21/12/2020 19:11 GMT+7

Vũng Tàu điều hành đô thị thông minh qua hơn 1.100 camera

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Chiều 21-12, TP Vũng Tàu đưa vào sử dụng trung tâm điều hành đô thị thông minh. Trung tâm này có nhiều chức năng thuận tiện cho cả chính quyền và người dân trong việc quản lý, xử lý và phản ánh các vấn đề bất cập.

Vũng Tàu điều hành đô thị thông minh qua hơn 1.100 camera - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Vũng Tàu ấn nút khai trương - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trung tâm này do Viettel và TP Vũng Tàu hợp tác triển khai, đặt tại trụ sở Thành ủy TP Vũng Tàu. Dự lễ khai trương có thiếu tướng Lê Đăng Dũng - chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel) và lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trung tâm này có các thiết bị công nghệ thông tin và 12 màn hình ghép, hiển thị hình ảnh từ các camera giám sát an ninh, trật tự trên đường phố Vũng Tàu truyền về. Qua đó, giúp người quản lý phân tích, truy vết cũng như cảnh báo, xử lý các tình huống một cách nhanh chóng và hỗ trợ xử phạt giao thông. 

Hiện TP Vũng Tàu đã có hơn 1.100 camera giám sát an ninh xã hội hóa, trong đó Viettel tích hợp 50 camera giám sát an ninh và 2 camera giám sát, xử phạt giao thông đưa về trung tâm điều hành. Các camera chuyên dụng đọc biển số xe, xác định loại xe cũng như đếm lưu lượng xe. 

Camera từ đường Lê Hồng Phong truyền hình ảnh về màn hình tại trung tâm, với cảnh một xe ôtô dừng đỗ sai và CSGT đến kiểm tra - Video: Đ.H.

Vũng Tàu điều hành đô thị thông minh qua hơn 1.100 camera - Ảnh 3.

Màn hình tại trung tâm hiển thị biển số xe, loại xe - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trung tâm điều hành đô thị thông minh này cũng có hệ thống quản lý lưu trú, cảnh báo cháy thông minh và cập nhật thường xuyên từ các nhà trường trên địa bàn, để nhà trường và phụ huynh học sinh tương tác thuận tiện.

Thông qua ứng dụng "Vungtauioc" (có trong AppStore và CHPlay), người dân phản ánh và tương tác thuận tiện với chính quyền trong phản ánh, gửi ý kiến các vấn đề xã hội bất cập mà mình chứng kiến. 

Cụ thể, với ứng dụng trên trong điện thoại, người dùng có thể chụp hình, quay phim sau đó gửi cho chính quyền tiếp nhận. Kết quả xử lý sẽ được công bố trên ứng dụng này. 

Vũng Tàu điều hành đô thị thông minh qua hơn 1.100 camera - Ảnh 4.

Chuyên mục "phản ánh công dân" trên hệ thống điều hành đô thị thông minh TP Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H.

Hiện nay đã có gần 10.000 lượt người tải ứng "Vungtauioc", trong đó có gần 5.000 người đã đăng ký tài khoản. 

Hệ thống của trung tâm này còn có chức năng hỗ trợ người dân nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến, giới thiệu cho du khách các điểm du lịch, ăn uống, di tích tại TP Vũng Tàu.

Trung tâm điều hành đô thị thông minh Vũng Tàu còn có hệ thống giúp cơ quan chức năng có thể giám sát, hoạt động đánh bắt cá và cho phép có thể tổng hợp các thông tin liên quan đến diễn biến dịch bệnh…

Ngoài ra, trung tâm này còn có hệ thống thu thập thông tin bài viết, ý kiến người dân trên Internet, từ đó giúp chính quyền có thể tìm lọc các từ khóa liên quan đến "Thành phố Vũng Tàu" để quản lý và có biện pháp khắc phục.

Quận 1 thí điểm điều hành đô thị thông minh ra sao? Quận 1 thí điểm điều hành đô thị thông minh ra sao?

TTO - Chiều 4-9, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong dự buổi ra mắt nâng cấp mô hình trung tâm điều hành đô thị thông minh tại quận 1.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên