Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Vùng 'rốn lũ' khắc phục hậu quả mưa bão

11/08/2019 19:35 GMT+7

TTO - Hai ngày sau đỉnh điểm mưa lũ với hàng ngàn ngôi nhà bị ngập lụt, huyện Ea Súp - vùng rốn lũ của Đắk Lắk - tập trung khắc phục và đến chiều 11-8 đã cơ bản trở lại cuộc sống thường ngày.

Vùng rốn lũ khắc phục hậu quả mưa bão - Ảnh 1.

Nhiều chuyến quà từ thiện của Công an tỉnh Đắk Lắk đến kịp thời cho người dân vùng lũ - Ảnh: L.ĐAN

Chiều 11-8, ông Nguyễn Thiên Văn, bí thư Huyện ủy Ea Súp, cho biết trong hai ngày qua, huyện đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ, thanh niên, công an, dân quân tại chỗ cùng người dân khắc phục hậu quả sau lũ.

Theo ông Văn, mưa lũ những ngày qua khiến huyện hứng chịu nhiều thiệt hại nặng nề nhất tỉnh Đắk Lắk với 7.091ha cây trồng bị ngập, hư hại có nguy cơ mất trắng, 624 căn nhà bị ngập, 172 con gia súc, 1.751 con gia cầm bị chết…

Vùng rốn lũ khắc phục hậu quả mưa bão - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường (phải, áo xanh) tặng quà cho người dân vùng lũ - Ảnh: T.XUÂN

Ngoài ra, hàng chục nhà văn hóa thôn, bưu điện văn hóa xã, trạm biến áp và nhiều trạm bơm bị ngập, nhiều tuyến giao thông liên xã, liên thôn vùng trũng chìm ngập trong nước… Ước tính thiệt hại hơn 700 tỉ đồng.

Vùng rốn lũ khắc phục hậu quả mưa bão - Ảnh 3.

Thanh niên, công an cùng người dân gặt lúa bị gãy đổ sau bão - Ảnh: L.ĐAN

Theo ông Văn, ngay từ khi mưa bắt đầu ngớt vào ngày 10-8, huyện đã huy động lực lượng thanh niên, công an về các địa phương bị ngập nặng để sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa sau lũ.

Cán bộ Huyện đoàn Ea Súp cho biết lực lượng thanh niên đã cùng người dân các xã Ea Bung, Ia R’vê, Ya Lốp… gặt những ruộng lúa đã chín tới bị mưa lũ làm ngã đổ.

Vùng rốn lũ khắc phục hậu quả mưa bão - Ảnh 4.

Tuy đã hết chia cắt, nhưng nhiều tuyến đường liên xã tại Ea Súp vẫn rất khó đi lại - Ảnh: LINH ĐAN

"Với hàng ngàn ngày công của hàng ngàn thanh niên, việc khắc phục đã nhanh chóng được hoàn thành. Nhiều đoàn lãnh đạo, từ thiện vào những vùng rốn lũ sau khi các tuyến đường đã được nối lại khi nước lũ rút để tặng nhu yếu phẩm cần thiết cho bà con", cán bộ Huyện đoàn Ea Súp nói.

Vùng rốn lũ khắc phục hậu quả mưa bão - Ảnh 5.

Bộ đội biên phòng VN thăm và tặng quà cho quân nhân Campuchia bị kẹt trong lũ được bộ đội ta cứu - Ảnh: NGỌC LÂN

Bí thư Huyện ủy Ea Súp Nguyễn Thiên Văn còn cho biết để hỗ trợ người dân sớm ổn định, các ban ngành địa phương, công an, quân đội đã kịp thời chuyển hàng nghìn phần quà đến với người dân bị thiệt hại.

Nhiều tuyến đường ở Ea Súp vẫn rất khó đi - VIDEO: L.ĐAN

"Cuộc sống của người dân Ea Súp vốn dĩ rất khó khăn, vừa qua người dân mới bị ảnh hưởng nặng nề dịch tả heo châu Phi, nay thêm mưa dập, lũ dồn. Vì vậy, những giúp đỡ, chung tay của các cấp, nhà hảo tâm những ngày qua và sắp tới vô cùng quý báu và ý nghĩa", ông Văn nói.

Vùng rốn lũ khắc phục hậu quả mưa bão - Ảnh 7.

Người dân dọn dẹp nhà cửa sau lũ - Ảnh: L.ĐAN

Theo Ban Phòng chống lụt bão tỉnh Đắk Lắk, đến chiều 11-8, hầu hết các địa phương trong tỉnh đã cơ bản khắc phục hậu quả mưa lũ.

Theo thống kê, toàn tỉnh có khoảng 800 ngôi nhà bị ngập, hiện nước đã rút và người dân cùng sự hỗ trợ của chính quyền địa phương đã cơ bản khắc phục để trở lại đời sống bình thường.

Đối với hơn 6.000ha cây trồng bị ngập, các địa phương đang thống kê thiệt hại để hỗ trợ theo quy định, tình hình thiệt hại thực tế.

Vùng rốn lũ khắc phục hậu quả mưa bão - Ảnh 8.

Nhiều tuyến đường vẫn còn rất khó qua lại - Ảnh: L.ĐAN

Vùng rốn lũ khắc phục hậu quả mưa bão - Ảnh 9.

Quà cứu trợ của các đơn vị đến với người dân sau bão - Ảnh: LINH ĐAN

Vùng rốn lũ khắc phục hậu quả mưa bão - Ảnh 10.

Quân đội, thanh niên cũng tích cực cùng người dân khắc phục hậu quả - Ảnh: L.ĐAN

L.ĐAN - V.HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận