7

TTO - NSƯT Hoài Linh sáng tác bài thơ đầy xúc động về tinh thần người xứ Quảng kiên cường. Anh cùng NSƯT Thoại Mỹ, Đàm Vĩnh Hưng, Dương Triệu Vũ, Trường Giang... hòa giọng hát về quê hương.

Vững vàng như người con xứ Quảng - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trường Giang, hoa hậu Tiểu Vy, NSƯT Hoài Linh, ca sĩ Ánh Tuyết, NSƯT Thoại Mỹ nhận bằng khen của Hội đồng hương tỉnh Quảng Nam tại TP.HCM năm 2019 - Ảnh: Quang Đức

Tại TP.HCM có hội nghệ sĩ quê xứ Quảng (Quảng Nam, Đà Nẵng) với hàng chục thành viên thân thiết, gắn bó. Trong đó, có những gương mặt quen thuộc như Hoài Linh, Thoại Mỹ, Ngọc Sơn, Trường Giang, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Dương Triệu Vũ, Tố My, Kasim Hoàng Vũ... Từ Hà Nội, có Thanh Lam - con gái nhạc sĩ Thuận Yến người xứ Quảng.

Nhóm nghệ sĩ xứ Quảng ở TP.HCM vẫn thường gặp mặt vào dịp đầu năm, cuối năm tại nhà thờ Tổ nghề sân khấu của NSƯT Hoài Linh ở Q.9. Cuối tuần này, họ sẽ cùng hát trong những đêm nhạc từ thiện để quyên tiền ủng hộ quê hương vượt qua COVID-19.

Bài thơ của Hoài Linh và tâm tình Thoại Mỹ

Hoài Linh như người anh cả của nhóm nghệ sĩ xứ Quảng, truyền cảm hứng về sự gắn bó với cội nguồn. Dương Triệu Vũ - em ruột Hoài Linh - nói với Tuổi Trẻ:

'Anh Linh yêu quê hương và hiểu nguồn cội lắm'. Từ TP.HCM, thỉnh thoảng hai anh em thuê xe về Đại Lộc, Quảng Nam để thăm mộ tổ tiên. Còn bây giờ, khi thấy quê nhà đối mặt với dịch bệnh, họ không thể ngồi yên.

Sau ít năm ở ẩn, Hoài Linh mới xuất hiện trở lại trong các đêm nhạc gây quỹ để ủng hộ Quảng Nam - Đà Nẵng vượt qua dịch bệnh. Chung sân khấu với anh là những người em: Thoại Mỹ, Đàm Vĩnh Hưng, Dương Triệu Vũ, Trường Giang.

NSƯT Thoại Mỹ chia sẻ những vần thơ về "Người con xứ Quảng" của Hoài Linh: "...Trong bão, trong giông, trong gió giật mưa sa. Người con xứ Quảng vẫn kiên cường chống chọi...". Khi đọc bài thơ, các nghệ sĩ xứ Quảng xúc động đến rơi nước mắt vì cảm nhận được tấm lòng thành. Họ mong bài thơ được phổ nhạc để hòa giọng hát dành tặng quê hương.

NSƯT Thoại Mỹ quê Điện Bàn, Quảng Nam. Nay, tổ tiên và người thân của chị vẫn sống ở đó. Nghe tin xứ Quảng gặp nạn, chị rất đau lòng. Như nhiều nơi khác, huyện Điện Bàn quê chị cũng có người mắc COVID-19.

Mấy tuần qua, Thoại Mỹ phối hợp với doanh nghiệp xứ Quảng chuyển mấy đợt vật phẩm ủng hộ ra bệnh viện ở Quảng Nam. Hiện chị quyên tiền mua gạo, mì cho người dân. Cuộc sống của họ bình thường đã thiếu thốn, giờ còn khó khăn hơn. Thoại Mỹ bộc bạch: 'Mỗi lần nghe tin một người ra đi, tôi đều cảm thấy mất mát như người thân ruột thịt'.

Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Lam hướng về quê nhà

Tối 8-8, Đàm Vĩnh Hưng 'rủ' Hoài Linh, Dương Triệu Vũ tam ca bằng giọng Quảng trong một đêm nhạc trực tuyến của Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM. Chương trình do Đàm Vĩnh Hưng và Trường Giang dẫn dắt nhằm quyên tiền chống COVID-19.

'Tôi nghĩ anh Hoài Linh và rất nhiều anh chị em nghệ sĩ đang một lòng hướng về miền Trung ruột thịt. Vì số người ủng hộ khẩu trang và nước rửa tay đã quá nhiều nên tôi muốn ủng hộ máy thở cho những bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện' - Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ.

Nói với Tuổi Trẻ, Thanh Lam cho biết muốn dành tặng ca khúc Khát vọng của người cha Thuận Yến để tặng quê hương. Chị sẽ hát ca khúc trong một đêm nhạc từ thiện cuối tuần này. Khát vọng cũng là lời cầu chúc Thanh Lam gửi đến quê nội.

Niềm tự hào của những người con xứ Quảng là chất tài hoa, nghệ sĩ. Người xứ Quảng thành danh ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực. Thoại Mỹ cho là 'do chịu thương chịu khó, sức chịu đựng bền bỉ'.

Dương Triệu Vũ nói: 'Người miền Trung yêu thi ca, văn chương, âm nhạc, vì vậy đã tạo nên bao nhiêu thế hệ nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên'.

Ca sĩ Bằng Kiều, quê Hà Nội và đang sống tại Mỹ, tâm tình: 'Đã bao lần tôi được đắm chìm trong sự nồng nàn của khán giả Đà Nẵng, đón nhận tình cảm yêu thương của bạn bè nơi đây.

Từ Mỹ, tôi góp một chút tình nhỏ, mong góp thêm động lực cho Đà Nẵng sớm dập dịch, quay lại đời sống bình thường để mọi người lại đổ về một trong những thành phố đáng sống của chúng ta.

Người con xứ Quảng

Tôi không sinh ra trên mảnh đất quê ta

Lại sống bôn ba nơi quê người đất khách

Nhưng dòng máu Quảng vẫn chảy trong huyết mạch

Giọng nói tiếng cười vẫn đậm chất quê hương

Quảng Nam quê tôi, những địa danh, những cung đường

Tôi đã đến và qua lời bà tôi kể lại

Lời ru của mẹ tôi vẫn còn đọng mãi

Những con người Quảng Nam chân chất nặng tình

Đã chứng minh qua biết bao nhiêu thế hệ

Với khí chất ấy dù khó khăn chẳng nệ

Dù biến thiên, dù gian khổ vẫn vượt qua

Trong bão, trong giông, trong gió giật mưa sa

Người con xứ Quảng vẫn kiên cường chống chọi

Những ánh đuốc tiền nhân trong đêm mờ chiếu rọi

Soi cho cháu con thấy nguồn sáng trong tâm

Những cơn nắng cháy người, những trận lũ lụt thất kinh

Những bão, những giông, những cây cối oằn mình

Nhưng vẫn hiên ngang vững vàng như người con xứ Quảng.

Nghệ sĩ Hoài Linh

Quảng bá hình ảnh quê hương và con người xứ Trầm Hương Quảng bá hình ảnh quê hương và con người xứ Trầm Hương

Festival Biển Nha Trang- Khánh Hòa 2019 là tổng hợp các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội phản ánh những nét văn hóa truyền thống và đương đại.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận