21/06/2022 15:27 GMT+7

Vùng đất thổ dân hẻo lánh ở Úc thu hút du khách quốc tế nhờ 'tour 1 ngày'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Nhờ các doanh nhân bản địa như ông Fraser Nai, vùng cực bắc xa xôi ít được biết đến tại Úc đang có cơ hội để đón tiếp nhiều khách du lịch nhờ tour "1 ngày ở eo biển" Torres.

Vùng đất thổ dân hẻo lánh ở Úc thu hút du khách quốc tế nhờ tour 1 ngày - Ảnh 1.

Một nhóm gồm 247 đảo ở cực bắc bang Queensland, Úc là nhà của cư dân Torres Strait - Ảnh: CNN

Eo biển Torres (Torres Strait) gồm 247 hòn đảo ở cực bắc của bang Queensland (Úc), gần Papua New Guinea. Nhiều đảo trong số này là núi lửa và nằm giữa làn nước màu lam rực rỡ. 

Cư dân quần đảo Torres Strait chủ yếu là người bản địa Melanesia, thổ dân và người Úc, theo thông tin đăng trên Đài CNN ngày 21-6.

Giờ đây, những người không phải cư dân Torres Strait có thể đến thăm và trải nghiệm cảnh quan nơi này dễ hơn, nhờ vào tour một ngày đầu tiên của loại hình du lịch này của Công ty Straits Experiences. Đây là một doanh nghiệp địa phương đưa du khách đến Torres Strait.

Là một thành viên lâu năm trong chính quyền địa phương, ông Fraser Nai nhận thấy việc giúp người dân tiếp cận nhiều cơ hội hơn, đặc biệt là tại các khu vực nông thôn có ít việc làm và các ngành công nghiệp khác, có thể tạo ra những thay đổi như thế nào.

Tuy nhiên, ông Nai cũng nhìn thấy cảnh Cairns, thành phố của Queensland và là cửa ngõ tới rạn san hô Great Barrier, và rạn san hô này tràn ngập khách du lịch, dẫn đến xói mòn và ảnh hưởng hệ sinh thái. Do đó, ông quyết định một cách tiếp cận khác hơn.

Việc mở tour du lịch ở những khu vực nông thôn hơn của Torres Strait sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho những người trẻ. Straits Experiences cũng đầu tư vào một trong những tài sản lớn nhất của khu vực: cư dân địa phương.

"Chúng tôi hoạt động với các giá trị của mình. Chúng tôi làm việc trước hết là với cộng đồng của chúng tôi, những người lớn tuổi và lãnh đạo của chúng tôi, bởi hoạt động này liên quan đến họ", ông Nai cho biết.

Vùng đất thổ dân hẻo lánh ở Úc thu hút du khách quốc tế nhờ tour 1 ngày - Ảnh 2.

Một chuyến bay từ thành phố Cairns (Úc) đưa du khách đến quần đảo Torres Strait - Ảnh: CNN

Thông qua tour "Một ngày ở eo biển" (A Strait Day tour) của Công ty Straits Experiences, du khách sẽ hiểu biết thêm về văn hóa và lịch sử địa phương. Du khách sẽ khởi hành trên một chuyến bay thuê từ Cairns lúc 6h40 và đến đảo Thursday, hay còn gọi là Waiben theo tiếng địa phương. Thursday là đảo chính của quần đảo Torres Strait.

Một hướng dẫn viên tháp tùng du khách trên chuyến bay này, giới thiệu về vùng đất và con người của quần đảo Torres, bao gồm chi tiết về các cảnh đẹp và thông tin về cư dân hiện nay của Torres Strait, cũng như những khó khăn kinh tế mà họ phải đối mặt.

Khi đến đảo Thursday, một nhóm du khách khoảng 30 người sẽ có một ngày đầy các hoạt động trải nghiệm. Trong đó sẽ có tour ngắm cảnh Ngurapai (đảo Horn), tham quan bảo tàng Green Hill Fort, khám phá các di tích thời Thế chiến II, tận hưởng các buổi trình diễn nghệ thuật truyền thống từ nhóm nhạc địa phương Island Stars, và ăn buffet trưa theo phong cách của đảo.

Với nhiều người Úc, Torres Strait vẫn là một nơi ít được biết đến hay ghé thăm.

Vùng đất thổ dân hẻo lánh ở Úc thu hút du khách quốc tế nhờ tour 1 ngày - Ảnh 3.

Các điểm nhấn của tour "A Strait Day" bao gồm các buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống và bữa trưa buffet theo phong cách đảo - Ảnh: CNN

Vùng đất thổ dân hẻo lánh ở Úc thu hút du khách quốc tế nhờ tour 1 ngày - Ảnh 4.

Du khách cũng có thể khám phá đảo Horn, hay Ngurupai theo tiếng địa phương - Ảnh: CNN

Vùng đất thổ dân hẻo lánh ở Úc thu hút du khách quốc tế nhờ tour 1 ngày - Ảnh 5.

Thưởng thức âm nhạc cùng nhóm nhạc bản địa Island Stars - Ảnh: CNN

Du lịch hè chờ Du lịch hè chờ 'bùng nổ'

TTO - Dù kỳ nghỉ hè mới bắt đầu, đến thời điểm này nhiều công ty du lịch, lữ hành đã hoàn thành 60 - 70% kế hoạch kinh doanh hè. Các hãng hàng không liên tục tăng chuyến để đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách liên tục tăng cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận